Thursday, April 28, 2011

สูตรอาหาร สลัดข้าวสไตล์อิตาเลี่ยน Insatala di riso giallo


ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Insalata
อ่านว่า อิน-ซา-ลา-ตะ (Stress คำว่า “อิน” และ “ลา” )
ภาษาไทยแปลว่า สลัด
ภาษาอังกฤษตรงกับคำว่า Salad

*Note*
คำว่า Insalata
บางครั้งก็ใช้เรียก ผักกาดหอม (Lettuce)
หรือผักกาดที่เอามาทานเป็นสลัด



สวัสดีพี่ๆ น้องๆ ชาวบล็อกแกงค์ที่น่ารักทุกท่าน
วันนี้ขอนำสูตรอาหารที่ชาวอิตาเลี่ยนนิยมทานกันในหน้าร้อน
(หรือ ทานเมื่ออากาศเริ่มร้อนขึ้น)
มีชื่อว่า Insalata di riso
สลัดข้าวสไตล์อิตาเลี่ยน
(Italian Rice Salad)


เมนูวันนี้เพิ่มส่วนผสมอีกอย่างเข้ามาคือ Saffron
ภาษาไทยคือ “หญ้าฝรั่น”
ซึ่งเป็นเครื่องเทศสีเหลืองเข้ม (ปนสีส้ม)
จึงใช้ชื่อว่า Insalata di riso giallo
อิน-ซา-ลา-ตะ, ดิ, ริ-โซ, จาล-โล
สีเหลือง = Giallo = Yellow




Insalata di riso giallo

ส่วนประกอบ สำหรับ 4 ที่
ข้าว Arborio Rice 300 gr.
แฮม Prosciuto Cotto (หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) 100 gr.
ถั่วลันเตา (ต้มสุกแล้ว) 100 gr.
พริกหวานสีแดง (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ) 80 gr.
มะกอกเทศ (หั่นเป็นแว่นๆ) 60 gr.
หัวหอมลูกเล็ก baby onions 40 gr.
ชีส Fontina (หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) 100 gr.
ผงหญ้าฝรั่น Saffron 2 ช้อนชา

*Note*
สำหรับเมนูนี้ส่วนประกอบ เช่น พริกหวาน, มะกอกเทศ, หัวหอมลูกเล็ก
ชาวอิตาเลี่ยนนิยมซื้อแบบสำเร็จรูปขายในขวดโหล แช่ในน้ำส้มสายชู
เพราะเก็บได้นาน สามารถนำมาทำอาหารได้หลายครั้ง




วิธีทำ
หุงข้าวโดยใช้เตาแก๊ส
นำข้าวใส่กระทะ เติมน้ำเปล่า ใช้ไฟปานกลาง
เมื่อข้าวเริ่มสุก เติมหญ้าฝรั่นลงไป คลุกเคล้าจนข้าวเป็นสีเหลือง
ตั้งพักไว้จนเย็น

เมื่อข้าวเย็นได้ที่ จึงนำส่วนผสมที่เหลือลงไปผสม
คลุกเคล้าให้เข้ากัน ระวังอย่าให้ข้าวเละ
เสิร์ฟทานเป็นอาหารคอร์สแรก (Primo)


มาดูภาพกันค่ะ
ส่วนประกอบ Insalata di riso giallo




















เตรียมส่วนผสม หั่นพริกหวานเป็นชิ้นเล็กๆ
หั่นมะกอกเทศเป็นแว่นๆ หัวหอมเล็กไม่ต้องทำอะไรเพราะขนาดเล็กอยู่แล้ว
ถั่วลันเตาใช้ที่สุกแล้ว หรือซื้อแบบแช่ในน้ำเกลือสำเร็จรูปก็ได้ค่ะ



















ชีส Fontina กับ แฮม Prosciuto Cotto
หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า

















ปรุงข้าวด้วยเตาแก๊ส ในกระทะใบใหญ่ ค่อยๆ เต็มน้ำเมื่อน้ำแห้ง

















พอข้าวเริ่มสุก เติมผงหญ้าฝรั่น Saffron ลงไป จะได้สีเหลืองเข้ม
จากนั้นพักข้าวไว้ให้เย็น (ประมาณ 1 ชั่วโมง)

















เมื่อข้าวเย็นได้ที่แล้ว จึงเติมส่วนผสมที่เหลือลงไป
คลุกเคล้าให้เข้ากัน ระวังอย่าให้ข้าวเละ

















