Tuesday, November 29, 2011

สูตรอาหารทอดมันอิตาเลี่ยน Mondeghili (Polpette Milanesi)


ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Polpetta
อ่านว่า โพล-เพ็ด-ตา (Stress คำว่า “เพ็ด”)
ภาษาไทยแปลว่า ลูกชิ้น, เนื้อสัตว์ที่ปั้นเป็นก้อนๆ
ภาษาอังกฤษตรงกับคำว่า Meatball
Polpetta โพล-เพ็ด-ตา (Stress คำว่า “เพ็ด”) คำเอกพจน์ ลูกชิ้นหนึ่งลูก
Polpette โพล-เพ็ด-เต (Stress คำว่า “เพ็ด”) คำพหูพจน์ ลูกชิ้นหลายลูก


Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley

สวัสดีพี่ๆ น้องๆ และท่านผู้อ่านที่น่ารัก
ช่วงนี้ได้รับทราบข่าวว่าน้ำใน กทม. ลดลงหลายพื้นที่แล้ว
ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านในการจัดเก็บ ทำความสะอาดบ้านหลังน้ำลด
และขอให้ทุกอย่างดำเนินไปได้ด้วยดีค่ะ


วันนี้อยากนำสูตรอาหารต้นตำหรับจาก Milan มาฝากกัน
เป็นเมนูที่รู้จักกันดีทางภาคเหนือของอิตาลี โดยเฉพาะแคว้น Lombardy
(Italian = Lombardia)
คือ ทอดมันเนื้อสไตล์อิตาเลี่ยนค่ะ
มีชื่อว่า Mondeghili
อ่านว่า มอน-เด-กี-ลี (Stress คำว่า “มอน”)
คือ ทอดมันเนื้อในแบบมิลาน
Smiley Mondeghili = Polpette Milanesi Smiley
(สองชื่อนี้คืออาหารอย่างเดียวกัน ไม่แตกต่างกันค่ะ)

คำศัพท์อิตาเลี่ยนวันนี้ Popette (คำพหูพจน์)
แปลว่า ทอดมัน, เนื้อทอดที่ปั้นเป็นก้อนกลมๆ หรือรีๆ


มาดูสูตรกันดีกว่า
สูตรอาหาร Mondeghili (สำหรับ 45-50 ชิ้น)
เนื้อวัวบด 400 gr
แฮม Mortadella 150 gr
ไส้กรอก Salsiccia (ทำจากเนื้อหมู) 150 gr
ขนมปัง 100 gr
นม 1 ถ้วยตวง
ชีสพาเมซาน 100 gr
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วยตวง
เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม (สับละเอียด) 1 กลีบ
ใบ Parsley 2 ช้อนชา
เกลือ 2 ช้อนชา
พริกไทย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช (สำหรับทอดในกระทะ) ประมาณ 2 ถ้วยตวง


วิธีทำ
เตรียมขนมปังก่อน คือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
เอาไปแช่รวมกับนมสดจนเนื้อขนมปังนิ่ม คนให้เข้ากัน

เตรียมส่วนผสมเนื้อ
หั่นแฮม Mortadella เป็นชิ้นเล็กๆ นำไปบดในเครื่องปั่นจนละเอียด
ลอกเนื้อที่หุ้มไส้กรอก Salciccia ออกเอาแต่เนื้อข้างในออกมา
นำ Mortadella, Salciccia, เนื้อวัวบดมาผสมรวมกัน
จากนั้นเติมเครื่องปรุงที่เหลือลงไป คือ กระเทียมสับละเอียด, เนย
ไข่ไก่, ใบ Parsley, ชีสพาเมซาน, ขนมปังผสมนมที่เนื้อนิ่มแล้ว
เกลือ, พริกไทย

คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันจนละเอียด
ปั้นเป็นก้อนกลมแบน เส้นผ้าศูนย์กลางประมาณ 4 cm
ความสูงประมาณ 1-1.5 cm

*Note การปั้นรูปทรง*
Mondeghili บางสูตรปั้นเป็นก้อนรีๆ ก็ได้ แล้วแต่ชอบ
ที่บ้านเรา คุณพ่อสามีปั้นเป็นก้อนกลมประจำ ก็เลยทำตาม
จะเป็นก้อนกลมๆ หรือ รีๆ นั้นไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ค่ะ


จากนั้นนำไปชุบเกล็ดขนมปัง ทอดในน้ำมันร้อนๆ
ใช้ไฟอ่อนๆ (ถ้าไฟแรงไปเนื้อจะแข็ง)
เมื่อสุกดีแล้วตักออก พักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน

สามารถทานได้ทั้งขณะกำลังร้อน และอุณหภูมิห้อง
เหมาะสำหรับมื้อที่มีแขกมารับประทานเยอะๆ
(ทานเป็น Secondo หรือ อาหารคอร์สที่สอง)



มาชมภาพประกอบกันค่ะ
ขนมปังที่ใช้จะเป็นขนมปังอะไรก็ได้ (คนอิตาเลี่ยนนิยมกำจัดของเหลือ)
ที่บ้านที่ขนมปังชื่อ Bocconcino Morbido เหลืออยู่ เลยเอามาทำซะเลย

















