Tuesday, September 25, 2012

Tagliatelle with Bolognese Sauce


ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Sugo
อ่านว่า ซู-โก (Stress คำว่า “ซู”)
ในภาษาอิตาเลี่ยนนั้นหมายถึง ของเหลวที่ได้จากผักโดยตรง เช่น จากการคั้นมะเขือเทศ
ส่วนใหญ่ sugo มีลักษณะเข้มข้น เหมือนซอส
ใช้เป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหาร หรือปรุงพาสต้า

สวัสดีค่ะพี่ๆ น้องๆ ที่น่ารักทุกท่าน
กลับมาพบกับโครงการยุทธการกระทะร้อนข้ามพรมแดนอีกครั้ง
Food for Fun: Hot Wok Mission ครั้งที่ 19
โจทย์คราวนี้ตั้งโดยคุณนก จากบล็อก pim&jae กำหนดว่า
“ให้ทำอาหารอะไรก็ได้ ที่นึกอยากจะทานในฤดูฝน”

โจทย์นี้เข้าทางแม่บ้านอิตาเลี่ยนค่ะ 555+
เพราะกำลังอยากทำอาหารสูตรคลาสสิคประจำบ้านมาฝาก
คือ พาสต้าราดซอสโบโลญนีส Bolognese
เส้นพาสต้าขอใช้เส้นโปรดของคุณพ่อบ้าน คือ Tagliatelle (ทาญเลียเตลเล)
เมนูนี้จึงได้ชื่อว่า Tagliatelle with Bolognese Sauce
หรือ ภาษาอิตาเลี่ยน Tagliatelle alla Bolognese ทาญเลียเตลเล อัลลา โบโลญเนเส
(ชื่อยาวมั้ยคะ ... ฮ่าฮ่า... อาหารที่นี่ส่วนใหญ่ชื่อยาวๆ ทั้งนั้น 55+)

ขอเกริ่นก่อนนิดนึงว่า เอิงทานครั้งแรกโดยฝีมือคุณแม่สามี
อร่อยมากจนต้องขอสูตรมาลองทำที่บ้าน
สูตรนี้ทำรับประทานไปหลายรอบแล้ว รับประกันความอร่อยทุกครั้ง
ใครชอบอาหารอิตาเลี่ยนนี่รับรองไม่ผิดหวัง

สำหรับสูตร สไตล์ diamondsky ขอลงสูตรต้นฉบับนะคะ
ส่วนใครอยากลองเปลี่ยนอะไร ก็ไปดัดแปลงได้ตามสบายค่ะ
สูตรอาหาร Tagliatelle alla Bolognese (สำหรับ 4-5 ที่)
เส้นพาสต้า Tagliatelle 350 gr
เนื้อบด 350 gr
มะเขือเทศ 400 gr (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
Pancetta 100 gr (หั่นลูกเต๋า) 
หอมใหญ่ 1 ลูก (สับเป็นชิ้นเล็กๆ)
แครอท 2 หัว (สับเป็นชิ้นเล็กๆ)
Celery 1 ก้าน (สับเป็นชิ้นเล็กๆ)
กระเทียม 1 กลีบ (สับเป็นชิ้นเล็กๆ)
นมสด 1 ถ้วยตวง
ไวน์แดง 2/3 ถ้วยตวง
Tomato paste 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือและพริกไทย ตามใจชอบ
เกล็ดชีสพาเมซาน ใช้โรยหน้าตอนเสิร์ฟ
Optional - ใบ Basil สด ใช้ประดับจาน

