ก่อนหน้านี้พาเดินเที่ยว ชมมิลานมาหลายบล็อก
วันนี้ขอเปลี่ยนมาเป็นสูตรอาหารอิตาเลี่ยนนะคะ
อยากนำของอร่อยๆ มาฝากกัน
ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ ตามธรรมเนียมต้องมีเสมอ
วันนี้ขอเสนอคำว่า Carciofo
อ่านว่า “คาร์-ชอ-โฟ” (Stress คำว่า “ชอ”)
แปลว่า อาร์ติโชก
ภาษาอังกฤษคือคำว่า Artichoke
Carciofo (คาร์-ชอ-โฟ, Stress “ชอ”) เป็นคำเอกพจน์ แปลว่า อาร์ติโชกหนึ่งหัว
Carciofi (คาร์-ชอ-ฟิ, Stress “ชอ”) เป็นคำเอกพจน์ แปลว่า อาร์ติโชกหลายหัว
*NOTE* คำนี้นิยมใช้ในรูปพหูพจน์ Carciofi (คาร์-ชอ-ฟิ)
เพราะส่วนใหญ่คนใช้อาร์ติโชกหลายหัว หลายฝัก ในการปรุงอาหารค่ะ
คราวนี้มาถึงสูตรอาหาร ที่อยากนำมาฝากกันค่ะ
เมนูคือ Pipe Rigate con Carciofi
อ่านว่า ปิ-เป, ริ-กา-เต, คอน, คาร์-ชอ-ฟิ
(Stress คำว่า “ปิ”, “กา”, “ชอ”)
ชื่อยาวหน่อยนะคะ
(หรือเรียกสั้นๆ ก็ได้ว่า Pipe con Carciofi)
ส่วนประกอบ (สำหรับ 4 ที่) คือ
พาสต้า ปิเป ริกาเต Pipe Rigate 350 กรัม
อาร์ติโชกในน้ำมันมะกอก 150 กรัม
ครีม 1 ถ้วยตวง
เกล็ดชีส Pecorino Romano 3 ช้อนโต๊ะ
(ถ้าไม่มี สามารถใช้เกล็ดชีสพาเมซานแทนได้)
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมาร์จอแรม Marjaram 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือและพริกไทย (แล้วแต่ชอบ)
ขั้นตอนและวิธีทำ
ต้มเส้นพาสต้า Pipe Rigate ให้สุก เอาน้ำออกแล้วตั้งทิ้งไว้
ใส่น้ำมันมะกอกนิดๆ เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
หั่นอาร์ติโชกในน้ำมันเป็นชิ้นพอคำ
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอก แล้วทอดอาร์ติโชกลงไป
เติมเกลือและพริกไทยตามใจชอบ
หลังจากนั้นให้เอาส่วนผสม Pasta Rigate ที่ต้มสุกแล้วผสมลงไป
ตั้งไฟอ่อน คนส่วนผสมให้เข้ากันเบาๆ อย่าให้เส้นพาสต้าเละ
ขณะเดียวกันก็ นำส่วนผสม คือครีมและเกล็ดชีส Pecorino Romano ผสมกัน
แล้วนำไปตั้งไฟอ่อนๆ ในหม้อเล็ก คอยกวนไว้เพื่อไม่ให้ครีมไหม้
เมื่อเริ่มเดือดให้ผสมใบมาร์จอแรม Marjoram ลงไป กวนให้เข้ากัน
แล้วนำไปราดบนพาสต้ากับอาร์ติโชกในกระทะ
คนให้ครีมเข้ากับส่วนผสมทุกอย่าง ดับไฟ แล้วตักใส่จาน
ตอนเสิร์ฟ สามารถโรยใบมาร์จอแรมบนพาสต้าเพิ่มเติมได้ค่ะ
มาดูภาพกันดีกว่า
Pipe Rigate พาสต้าหลอดสั้นๆ โค้งนิดๆ หน้าตาเป็นแบบนี้
เกล็ดชีส Pecorino Romano ได้มาจากนมแกะ
รสและกลิ่มจะเข้มข้นกว่าเกล็ดชีสพาเมซาน
อาร์ติโชก หรือ Carciofi (Artichokes) สดๆ หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ
แต่สามารถใช้อาร์ติโชกในน้ำมันมะกอก (ประหยัดเวลาเตรียม และเก็บได้นานกว่า)
หน้าตาเป็นแบบนี้นะคะ
ใบมาจอร์แรม Majoram (ภาษาอิตาเลี่ยน Maggiorana)
เป็นเครื่องเทศตระกูลเดียวกับใบมินต์ และกลิ่นจะอ่อนกว่า ไม่ฉุนค่ะ
วิธีทำ ต้มเส้นพาสต้า Pipe Rigate ให้สุกก่อน
เมื่อสุกแล้ว สลัดน้ำออก แยกไว้พร้อมใส่น้ำมันมะกอกนิดๆ ไม่ให้เส้นติดกัน
ผัดอาร์ติโชกในกระทะ เติมเกลือและพริกไทยตามใจชอบ
นำเส้นพาสต้า Pipe Rigate ผสมลงไปกับอาร์ติโชก
นำครีมผสมกับเกล็ดชีส Pecorino Romano คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ตั้งไฟอ่อนๆ ครีมกับเกล็ดชีส Pecorino Romano แล้วใส่ใบ Marjoram ลงไป
คนให้ส่วนผสมเข้ากัน คือ ครีม เกล็ดชีส Pecorino Romano และใบ Marjoram
นำส่วนผสมครีม ไปราดบนเส้นพาสต้าและอาร์ติโชกในกระทะ
คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน คือ พาสต้า อาร์ติโชก และครีม
ตักใส่จาน โรยใบ Marjoram เพิ่มเติมบนพาสต้า พร้อมเสิร์ฟรับประทาน
หน้าตาของเมนูวันนี้ Pipe Rigate con Carciofi
ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ
ส่วนผสมหลายอย่างหาได้ง่ายในหลายประเทศ
ทั้งเมืองนอก เมืองไทย ใครจะดัดแปลงอย่างไรก็ไม่ว่ากันค่ะ
สูตรนี้ทำง่าย ทานอร่อย เหมาะสำหรับครอบครัว
Pipe Rigate con Carciofi
อ่านว่า ปิ-เป, ริ-กา-เต, คอน, คาร์-ชอ-ฟิ
(Stress คำว่า “ปิ”, “กา”, “ชอ”)
อาหารอิตาเลี่ยนจานเด็ด ท่านสามารถทำเองได้ที่บ้านนะคะ
ขอบคุณที่แวะมาทักทาย แล้วเจอกันใหม่บล็อกหน้าค่ะ
No comments:
Post a Comment