หั่นเป็นชิ้นเล็ก แล้วนำไปแช่ในนมจนเนื้อนิ่ม



















ไส้กรอก Salsiccia (ซัล-ซิช-ชา) ทำจากเนื้อหมู
และแฮม Mortadella









Mortadella คืออะไร?
(อ่านว่า มอร์-ตา-เดล-ลา)
คือเนื้อหมู cured pork ที่ผ่านการหมักกับเครื่องเทศ
เช่น พริกไทย, กระเทียม ฯลฯ
มีไขมัน fat ติดมาด้วยประมาณ 15%
ผ่านการรมควันเล็กน้อย lightly smoked
ถือเป็นแฮมที่มีต้นตำหรับมาจากเมือง Bologna ประเทศอิตาลี








นำแฮม Mortadella มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
แล้วนำไปบดในเครื่องปั่นจนละเอียด

















ลอกเนื้อที่หุ้มไส้กรอก Salsiccia ออก ใช้แต่เนื้อข้างใน
Salsiccia คืออะไร --- คำตอบคือ ไส้กรอกที่ทำจากเนื้อหมูบด
หมักเครื่องเทศเช่น พริกไทย, กระเทียม
นำมาหุ้มเป็นแท่งยาว ทำรูปร่างเหมือนไส้กรอก















นำ 3 ทหารเสือมาผสมรวมกัน
คือ เนื้อวัวบด, ไส้กรอก Salsiccia, แฮม Mortadella

















นำส่วนผสมทุกอย่างมาผสมรวมกัน
คือ เนื้อบดทั้งสามชนิด (เนื้อวัว, Salsiccia, Mortadella)
กระเทียมสับละเอียด, เนย, ไข่ไก่, ใบ Parsley,
ชีสพาเมซาน, ขนมปังผสมนมที่เนื้อนิ่มแล้ว, เกลือ, พริกไทย ฯลฯ




















ปั้นเป็นก้อนกลมแบน ขนาดประมาณ 4 cm
สูงประมาณ 1-1.5 cm

















นำไปชุบเกล็ดขนมปัง ทอดในน้ำมัน ใช้ไฟอ่อนๆ



















นำมาตั้งพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน

















Smiley Mondeghili = Polpette Milanesi Smiley
พร้อมเสิร์ฟรับประทาน















Smiley Mondeghili = Polpette Milanesi Smiley
อาหารต้นตำหรับจากเมืองมิลาน
ถือเป็นอาหารที่หลายครอบครัวนิยมทำเมื่อเชิญแขกมาหลายคน
ไม่ต้องทานแบบร้อนๆ ก็ได้ ส่วนใหญ่พวกเราทานกันในอุณหภูมิห้อง
เจ้าของสามารถสามารถเตรียมล่วงหน้าได้ก่อน 1 วัน
เก็บใส่ตู้เย็นไว้ ถึงเวลาก็เอามาอุ่นโดยการเข้าเตาอบแล้วรับประทาน
เป็นอาหารทำง่าย ทานอร่อย ไม่ยุ่งยากจริงๆ ค่ะ







ปล. พี่ๆ น้องๆ สามารถรับข่าวสารอัพเดททาง Facebook
โดยเข้าไปที่เพจของ Diamondsky Blog ค่ะ

Diamondsky Blog

FB Page




ขอบคุณที่แวะมาทักทาย แล้วเจอกันใหม่บล็อกหน้าค่ะ



Thursday, November 24, 2011

เดินเที่ยวชมเมืองอุ่นเครื่องก่อนเข้าเทศกาลคริสมาส ณ มิลาน อิตาลี


ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า P i a z z a
อ่านว่า ปิ-อาซ-ซา (Stress คำว่า “อาซ”)
ภาษาไทยแปลว่า ลานกว้างๆ, ที่โล่งเปิดให้คนเดินผ่านไปมาได้
(ส่วนใหญ่เป็นที่สาธารณะ)
ภาษาอังกฤษตรงกับคำว่า Square

 
Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley

สวัสดีพี่ๆ น้องๆ และท่านผู้อ่านที่น่ารัก
ช่วงนี้ได้รับทราบข่าวว่าน้ำใน กทม. ลดลงหลายพื้นที่แล้ว
ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านในการจัดเก็บ ทำความสะอาดบ้านหลังน้ำลด
และขอให้ทุกอย่างดำเนินไปได้ด้วยดีค่ะ


สัปดาห์ใน เมืองมิลาน อิตาลี เริ่มตกแต่งเมืองต้อนรับบรรยากาศคริสมาส
ร้านค้าต่างๆ เริ่มเปลี่ยน display หน้าร้าน
รวมทั้งถนนหนทาง ร้านอาหาร ฯลฯ ในที่ต่างๆ เช่นกัน
เอนทรี่นี้ขอมาแบบสบายๆ ดูบรรยากาศช่วงท้ายของเดือนพฤศจิกายน
ก่อนที่จะเข้าฤดูหนาวแบบเต็มๆ ในเดือนธันวาคม
มาชมภาพกันเลยค่ะ