วิธีทำ
ตั้งหม้อหรือกระทะใบใหญ่บนเตา ใช้ไฟปานกลาง เมื่อร้อนแล้วใส่น้ำมันลงไป
ตามด้วยกระเทียม หอมใหญ่ แครอท และ Celery ทอดจนเนื้อผักเริ่มนิ่ม
จากนั้นเติมเนื้อบดลงไป ทอดจนเนื้อเริ่มสุก
จากนั้นเติมไวน์แดงลงไป รอจนไวน์ระเหยหมด แล้วเติมนมสดลงไป
รอจนน้ำงวด เติมมะเขือเทศสับละเอียด และ Tomato Paste ลงไป
ปรับมาใช้ไฟอ่อน เคี่ยวเนื้อไปเรื่อยๆ ประมาณ 45 นาที
(ถึงตอนนี้มะเขือเทศจะให้น้ำออกมา กลายเป็นน้ำซอส ถ้าเริ่มแห้ง เติมน้ำเปล่าลงไปได้)
จากนั้นปรุงรสเติมเกลือ พริกไทย ตามใจชอบ
Tip: เคี่ยวนานเท่าไหร่ยิ่งดีค่ะ เพราะน้ำจากผัก จะเข้าถึงเนื้อมากขึ้น
บางคนเคี่ยวไฟอ่อนๆ นานถึง 2-3 ชั่วโมงก็มี เติมน้ำได้ถ้าแห้งเกินไป

ปรุงเส้นพาสต้า คือ ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ 1 ช้อนชา
เกลือจะช่วยให้เส้นพาสต้ามี texture น่าทานมากขึ้น
เมื่อน้ำเดือด ใส่เส้น Tagliatelle ลงไปต้ม 7-8 นาที
เมื่อเส้นสุกแล้วให้ตักใส่จาน ราดซอส Bolognese ลงไป
ประดับจานด้วยใบ basil เสิร์ฟรับประทานได้ทันที

ชาวอิตาเลี่ยนหลายคนชอบโรยเกล็ดชีสพาเมซานลงไปนิดๆ
คลุกเคล้ากับพาสต้าและซอส จากนั้นจึงรับประทาน

สูตรนี้ในความคิดส่วนตัวแล้วทำไม่ยากเลยค่ะ
เพียงแต่ต้องใช้เวลาในการต้ม เคี่ยว เนื้อและผัก จนส่วนผสมเข้ากัน
ที่ชอบเมนูนี้อีกอย่างหนึ่งคือ ถ้าทานไม่หมด สามารถเก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้หลายวัน
วันต่อมา รสชาดซอสจะดีขึ้น เข้มข้นมากขึ้นอีกต่างหาก
ส่วนเส้นพาสต้านั้นนิยมใช้เส้นยาว เช่น Tagliatelle, Spaghetti เป็นต้น


มาชมภาพกันค่ะ
Tagliatelle with Bolognese Sauce (ภาษาอิตาเลี่ยน Tagliatelle alla Bolognese)





เส้นพาสต้า Tagliatelle เส้นยาว แบน ^.^






ยังจำคำศัพท์อิตาเลี่ยนเก่าๆ ที่เคยลงได้มั้ยคะ
Pomodoro มะเขือเทศหนึ่งลูก, Pomodori มะเขือเทศหลายลูก ^^

มะเขือเทศสด ใช้มะเขือเทศแบบไหนก็ได้ ไม่จำกัด
วันนี้ขอใช้มะเขือเทศ ชื่อว่า Pomodori Perini Rossi







Celery และแครอท วัตถุดิบในการปรุง







ใบ Thyme ส่วนประกอบนี้ไม่ได้มีในสูตรค่ะ
มีเพื่อนชาวอิตาเลี่ยนแนะนำให้ใส่ใบ Thyme สด ลงไปด้วย
เพิ่มความหอม ให้กลิ่น aroma... ใครมีลองใส่นะคะ เวิร์คมาก กลิ่นเข้ากับซอสจริงๆ
(ใบนี้เด็ดมาจากกระถางหลังบ้าน ปลูกผักสวนครัวไว้นิดนึง ^.^)






ทอดกระเทียมและหอมลงในกระทะ







ตามด้วย Celery และแครอทสับลงไป







เติมเนื้อบดและ pancetta ลงไปทอด จากใส่ไวน์แดงลงไป รอจนไวน์ระเหยหมด







เติมนมสดลงไป เคี่ยวช้าๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน







เติมมะเขือเทศสดและ Tomato Paste ลงไป เคี่ยวไฟอ่อนๆ







เติมใบ Thyme สดลงไป เพิ่มกลิ่น aroma
ใส่เกลือ พริกไทย ปรุงแต่งรสตามใจชอบ
หมายเหตุ... Thyme ไม่มีในสูตรต้นฉบับ ไม่ใส่ก็ได้ ไม่เป็นไรค่ะ







ถึงตอนนี้เคี่ยวไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ อย่างน้อย 45 นาที
ถ้าเริ่มแห้ง เติมน้ำเปล่าลงไปได้ ... บางคนเคี่ยวนาน 2-3 ชั่วโมง
ยิ่งนานเท่าไหร่ยิ่งดีค่ะ ซอสจะให้รสชาดเข้มข้นมากขึ้น







Tagliatelle with Bolognese Sauce ตักเสิร์ฟใส่จาน
พร้อมรับประทาน ... Buon Appetito!











