Wednesday, January 4, 2012

ชมบรรยากาศดินเนอร์ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ Happy New Year 2012


ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Melograno
อ่านว่า เม-โล-กรา-โน (Stress คำว่า “เม”, “กรา”)
ภาษาไทยแปลว่า ทับทิม (ผลไม้)
ภาษาอังกฤษตรงกับคำว่า Pomegranate

 
Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley



สวัสดีค่ะพี่ๆ น้องๆ ผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน
ก่อนอื่นขอเป็นกำลังใจสำหรับพี่น้องชาวไทยในภาคใต้
ขณะนี้บางพื้นที่กำลังประสบปัญหาน้ำท่วม
และขอให้ฝนลดปริมาณการตก น้ำลดลงอย่างรวดเร็วค่ะ

เริ่มต้นสำหรับบล็อกแรกในปี พ.ศ.2555 ด้วยบรรยากาศดินเนอร์
ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ New Year 2012
ทุกปี เอิงและคุณสามีจะนัดกับเพื่อนๆ เพื่อนจัดงานสังสรร
เราเปลี่ยนบ้านกันไปเรื่อยๆ แล้วแต่เพื่อนคนไหนอยากเป็นเจ้าภาพ
จากนั้นก็นัดแนะเรื่องแบ่งหน้าที่การทำอาหาร นำเครื่องดื่มมาในงาน
คืนวันที่ 31 ธันวาคมที่ผ่านมา คือวันนัดฉลองกัน
อาหารเน้นสไตล์อิตาเลี่ยน (จัดหนัก) แขกและเจ้าภาพในงานรวมกัน 10 คน
เริ่มรับประทานอาหารมื้อค่ำตั้งแต่ 21.00 น. ฉลองข้ามคืนไปถึงปีใหม่
คือวันที่ 1 มกราคม เลยเที่ยงคืนไป (เกือบถึงตีสอง)
เรียกว่าเป็นดินเนอร์มาราธอนไม่แพ้คริสมาส
จะสังเกตได้ว่าในประเทศอิตาลี วันคริสมาสเน้นฉลองกับครอบครัวและญาติ
ส่วนวันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ จะเน้นฉลองกับเพื่อน สนุกสนานเฮฮาค่ะ



มาชมภาพกันเลยดีกว่า
โต๊ะฉลองปีใหม่ที่บ้านของคุณเพื่อน ดินเนอร์จัดแบบกันเอง สบายๆ


















อาหารเรียกน้ำย่อย ชื่อ olive all’ascolana
(โอลิเว อัล ลาสโคลานา)
ของตั้งชื่อไทยให้ว่า มะกอกเทศยัดไส้ทอดกรอบ
คือลูกมะกอกเทศ นำมายัดไส้ด้วยเนื้อบด ผัก ชีส (ผสมรวมกัน)
จากนั้นนำไปชุบไข่และเกล็ดขนมปัง ทอดกรอบ
เป็นอาหารอิตาเลี่ยนที่มีต้นกำเนิดมาจากเมือง Ascoli Piceno
อยู่ทางตอนกลางของประเทศอิตาลี
















เจ้าภาพของบ้าน คุณเพื่อนทำอาหารเรียกน้ำย่อยอีกจาน
ชื่อ polenta con salsiccia
คือแป้ง polenta ทำให้สุกแล้วย่าง
จากนั้นนำมาเสียบไม้จิ้มฟันรวมกับไส้กรอก salsiccia



















Tartine al salmone (ทาร์ทิเน อัล ซาลโมเน)
ขนมปังปิ้ง ทาเนย โปะด้วยปลาซาลมอน
อาหารเรียกน้ำย่อยยอดฮิตในช่วงคริสมาสและปีใหม่

















ขนมปังคล้ายๆ อิงลิช มัฟฟิน
เพื่อนผู้หญิงคนนึงทำมา เอาไว้ทานแกล้มกับเนื้อชนิดต่างๆ


















ปอเปี๊ยะ (อาหารไทยจานเดียวในงาน)
เพื่อนๆ อิตาเลี่ยนชอบกันมากเลย เป็นอาหารว่างที่ขายดีตลอดปี

















Primo อาหารคอร์สแรก คือ ลาซานญ่า

















Secondo อาหารคอร์สที่สอง  Cotechino
คือ เนื้อหมูบดรวมกับเครื่องเทศชนิดต่างๆ
อัดรวมกันเป็นแท่งเหมือนไส้กรอกชิ้นใหญ่ นิยมทานกันในช่วงปีใหม่

















Cotechino ไส้กรอกหมูบดกับเครื่องเทศ
นิยมรับประทานกับถั่วเลนเทิ่ล Lentils
จานนี้ถือเป็นประเพณีของชาวอิตาเลี่ยนในวันปีใหม่
เรียกว่า Cotechino con Lenticchie
ทานกับเครื่องเคียง เช่น มันฝรั่งบดและกะหล่ำปลีดอง (Sauerkraut)

เคยนำสูตรมาลงในบล็อกครั้งนึง อยู่ในลิงค์นี้ค่ะ
Click @ สูตรอาหาร Cotechino with Lentils

















อาหารหวาน คือ Pandoro
เริ่มดึกแล้ว มื้อน้ำขอดื่มกับชาร้อนสักถ้วย

















Pandoro ราดกับครีม mascapone และโรยด้วยช็อคโกแลต
ขนมปัง Pandoro ยอดฮิตตลอดกาลในช่วงเดือนธันวาคม

















บรรยากาศสังสรรในคืนวันที่ 31 ธันวาคม
ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่กับเพื่อนๆ

















ผลไม้ “ทับทิม” ถือเป็นผลไม้ประเพณีประจำเทศกาลปีใหม่
คำศัพท์อิตาเลี่ยน Melograno (English = Pomegranate)
ผลไม้ เช่น ทับทิม องุ่น ขายดีในช่วงปีใหม่
ถือว่าจะนำเอาความเจริญรุ่งเรืองมาให้

















*Thank You*
ขอบคุณ “พี่เปิ้ล” MamaBun สำหรับโปสการ์ดจาก York
พี่เปิ้ลบอกว่าขอเอามาประชันกับ Duomo ที่มิลาน อิอิ
สวยมาก สวยพอๆ กันเลยนะคะ สไตล์กอธิก ลวดลายไม่ซ้ำใคร
ขอบคุณพี่เปิ้ลอีกครั้งค่ะ











แถมภาษาอิตาเลี่ยนให้อีกหนึ่งคำ
คือคำว่า Capodanno
อ่านว่า คา-โป-ดาน-โน (Stress “คา”, “ดาน”)
แปลว่า New Year’s Eve
คือ คืนวันที่ 31 ธันวาคม



สวัสดีปีใหม่ (อีกครั้ง) แด่ทุกๆ ท่าน
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยนเยียน ทักทายกันตลอดปี
ขอให้ให้ความสุข สุขภาพดีแข็งแรง
จิตใจแจ่มใส คิดสิ่งใดขอให้สมปรารถนาทุกท่านค่ะ


สุขสันต์วันปีใหม่
Happy New Year 2012
Buon Anno 2012


 
Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley




ปล. พี่ๆ น้องๆ สามารถรับข่าวสารอัพเดททาง Facebook
โดยเข้าไปที่เพจของ Diamondsky Blog ค่ะ

Diamondsky Blog

FB Page




ขอบคุณที่แวะมาทักทาย แล้วเจอกันใหม่บล็อกหน้าค่ะ



No comments:

Post a Comment