1. อาหารกระป๋อง - พวกซุปแคมแบลล์ และหลายยี่ห้อ มีส่วนผสมโซเดียมเป็นหลัก แม้ผักที่แช่ในกระป๋องก็เช่นกัน ต้องระวังค่ะ
2. แฮมในแซนวิช และไส้กรอก - นอกจากจะมีสารกันบูดแล้ว ยังมีส่วนผสมหลักคือเกลือ โซเดียมปริมาณสูง
3. ซอส - ซอสมะเขือเทศ มัสตาร์ด ซอสสำหรับเสต็กทั้งหลาย
4. อาหารเช้า สไตล์ฝรั่ง - แพนเค้ก ไข่ดาว ไส้กรอก วาฟเฟิล ฯลฯ ล้วนแต่เต็มไปด้วยโซเดียมทั้งนั้นค่ะ
5. อาหารแช่แข็ง แบบปรุงกึ่งสำเร็จ - หาซื้อง่ายตามซุปเปอร์มาเก็ต พวกเนื้อทอด ไก่ทอด มันฝรั่งทอด ฯลฯ ที่อยู่ในตู้แช่แข็ง ปรุงง่ายโดยปรุงในไมโครเวฟ หรือตู้อบ ทำให้เป็นที่นิยมสำหรับแม่บ้านสมัยใหม่ อาหารประเภทนี้ต้องระวังให้มากค่ะ แม้ใช้เวลาน้อยสะดวกในการปรุง แต่ส่วนใหญ่มีส่วนผสมของโซเดียมค่อนข้างสูง
6. มันฝรั่งทอด อบเกลือ และ เพรซเชิ่ล - เป็นอาหารทานเล่นที่หลายคนชอบ ต้องระวังปริมาณการบริโภคให้มากนะคะ
No comments:
Post a Comment