มีหนังสือมาแนะนำ ถ้าใครสนใจเรื่องอาหารอิตาเลี่ยน
Italian Kitchen Bible เล่มนี้เป็นภาษาอังกฤษ อธิบายละเอียดเรื่องส่วนผสม
ส่วนประกอบต่างๆ ที่ใช้ทำอาหารอิตาเลี่ยน รวมทั้งข้อมูลเรื่องพาสต้า ชีส ไวน์
และสูตรอาหารคลาสิคหลายสูตร
เป็นหนังสือที่น่าศึกษา ได้ความรู้เยอะพอสมควรเกี่ยวกับอาหาร Italian








ขอบคุณที่แวะมาชมเมนูอาหาร
ไว้เจอกันใหม่กับโครงการ 3F Food for Fun: Hot Wok Mission เดือนหน้าค่ะ

Wednesday, September 19, 2012

Santorini, Greece ตอนที่ 4 – เที่ยวเกาะภูเขาไฟ Nea Kameni และน้ำพุร้อน Palea Kameni

สถานที่ท่องเที่ยว : Santorini - เกาะภูเขาไฟ Nea Kameni และน้ำพุร้อน Palea Kameni, Greece
พิกัด GPS : 36° 24' 14.45" N 25° 23' 59.55" E
   
ภาษาอิตาเลี่ยน วันนี้ขอเสนอคำว่า Vulcano
อ่านว่า วูล-คา-โน (Stress คำว่า “คา”)
ภาษาไทยแปลว่า ภูเขาไฟ
ภาษาอังกฤษ คือ Volcano

*** ภาษาอิตาเลี่ยนสะกดต่างกับภาษาอังกฤษนิดเดียว คือ Vulcano – Volcano
(จากตัว U เป็นตัว O)


สวัสดีค่ะพี่ๆ น้องๆ ที่น่ารัก
วันนี้ขอพามาเที่ยวเกาะซานโตรินี่ ประเทศกรีซ ต่อเป็นตอนที่ 4
คือเกาะภูเขาไฟ และ Hot Spring
แถมท้าย เก็บตกด้วยภาพจากเกาะ Thirasia, เมือง Pyrgos
และ Red Beach หาดทรายแดง


บล็อกก่อนหน้านี้ สามารถติดตามชมลิงค์ได้ที่นี่ค่ะ
ตอนที่ 1 ชมพระอาทิตย์ตกที่เมืองเอีย Oia เกาะ Santorini อยู่ในลิงค์นี้
Santorini, Greece ตอนที่ 1 – เที่ยวเมือง Oia

ตอนที่ 2 เที่ยวเมืองฟีร่า Fira เกาะ Santorini อยู่ในลิงค์นี้
Santorini, Greece ตอนที่ 2 – เที่ยวเมือง Fira

ตอนที่ 3 เที่ยวเมือง Firostefano และเมืองชายหาด Kamari, Perissa อยู่ในลิงค์นี้
Santorini, Greece ตอนที่ 3 – เที่ยวเมือง Firostefano และเมืองชายหาด Kamari, Perissa

เกาะภูเขาไฟ มีชื่อว่า Nea Kameni (เนีย คาเมนี)
ในอดีตเคยระเบิดครั้งใหญ่ ทำให้ดินแดนแยกออกจากกันเป็นเกาะเล็กๆ
รอบๆ เกาะหลัก คือ Thira จะเห็นเกาะนี้อยู่ทางตะวันตก
ดินและหินในบริเวณนั้นเป็นดินสีดำ สีแดง และน้ำตาลเข้ม
ปัจจุบันเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้คนเข้ามาชมได้ (ค่าเข้าชม 2 ยูโร)
และต้องมีไกด์ท้องถิ่นเป็นผู้นำกลุ่มเข้าชมค่ะ

