ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Cuore
อ่านว่า คู-ออ-เร (Stress คำว่า “ออ”)
ภาษาไทยแปลว่า หัวใจ
ภาษาอังกฤษตรงกับคำว่า Heart
สวัสดีค่ะพี่ๆ น้องๆ ที่รักทุกท่าน
สุขสันต์วันแห่งความรัก Happy Valentine’s Day
โครงการแม่มดน้อยใหญ่ 9W Magic กลับมาพบกันอีกแล้ว
ครั้งนี้เอิงเป็นคนออกโจทย์เอง ให้ชื่อว่า “เมนูแห่งความรัก”
จะเป็นอาหารคาว หวาน สร้างสรรกันได้เต็มที่
ขอแนะนำเมนู Baked Pasta รูปหัวใจ
สอดคล้องกับธีมวันวาเลนไทน์ ทุกคนรับประทานได้
จะเป็นคนมีความรัก คนโสด คนมีครอบครัว ฯลฯ ทานได้หมดค่ะ
Baked Pasta รูปหัวใจ (สำหรับ 6-8 ที่)
พาสต้า (รูปหัวใจ หรือขนาดสั้น) 450 กรัม
ซอสรากูใส่เนื้อสัตว์ Ragù di Carne 500 กรัม (ดูสูตรได้ด้านล่าง)
เกล็ดชีสพาเมซาน 200 กรัม
ชีส Ricotta 500 กรัม
เกล็ดขนมปัง 30 กรัม (โรยหน้าด้านบน ก่อนอบ)
Optional: ชีสมอซซาเรลล่า 300 กรัม (สำหรับคนชอบทานชีสเยอะๆ)
วิธีทำ
นำพาสต้าไปต้มให้สุก
สูตรนี้สามารถใช้พาสต้าขนาดสั้นอื่นๆ ได้ตามต้องการ
เช่น penne, fusilli, macaroni เป็นต้น
ในถาดอบรูปหัวใจ (หรือถาดขนาดประมาณ 9x12 นิ้ว)
นำซอสรากูมาราด ทาบางๆ ที่ก้นถาด
ตามด้วยเส้นพาสต้าที่ต้มสุกแล้ว จากนั้นใส่ชีส Ricotta
(และชีสมอซซาเรลล่า หากใครชอบทานชีสเยอะๆ)
โรยด้วยเกล็ดชีสพาเมซาน จากนั้นเริ่มมีซอสรากูอีกรอบ
เรียงชั้นสลับกันไป 3 ชั้น ชั้นสุดท้ายโรยด้วยเกล็ดขนมปัง
นำเข้าอบ 175c (350F) ประมาณ 25-30 นาที
เมื่ออบเสร็จแล้ว เสิร์ฟรับประทานได้ทันที
สูตร Basic Pasta Dough (Pasta all’Uovo พาสต้า อัล อูโอโว)
แป้ง Soft Wheat 1 kg
(ภาษาอิตาเลี่ยน คือ Farina Bianca di Grano Tenero Tipo “00”)
ไข่ไก่ 10 ฟอง
น้ำมันมะกอก (Optional) 2-3 ช้อนโต๊ะ :: ช่วยเพิ่มความนุ่มมือเมื่อนวดแป้ง
(สัดส่วนเปลี่ยนแปลงได้ คือ แป้ง 100 กรัม ต่อส่วนผสมไข่ไก่ 1 ฟอง)
*Note*
แป้ง Soft Wheat คือแป้งสาลีที่มีเนื้ออ่อนนุ่มกว่าแป้งทั่วไป
ชื่ออิตาเลี่ยนยาวมาก Farina Bianca di Grano Tenero Tipo “00”
เรียกสั้นๆ เป็น Farino Tipo “00” (ฟารินา ทีโป เซโร เซโร)
ในเครื่องหมายคำพูด คือ ตัวเลข “ศูนย์ ศูนย์”
เป็นแป้งที่นิยมใช้ทำพาสต้าในประเทศอิตาลี
ถ้าไม่มี ไม่เป็นไร ใช้แป้ง all purpose flour ได้ (คนอิตาเลี่ยนทำมาแล้ว)
แป้งนี้ “ไม่จำเป็น” ต้องได้รับการรับรองจากอิตาลี
มีขายหลายประเทศ โดยเฉพาะในทวีปยุโรปค่ะ
วิธีทำ