Insalata di riso giallo
พร้อมเสิร์ฟรับประทาน










Insalata di riso giallo
อิน-ซา-ลา-ตะ, ดิ, ริ-โซ, จาล-โล
ถือเป็นอาหารสำหรับคนอิตาเลี่ยนในช่วงหน้าร้อน
หลายบ้านเปลี่ยนจากรีซ๊อตโต้ (ข้าวปรุงร้อนๆ)
มาทานสลัดข้าวแบบเย็นๆ

สามารถใส่ส่วนประกอบเพิ่มเติมที่ชอบได้นะคะ
ส่วนประกอบหลายอย่างขายสำเร็จรูปในขวดโหลใหญ่ๆ
เช่น อาร์ติโชก, เห็ดแชมปิญญอง, แตงกวาดองลูกเล็ก,
มะกอกเทศสีดำ, ปลาแอนโชวี่ ฯลฯ

Buon Appetito!





ปล. พี่ๆ น้องๆ สามารถรับข่าวสารอัพเดททาง Facebook
Diamondsky Blog โดยเข้าไปคลิก "Like" กันได้ค่ะ

Diamondsky Blog

FB Page




ขอบคุณที่แวะมาทักทาย แล้วเจอกันใหม่บล็อกหน้าค่ะ

Monday, April 25, 2011

พักผ่อนสุดสัปดาห์ และฉลอง Easter Weekend กับครอบครัว


ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Colomba
อ่านว่า โค-ลอม-บา (Stress คำว่า “ลอม” )
ภาษาไทยแปลว่า นกพิราบ
ภาษาอังกฤษตรงกับคำว่า Dove
Colomba โค-ลอม-บา (Stress คำว่า “ลอม” ) คำเอกพจน์ แปลว่า นกพิราบหนึ่งตัว
Colombe โค-ลอม-เบ (Stress คำว่า “ลอม” ) คำพหูพจน์ แปลว่า นกพิราบหลายตัว


สวัสดีพี่ๆ น้องๆ ชาวบล็อกแกงค์ที่น่ารักทุกท่าน
สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เอิงและครอบครัวของสามีได้ออกไปพักผ่อนต่างเมือง
เมืองนี้อยู่ไม่ไกลจากมิลานเท่าไหร่นะคะ
ชื่อเมือง Z e l b i o
ที่ตั้งอยู่บน “ดอย” ต้องขับรถขึ้นเขาไปนิดนึง
เราออกเดินทางกันวันศุกร์ตอนกลางคืน
ขับรถจากบ้านไปประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาทีก็ถึงค่ะ




มาดูภาพกันดีกว่าหน้าตาเมือง Zelbio บนภูเขา
(สวยสู้ “ดอยตุง” ประเทศไทยได้รึป่าว อิอิอิ)




















โบสถ์เล็กๆ เป็นโบสถ์ประจำเมืองนี้

















ร้านอาหารและลานจอดรถ เรามาทานกันบ่อยๆ ในช่วงหน้าร้อนค่ะ

















ที่ทำการเทศบาล (Comune) ของเมือง Zelbio

















ที่นั่งเล่นใกล้ๆ บ้านที่พักของเรา และต้น Holly ออกผลเล็กๆ สีแดง
(ต้น Holly ภาษาอิตาเลี่ยนคือ “Agrifoglio”)

















บ้านที่เราไปพักกันเป็นบ้านพักร้อนของคุณพ่อ คุณแม่ของสามี
ท่านทั้งสองจะมาอยู่กันในช่วงหน้าร้อนเป็นส่วนใหญ่
(ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ถึง เดือนกันยายน)
เพราะอากาศบนภูเขาไม่ร้อนมากเหมือนในตัวเมืองมิลาน
บางครั้งในช่วงฤดูใบไม้ผลิ อากาศกำลังดี ท้องฟ้าแจ่มใส
โดยเฉพาะปีนี้ มีแดดจ้าเกือบตลอดเดือน
คุณพ่อ คุณแม่สามีก็มาพักผ่อนที่นี่บ่อยมาก
ปีนี้ญาติๆ หลายคนจึงตัดสินใจมาจัดงาน Easter ที่นี่ค่ะ




ช่วงที่เราไปอยู่กัน อากาศหนาวนิดนึงในตอนกลางคืน
ประมาณ 13-15c จึงต้องก่อไฟในเตาผิงกันหน่อย
















คุณพ่อของสามีชอบแกะสลักไม้เป็นงานอดิเรก
สร้างโต๊ะ ตู้ เก้าอี้ ฯลฯ และผลงานหลายๆ ชิ้นเพื่อใช้ในบ้านนี้
มาดูผลงานกันนิดนึง อิอิ
















บ้านนี้ชอบเล่นหมากรุกกันค่ะ
งานนี้คุณพ่อสามีแกะไม้ ทำหมากรุกเล่นเอง หน้าตาพอใช้ได้มั้ยคะ?

