เรา 2 ทัวร์ ซื้อบริการ A day trip
ซึ่งเดินทางตั้งแต่เช้า ไปเมือง Pyrgos, เกาะภูเขาไฟ, บ่อน้ำร้อน
เกาะ Thirasia และปิดท้ายด้วยเมือง Oia
บริษัททัวร์ส่วนใหญ่จัดทริปลักษณะคล้ายกันนี้
ถือว่าน่าสนใจสำหรับคนที่อยากเห็นเกาะซานโตรินี่แบบทั่วถึง

มาชมภาพกันเลยค่ะ
ท่าเรือที่มาลงบริเวณเกาะภูเขาไฟ Nea Kameni








เรือที่เรานั่งมามีลักษณะคล้ายแบบนี้
(ถ่ายจากเรือของกรุ๊ปเรา มองไปเห็นกรุ๊ปอื่นที่เดินทางมาด้วย)









บรรยากาศบนเรือ นักท่องเที่ยวนั่งเล่น ถ่ายรูปวิวทะเลรอบๆ









วิวเมือง Fira ที่มองเห็นจากเรือ
เห็นหน้าผาเป็นชั้นๆ ของจริง สวยมากค่ะ











ถึงแล้ว... ท่าเรือที่เกาะภูเขาไฟ











บริเวณท่าเรือ ดินและหินเป็นดำเข้มอย่างเห็นได้ชัด









ทางเดินเข้าไปยังบริเวณภูเขาไฟ เราเดินตามไกด์ของกลุ่มไปเรื่อยๆ









นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมเยียนเกาะภูเขาไฟแทบทั้งวัน
ถือเป็นไฮไลท์อย่างหนึ่งของการมาเที่ยวซานโตรีนี่











ลักษณะดินและหินบนเกาะภูเขาไฟ
ส่วนใหญ่เป็นสีน้ำตาล สีแดง สีดำก็มี










บริเวณด้านในของเกาะเป็นหลุมขนาดใหญ่
ตอนนี้เราฟังไกด์บรรยายไปเรื่อยๆ จุดนี้เป็นจุดที่เคยระเบิดในอดีตหลายปีก่อน










อีกด้านหนึ่งจะเห็นเกาะเล็กๆ ซึ่งเป็นที่ตั้งของบ่อน้ำร้อน (Hot Spring)









เมื่อเยี่ยมชมเกาะภูเขาไฟเสร็จ เราเดินทางต่อไปยังบ่อน้ำร้อน อยู่บนเกาะ Palea Kameni
เรือจะเข้าไปใกล้ๆ แล้วให้นักท่องเที่ยวกระโดดลงน้ำ ว่ายเข้าไปบริเวณบ่อน้ำร้อน
ก่อนลงไกด์ได้บรรยาย บอกให้ถอดเครื่องประดับออกให้หมด
เพราะน้ำบริเวณนั้นจะทำให้เครื่องประดับเป็นสีแดงได้ค่ะ

ถึงตอนนี้บางคนอ้าปากค้าง... อ้าวเหรอ... ต้องว่ายน้ำเข้าไปจริงอ๊ะ 555+
งานนี้คุณสามีถอนตัวค่ะ เธอว่ายน้ำไม่แข็งแรง ก็เลยรับอาสาเป็นช่างกล้องแทน
ส่วนเอิง สบม. (สบายมาก) กีฬาว่ายน้ำเป็นกีฬาที่เอิงถนัด
ต้องขอบคุณคุณพ่อคุณแม่ที่ส่งไปเรียนว่ายน้ำตั้งแต่เด็ก ^.^
การเข้าไปบ่อน้ำร้อนต้องว่ายน้ำแข็งแกร่งระดับหนึ่ง
เพราะจากเรือ (ซึ่งลึก ยืนไม่ถึง) ว่ายเข้าไปจนถึงบริเวณบ่อน้ำร้อน
ระยะทางประมาณ 50-60 เมตร ใครว่ายไม่แข็งแรงนี้อาจไม่ปลอดภัยนะคะ
มีเรือฉุกเฉินรอเตรียมไว้แล้ว เผื่อใครมีปัญหาเรื่องการว่ายน้ำ ต้องการความช่วยเหลือจริงๆ

