Tuesday, January 17, 2012

อาหารตรุษจีน: หมูกรอบและขนมเข่ง


ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Cina
อ่านว่า ชี-นา (Stress คำว่า “ชี”)
ภาษาไทยแปลว่า ประเทศจีน
ภาษาอังกฤษตรงกับคำว่า China

Cinese ชี-เน-เส (Stress คำว่า “เน”)
คำวิเศษณ์ adjective แปลว่า จีน, ภาษาจีน, สิ่งที่เกียวข้องกับประเทศจีน

Cinese ชี-เน-เส (Stress คำว่า “เน”) คำนามเอกพจน์ แปลว่า คนจีนหนึ่งคน
Cinesi ชี-เน-สิ (Stress คำว่า “เน”) คำนามพหูพจน์ แปลว่า คนจีนหลายคน







สวัสดีค่ะพี่ๆ น้องๆ ผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน
โครงการ 9W แม่มดกลับมาพบกันอีกแล้วในเดือนมกราคม
โจทย์เดือนนี้คือ “อาหารตรุษจีน”
เมื่อเอิงได้รับแจ้งข่าวสารเรื่องนี้ ต้องเตรียมตัวทำการบ้านทันที
เนื่องจากไม่ค่อยถนัดทำอาหารจีน (ถนัดกินอย่างเดียว 555+)
เสิร์ชทางกูกเกิ้ล อ่านจาก bloggang และดูตัวอย่างหลายๆ เมนู
เรื่องที่ท้าทายที่สุดนั้นคือ การหาส่วนประกอบในการทำ

ที่มิลานมีไชน่าทาวน์ ย่านถนน Via Paolo Sarpi
ที่นั่นมีร้านขายของเอเชียอยู่ พอเป็นที่พึ่งทางใจได้บ้าง อิอิ
(อาหารไทย อาหารจีน ฯลฯ มีให้เลือกพอสมควร)
ในที่สุดก็มาลงตัวกับเมนู “หมูกรอบ” และ “ขนมเข่ง”


“หมูกรอบ”
ต้องเลือกเนื้อหมูที่ติดกับหนัง งานนี้ไม่ง่ายอีกแล้ว
ในอิตาลีคนไม่ค่อยทานหนังหมูกัน หรือ หมูที่ขายอยู่นั้นไม่ติดหนัง
แต่ในที่สุดก็เจอร้านขายเนื้อสัตว์ที่ยอมให้หนังหมูติดมา อิอิ
(คนขายมองหน้านิดๆ คุณจะกินหนังหมูจริงหรือ... มาจากประเทศอะไรเนี่ย 55+)
เอาน่า ขายๆ มาเถอะ... เนื้อหมูติดหนัง...จะเอามาทำหมูกรอบน่ะ




สูตร “หมูกรอบ”
เจอสูตรจากคุณพิม @ - ENYA - @ ติดใจมาก ขอทำตามเลยค่ะ
(มีดัดแปลงนิดหน่อย เนื่อจากน้ำมันปาล์มหาไม่ได้ ใช้น้ำมันมะกอกแทน)
สูตรต้นฉบับจาก “คุณพิม”
อยู่ในลิงค์นี้ สูตรหมูกรอบ จาก "คุณพิม" @ - ENYA - @

ส่วนผสม
หมูสามชั้น 1 แผ่น หนักประมาณ 1.5 กิโล
น้ำเปล่า 10 ถ้วย
เกลือป่น 75 กรัม
น้ำมันมะกอกสำหรับทอด (เยอะมากๆ)

วิธีทำ
เริ่มต้นด้วยการเอาน้ำเปล่าผสมกับเกลือป่นใส่ภาชนะที่จะใช้ต้มหมู
ตั้งให้เดือด แล้วก็ใส่หมูสามชั้น (ที่ขูดขนออกหมดแล้ว และล้างสะอาดแล้ว)
ลงไปต้ม ใช้ไฟกลาง ต้มประมาณ 45 นาที

พอต้มครบ 45 นาที ก็เอาขึ้นพักวางบนตะแกรงโปร่ง
นำไปตากแดดจัด 1 ชม. จนหนังหมูมีความแห้งในระดับแห้งหมาดๆ
(อันนี้เอิงดัดแปลง ที่บ้านไม่มีแดด นำไปอบในตู้อบแทน
อบ 60c ประมาณ 15 นาที)

จากนั้นก็นำมาทอดในน้ำมัน เยอะๆ โดยเอาด้านหนังลงไปก่อน
ช่วงแรกใช้ไฟกลางค่อนมาทางแรงประมาณ 70%
พอด้านหนังเหลืองดี ก็พลิกกลับอีกด้านลงไปทอด
และลดไฟลงเหลือประมาณ 60%
พอทอดเหลืองแล้วทั้งสองด้าน ก็ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรง ให้สะเด็ดน้ำมัน
เนื้อหมูที่ได้จะเป็นแบบกรอบนอกนุ่มใน อร่อยทีเดียว




ภาพเนื้อหมูติดหนัง
(หนังได้มาน้อย จริงๆ อยากได้กว่านี้ แต่ที่ร้านบอกไม่มี หยวนๆ นะคะ)

















เอาเนื้อหมูไปต้มก่อน ต้มประมาณ 45 นาที



















ตามสูตรต้นฉบับ ต้องนำไปตากแดด 1 ชั่วโมง
แต่แดดที่บ้านไม่มี ก็เลยนำไปเข้าเตาอบแทนค่ะ
(อบ 60c ประมาณ 15 นาที)

