นอกจากท่านจะชอบแกะสลักไม้
ยังชอบเอาใบไม้ กลีบดอกไม้มาตกแต่ง ทำเป็นกรอบรูปสวยๆ
(พวกเราติดใจมาก กะว่าหน้าร้อนนี้จะลองมาทำดูบ้าง อิอิอิ)
















ผลงานของคุณอาผู้หญิง เธอชอบงานเพ้นท์สวยๆ
ครั้งนี้เธอเพ้นท์ไข่อีสเตอร์ (ทำจากไม้) มาประดับบ้านให้

















วันอาทิตย์ที่ 24 เมษายน
เป็นวันที่พวกเราฉลอง Easter ทานมื้อใหญ่กัน
ญาติๆ มาร่วมด้วย 12 คนค่ะ




อาหารเป็นสไตล์บ้านๆ (อยู่บนดอยต้องทำหลายอย่างเอง)
เอาขนมปังร้อนๆ มาเสิร์ฟกันก่อน

















อาหารคอร์สแรก Primo
พาสต้า Tagliatelle
คุณแม่สามีทำเส้นพาสต้าเอง เริ่มจากใช้แป้งและไข่
นวดจนแป้งเข้ากัน แล้วใช้เครื่องตัดพาสต้าเป็นเส้นๆ
คราวนี้ทำแบบ 3 สี (เขียว ส้ม เหลืองอ่อน)
ใช้ผักโขมทำสีเขียว, ฟักทองทำสีส้ม, ส่วนสีเหลืองอ่อนเป็นธรรมชาติของพาสต้า
ทานกับซอสที่ทำจากมะเขือเทศ ใส่เนื้อบด (Ragu)




















อาหารคอร์สที่สอง Secondo
คือ “เนื้อแกะ” ย่าง
งานนี้คุณพ่อสามีลงมือเอง หมักเนื้อ ก่อไฟ แล้วนำไปย่าง



















เสร็จแล้วพร้อมเสิร์ฟรับประทาน เนื้อนิ่มมาก เพราะหมักไว้ข้ามคืน
ใช้ไวน์แดงราดนิดๆ ตอนย่าง ทำให้เนื้อเคี้ยวนุ่มขึ้น และกลิ่นหอมค่ะ



















เนื้อแกะทานกับอาร์ติโชกหั่นเป็นฝอยๆ แล้วทอด
(ภาษาอิตาเลี่ยน Carciofi Fritti)
เมื่อทอดเสร็จแล้ว นำมาผสมกับชีสพาเมซานบางๆ
แล้วบีบน้ำมะนาวใส่ อร่อยมากค่ะ
(อาหารสไตล์บ้านนอกอิตาเลี่ยนของแท้ อิอิ)

















ญาติๆ บางคนไม่ชอบทานเนื้อแกะ ก็มีอย่างอื่นให้ทาน
คือ Cotoletta alla Milanese
ครั้งนี้ใช้เนื้อไก่งวงทำ คือทุบเนื้อไก่งวงให้แบน ชุปไข่ และเกล็ดขนมปัง
จากนั้นทำไปทอดในน้ำมันมะกอก
(สูตรมิลานแท้ใช้เนยทอดเท่านั้นค่ะ แต่หลายๆ คนไม่ชอบเพราะไขมันเยอะไป)

















สาระน่ารู้
ภาษาอิตาเลี่ยนวันนี้ “Colomba”
แปลว่า นกพิราบ (English = Dove)