บริเวณลาน Piazza del Duomo
(คำศัพท์อิตาเลี่ยนวันนี้ Piazza = ลานกว้าง, ที่เปิดโล่ง ให้คนเดินผ่านไปมาได้)
สัปดาห์นี้มีต้นไม้มาตั้งประดับ ใบไม้เปลี่ยนสี สดใส

















วันที่ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เป็นวันต้นไม้แห่งชาติในอิตาลี
Giornata Nazionale dell’Albero
ทางเทศบาลมิลาน ร่วมกับที่ทำการเมืองเอาต้นไม้มาประดับ
รณรงค์การดูแลรักษาต้นไม้ (แต่ช่วงหน้าหนาวนี่ต้นไม้นอนหลับกันหมด อิอิ)



















ร้านอาหาร Savini
ตั้งอยู่ใน Galleria Vittorio Emanuele II
เปลี่ยนโฉมหน้าร้าน ตกแต่งใหม่ต้อนรับเทศกาลคริสมาส



















ร้านหนังสือประจำของเอิงค่ะ (มาที่นี่บ่อยมาก)
Mondadori (สาขา Corso Vittorio Emanuele II)

















ร้าน Sephora ขายเครื่องประทินผิว เครื่องสำอางค์
ร้านนี้ก็มาบ่อย อิอิ มาดูว่ามีอะไรใหม่ๆ (แต่ไม่ได้ซื้อบ่อยนะคะ)
เปลี่ยนโฉมกับเค้าเหมือนกัน

















ร้านขายเสื้อผ้าอื่นๆ ที่อยู่บริเวณ Piazza del Duomo





















ร้าน United Colors of Benetton
แบรนด์อิตาเลี่ยน ปีนี้ทำงามหน้า (เสียชื่อเอามากๆ)
ออกโฆษณาตัดต่อภาพผู้นำประเทศต่างๆ จุ๊บปากกัน (แว๊กกกกส์)
ใครอยากเห็นต้องไปกูกเกิ้ลกันเอง ไม่อยากเอามาลง
(Search พิมพ์คำว่า Benetton Leaders Kiss)
โดนวิพากษ์วิจารณ์เป็นข่าวไปทั่วอิตาลี... อรึ๋ยๆๆๆ

















ร้าน Camomilla- Milano ขายสินค้า Hello Kitty
ออกมาในแนวฤดูหนาว เปลี่ยน display มีเตาผิงไฟ

















โบสถ์ San Carlo อยู่ใกล้ Piazza San Babila

















แผนผัง Piazza del Duomo และบริเวณรอบ
ทำด้วยหิน... อยู่บนถนน Corso Vittorio Emanule II

















แอบถ่ายรูปคุณตำหนวดอีกแล้ว อิอิ
ช่วงนี้ลานหน้าโบสถ์ดูโอโม การรักษาการณ์หนาแน่นมาก
มีตำรวจเพียบ... รูปนี้หลบอยู่มุมเสา แอบถ่ายไกล
ไม่กล้ายืนใกล้ๆ ค่ะ อาวุธฮีครบเครื่อง...เกรงใจอย่างแรงส์ 555+


















คุณตำรวจ Polizia ทั้งชายหนุ่ม และหญิงสาว
ที่ใส่ชุดโค้ทยาวๆ คือตำรวจรักษาการในย่านช้อปปิ้ง
Galleria Vittorio Emanuele II
(หน้าตาดีนะค๊า... เค้าคงมีการคัดเลือกหน้าตาคุณตำหนวดแน่เลยอ่ะ อิอิ)

















มารู้จักกับขนมประจำเทศกาลคริสมาสในอิตาลีกันซักนิด
Torrone อ่านว่า ตอร์-โร-เน
(Stress คำว่า “โร”)
คือขนมที่ทำจาก น้ำตาล น้ำผึ้ง และไข่ขาว
Classic Torrone นิยมสอดไส้ด้วยถั่วอัลมอนด์
ลักษณะทำเป็นรูปทรงสีเหลี่ยม แท่งยาวๆ
มีทั้งแบบแข็ง และแบบนิ่ม ขึ้นอยู่กับวิธีทำ
เป็นที่นิยมรับประทานเป็นของหวาน ในช่วงเทศกาลคริสมาส












ช่วงนี้มิลานหนาวขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ 2-5c
แต่มีแดดโผล่มาบ้างตอนกลางวันเล็กน้อย
เอิงอดไม่ได้ เห็นแดดแล้วอยากไปเก็บภาพในเมืองมาฝากกัน
มิลานยังไม่ได้ตั้งต้นคริสมาสกลางเมือง คงเป็นเดือนธันวาคม
ไว้ตั้งต้นเสร็จเมื่อไหร่ จะไปถ่ายรูปมาฝากกันแน่นอนค่ะ






ปล. พี่ๆ น้องๆ สามารถรับข่าวสารอัพเดททาง Facebook
โดยเข้าไปที่เพจของ Diamondsky Blog ค่ะ

Diamondsky Blog

FB Page




ขอบคุณที่แวะมาทักทาย แล้วเจอกันใหม่บล็อกหน้าค่ะ