อบเสร็จ นำไปทอดในกระทะ
ตอนทอดไม่ได้ถ่ายรูป เพราะน้ำมันกระเด็นเยอะมาก อิอิ
(ต้องใช้ฝาหม้อบังหน้าไว้ กลัวโดนน้ำมัน 555+)
แต่น...แต๊น... ออกมาแล้ว หมูกรอบ กรอบนอกนุ่มใน

















หมูกรอบหั่นเป็นชิ้นๆ ทานเปล่าหรือทานกับข้าสวยก็อร่อย
เอิงกับคุณสามีลองทานกับน้ำจิ้มไก่ อรุย รสชาดดี เข้ากับน้ำจิ้มแบบไทยๆ
















มีอาหารคาวแล้วต้องมีอาหารหวาน
ขนมยอดฮิตสำหรับเทศกาลตรุษจีนที่ทุกท่านรู้จักดี
คือ “ขนมเข่ง”

งานนี้เอิงแวะไปไชน่าทาวน์ 2 รอบ
ภาระกิจตามล่าหา “ใบตอง”... มารอบแรก อาแปะเฝ้าร้านบอกว่าไม่มี
มีแต่ใบเตย ใช้ได้มั้ย --- เอิงตอบไปว่า “ม่ายล่ายๆ อั๊วะอยากได้ใบตอง”
ต่อมาแวะไปอีก... อาแปะมองหน้า “บอกแล้วไง ม่ายมีใบตอง ลื้อจะเอาไปทำอะไร”
เอิง “อั๊วะจะเขาไปทำขนมตรุษจีน ขนมเข่ง เฮียรู้จักมั้ย”
(ปรินท์ภาพจากอินเตอร์เน็ตมาให้ดู)
อาเฮียส่ายหน้า หัวเราะขำๆ บอกว่า “ลื้อใช้ถ้วยได้น่า ถ้วยที่ทำ Panna Cotta ไง”
เอิง “จริงเหรอเฮีย... ถ้วยทำขนมอิตาเลี่ยนเนี่ยนะ”
อาแปะเฝ้าร้าน “จริงสิ... บ้านอั๊วะก็ทำ ไม่ยากส์เลย ลื้อลองดูน่า”
(อยู่อิตาลีต้องรู้จักประยุกต์หน่อย อิอิ สรุปแล้วใช้ถ้วยอลูมิเนียม
ที่ใช้ทำ Panna Cotta ค่ะ ถ้วยนี้มีขายเยอะ ตามซุปเปอร์ต่างๆ มีเต็มไปหมด)





มาดูสูตรกันดีกว่า
“ขนมเข่ง” ส่วนประกอบ
แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
น้ำ 2 ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย 3 ½ ถ้วย

วิธีทำ
ผสมแป้งและน้ำตาลใส่อ่างผสม แล้วค่อยๆ เทน้ำใส่
คนให้เข้ากัน หรือใช้ตะกร้อมือตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน
เอาถ้วยอลูมิเนียมทาน้ำมันให้ทั่ว ค่อยๆตักแป้งที่ละลายแล้วใส่จนเกือบเต็ม
ตั้งน้ำให้เดือดในรังถึง นึ่งขนมประมาณ 30 นาที
ควรใช้ไฟปานกลาง(น้ำเดือด)ในการนึ่ง
ถ้าใช้ไฟแรงเกินไปอาจทำให้หน้าขนมไม่เรียบ

เมื่อขนมเย็นแล้ว เอาสีแต้มมาเติมเป็นจุดตรงกลาง
ตกแต่งเพื่อความสวยงาม





มาชมภาพกันค่ะ
ส่วนประกอบ คือ แป้งข้าวเหนียว น้ำเปล่า น้ำตาล
(ประยุกต์ใช้ถ้วยอลูมิเนียมแทนใบตอง)

















คนส่วนผสมให้เข้ากัน (แป้ง น้ำเปล่า น้ำตาล)

















นำไปใส่ถ้วย นึ่งประมาณ 30 นาที
จากนั้นตั้งพักไว้ให้เย็น



















เติมจุดสีแดง (สีผสมอาหาร) เพื่อความสวยงาม
คนจีนเชื่อว่าเป็นการเพิ่มความเป็นศิริมงคล



















อาหารตรุษจีนสำหรับวันนี้
“หมูกรอบ” และ “ขนมเข่ง”

















ซินเจียยู่อี่ ซินนี่ฮวดไช้
สุขสันต์วันตรุษจีนแด่พี่ๆ น้องๆ ทุกท่านค่ะ














เอาคลิปเพลงมาฝากค่ะ
อันนี้ไม่เกี่ยวกับวันตรุษจีน อิอิ แต่ชอบเพลงนี้จัง
“เทียนมีมี่” เพลงจีนอมตะ คิดว่าหลายคนคงเคยได้ยิน
วันก่อนเจอคลิปทางยูทูป เปิดให้คุณสามีฟัง
(เค้าไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย...เชยจัง 555+)
ตอนนี้กลายเป็นว่าคุณเธอชอบมาก ผิวปากเป็นเพลงเทียนมีมี่ได้แล้ว
แสดงว่าติดหูจริงๆ อยากเอามาฝากพี่ๆ น้องๆ กันด้วยค่ะ




No comments:

Post a Comment