ในช่วงเทศกาลอีสเตอร์ของประเทศอิตาลี
คนนิยมทานขนมเค็กที่ชื่อว่า “Colomba”
(Italian Easter Cake)
คือเค็กเนย ค่อนข้างแข็งนิดนึง อบกับผลไม้แห้ง
โรยหน้าด้วยเกล็ดอัลมอนด์ และน้ำตาล
รูปร่างของเค็ก เหมือนดอกไม้ที่มีกลีบ 4 กลีบ
ซึ่งลักษณะคล้ายๆ กับ “นกพิราบ” (หัว, หาง, ปีก 2 ปีก)
นิยมทานหลังอาหารมื้อใหญ่ของวันอีสเตอร์
และดื่ม Sparking Wine




มาดูหน้าตาของเค็ก “Colomba”
(เค็กประจำเทศกาลอีสเตอร์ของอิตาลี)

















เค็กของแถม เค็กเนยหน้าตาเหมือนเค็ก Colomba
ญาติของสามีทำมาให้ทานกันด้วย

















คุณแม่ของสามีเอาใจเด็กๆ ทำครีม Mascapone
นำมาราดทานกับเค็ก Colomba (อร่อยมั่กๆ ค่ะ)

















มาดูหน้าตาเต็มๆ ของของหวานในวันอีสเตอร์ครอบครัวนี้กัน
เค็ก Colomba ราดครีม Mascapone
มีของแถมคือเค็กชิ้นเล็กๆ และช็อคโกแลต
(อิ่มๆๆๆๆ ลืมอ้วนเลยงานนี้ 555+)

















คราวนี้มาถึงประเพณีสำคัญของวันอีสเตอร์
คือการแลกไข่ช็อคโกแลตกัน
ปีนี้เราสองคนซื้อไข่ 12 ใบ นำไปแจกญาติๆ ค่ะ























ไข่ช็อคโกแลต เมื่อกระเทาะเปลือกออกมา
ก็ได้ช็อคโกแลตมาทาน ปีนี้เราสองคนได้เยอะมาก (ประมาณ 2 กิโลกรัม)

















ข้างในไข่ช็อคโกแลตจะมีของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ซ่อนอยู่
เช่น สมุดบันทึก ดินสอ ปากกา ของเล่น ฯลฯ

















เมื่อทานมื้อใหญ่กันเสร็จในช่วงกลางวัน
ก็ถึงเวลาไปเดินเล่นกันช่วงบ่ายแก่ๆ
เมือง Zelbio ตั้งอยู่บนภูเขา มีดอกไม้สวยๆ เยอะค่ะ
ส่วนใหญ่เป็นดอกไม้ป่า ขึ้นเองตามธรรมชาติ



ดอกไม้ Glicine สีม่วง เป็นพวง กลิ่นหอมมาก
(English = Wisteria)

















ดอกไม้ Margherita
(English = Daisy)



















ดอกไม้ Occhi della Madonna
(English = Myosotis)

















ต้นไม้ Agrifoglio
(English = Holly)
ต้นไม้นี้นิยมเอากิ่งมาประดับบ้านในช่วงเทศกาล “คริสมาส”
















ภาพของแถม
เดินไปเดินมาเจอ “ลา” (Donkey) อิอิ
น้องลาตัวนี้เป็นของเพื่อนบ้านค่ะ เอาไว้ขี่เล่น
หน้าตาเป็นมิตรมาก เลยถ่ายรูปมาให้ดูกันหน่อย











Easter ปีนี้ ครอบครัวเราไปฉลองกันในสไตล์ชนบท
อยู่ในเมืองทุกวัน ขอเปลี่ยนบรรยากาศไปอยู่บนดอยบ้าง อิอิ
ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ แจ่มใส พักผ่อนสบายๆ
กะว่าหน้าร้อนปีนี้ (ช่วงเดือนกรกฎาคม) จะกลับไปที่นั่นอีก
มีทางเท้าให้เดินเขา ปั่นจักรยาน และวิ่งออกกำลังกาย
ออกกำลังวันละนิด จิตแจ่มใสค่ะ

ภาษาอิตาเลี่ยน คำว่า Easter
คือ Pasqua
อ่านว่า ปาส-ควา
ขอบคุณทุกคนที่แวะมาเยี่ยมเยียนนะคะ

Smiley Smiley Smiley






ปล. พี่ๆ น้องๆ สามารถรับข่าวสารอัพเดททาง Facebook
Diamondsky Blog โดยเข้าไปคลิก "Like" กันได้ค่ะ

Diamondsky Blog

FB Page




ขอบคุณที่แวะมาทักทาย แล้วเจอกันใหม่บล็อกหน้าค่ะ