มาชมภาพกันค่ะ... ถ่ายจากเรือ มองเห็นบริเวณบ่อน้ำร้อน











บริเวณบ่อน้ำร้อน ตรงจุดนี้สามารถยืนได้ค่ะ
ความลึกประมาณ 70-80 cm










ภาพนี้ขอโชว์หน่อย อิอิ นานๆ ที จขบ.จะออกสื่อ
ขอบคุณคุณสามีที่ซูมกล้องหาจนเจอ … เอิงกำลังว่ายน้ำ (สาวผมยาว หัวดำๆ ชุดน้ำเงินค่ะ)
ท่าว่ายที่คิดว่าน่าจะเหมาะสำหรับการเข้าไปบ่อน้ำร้อน คือ ท่ากบ (กบลอยคอ) หัวไม่จมน้ำ 555+
น้ำบริเวณน้ำเป็นทะเล รสเค็มพอสมควร และอุณภูมิร้อนนิดๆ
เหมือนอ่างน้ำอุ่นนะคะ ไม่ถึงกับร้อนมาก












เสร็จจากว่ายน้ำที่บ่อน้ำร้อนแล้ว โปรแกรมการเที่ยวต่อมา
คือ นั่งเรือไปเกาะ Thirasia ซึ่งอยู่ไม่ไกลกัน
ตอนนั้นเป็นเวลาใกล้บ่ายโมง จะไปทานข้าวเที่ยงที่นั่น

เกาะ Thirasia ธีราเซีย น้ำทะเลใสมาก มีคนมาว่ายน้ำกันเยอะทีเดียว











บริเวณท่าเรือของเกาะ Thirasia









ใกล้ๆ ท่าเรือมีร้านอาหารเรียงราย
ตอนนี้ไกด์ปล่อยให้เป็น Free Time ใครอยากทานร้านไหนเลือกได้ตามสบาย
หรือใครอยากเดินเล่นก็ไม่ว่ากัน แต่ต้องกลับคืนเรือตรงเวลาค่ะ











ภาพเก็บตก จากทริปช่วงเช้าก่อนไปภูเขาไฟ
ไกด์พาไปเที่ยวเมือง Pyrgos (เพียร์กอส) อยู่ด้านในของเกาะ ไม่ติดชายหาด
แต่เป็นเมืองประวัติศาสตร์ มีโบสถ์เก่าแก่ให้ชมหลายแห่ง

ภาพวิวเกาะ Santorini ถ่ายจากเมือง Pyrgos (เพียร์กอส)











เมือง Pyrsgos ตั้งอยู่บนเนินเขา มองเห็นวิว รอบๆ เกาะซานโตรีนี่









โบสถ์ในเมือง Pyrgos มีคนขึ้นไปยืนบนหลังคา ถ่ายรูปด้วยค่ะ 555+









แผนที่เมือง Pyrgos เป็นเมืองเล็กๆ อยู่ไม่ไกลจากเมือง Fira










สถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่นักท่องเที่ยวหลายชอบมากัน คือ หาดทรายแดง Red Beach
ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเมือง Akrotiri
มีที่จอดรถอยู่ไม่ไกล จอดรถเสร็จก็เดินตามทางมาเรื่อยๆ จะเห็นหาดทรายแดงแห่งนี้











ทรายเป็นสีแดง สีน้ำตาลเข้มจริงๆ ด้วยค่ะ
และมีก้อนหินเยอะ เดินต้องระวังนิด หาดนี้เล็กแต่คนมาเยอะมากค่ะ








ทริปนี้จะเห็นอีกมุมของเกาะ Santorini
นอกจากจะมีวิวสวย บ้านเรือนขาวสดใส ยังมีสถานที่อื่นๆ ให้ชมอีกด้วย
หากใครมีโอกาสลองไปที่นั่นดู รับรองว่ามีอะไรให้ทำหลายอย่าง
ขอบคุณทุกพี่ๆ น้องๆ เพื่อนๆ ทุกคนที่แวะมาทักทายค่ะ

ปล. เอนทรี่นี้อยู่ใน สาขาไกลบ้าน/ชีวิตในต่างแดน ค่ะ