นำแป้งมาร่อนให้ละเอียด จากนั้นเติมไข่ไก่ลงไป
ใช้มือนวดจนเนื้อเข้ากันดี โรยแป้งเพิ่มนิดๆ ได้ หากเนื้อเละไป
ขั้นตอนนี้ต้องใช้เวลา ใช้ความอดทนนิดนึง
หลายคนใช้เครื่องทุ่นแรง คือ Food Processor
จากนั้นนำไปรีดโดยใช้เครื่องรีดพาสต้า (ถ้าไม่มี ให้ใช้ไม้แท่งกลมยาวนวดได้)
เมื่อเนื้อแป้งเนียนละเอียด เข้ากันดีแล้ว
นำไปตัดเส้นเป็นรูปแบบต่างๆ ตามต้องการ
เคล็ดไม่ลับ (จากคุณแม่สามี) --- การเก็บเส้นพาสต้า
เมื่อตัดเส้นพาสต้าแล้ว ต้องการเก็บไว้ ไม่ใช้ทันที
แนะนำให้ใส่กล่องพลาสติก นำเข้าช่องแข็ง Freezer
เพราะหากนำเข้าตู้เย็นธรรมดา เส้นจะเกิดความชื้นมากเกินไป
ทำให้เหนียวและแข็ง ต้มแล้วไม่อร่อย แต่ Freezer จะหยุดความเหนียวไว้
เวลาใช้ให้ต้มน้ำร้อนจัด ใส่เส้นจาก Freezer ลงได้ทันที
(ไม่ต้อง defrost เพราะเส้นจะเปียก ติดกันได้ค่ะ)
สูตร ซอสรากูใส่เนื้อสัตว์ Ragù di carne (ได้ซอสประมาณ 1 kg)
เนื้อหมูสับ (หรือเนื้อหมูชิ้น หั่นเป็นทรงลูกเต๋า) 400 gr
เนื้อวัวสับ (หรือเนื้อไก่สับ สำหรับคนไม่ทานเนื้อ) 400 gr
มะเขือเทศสดสับเป็นชิ้นเล็กๆ 100 gr
ไวน์แดง ½ ถ้วยตวง
น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
หอมใหญ่สับละเอียด 80 gr
น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1 กลีบ
แครอทสับละเอียด 40 gr
Celery สับละเอียด30 gr
ใบกะเพราแห้ง 1 ช้อนชา
ใบ Parsley แห้ง 1 ช้อนชา
เกลือและพริกไทย ตามใจชอบ
วิธีทำ
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป ตามด้วยกระเทียม
ทอดจนกระเทียมเริ่มเป็นสีเหลือง เติมหอมใหญ่ แครอท celery ลงไป
ใช้ไฟอ่อนถึงปานกลาง จากนั้นเติมเนื้อหมูสับ เนื้อวัวสับ(หรือไก่สับ) ลงไป
เติมไวน์แดง รอจนไวน์ระเหยหมด ทอดไปเรื่อยๆ จนเนื้อเริ่มสุก
เติมมะเขือเทศที่สับละเอียดลงไป เคียวจนกลายเป็นซอส
ใส่ใบกะเพราะแห้ง ใบ Parsley แห้งลงไป คนให้เข้ากัน
ค่อยๆ เติมน้ำเปล่า ระวังอย่าให้น้ำแห้ง (เติมน้ำเพิ่มได้ถ้าแห้งมาก)
เคี่ยวจนซอสกลายเป็นครีมข้น เมื่อได้ที่แล้วให้ดับไฟตั้งพักไว้
ซอสจะเข้มข้น มีรสชาดมากขึ้นหากทำล่วงหน้า 1-2 วัน
เก็บใส่ขวดแก้ว ไว้ในตู้เย็น
มาชมภาพกันดีกว่าค่ะ
เตรียมแป้งและไข่ไก่ สำหรับทำพาสต้า นวดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
ใช้เครื่องรีดพาสต้าช่วย ...ประหยัดการออกแรง ^.^
ใครไม่มีไม่เป็นไร ใช้แท่งไม้กลม ยาว นวดก็ได้ค่ะ
ใช้ที่ตัดคุ้กกี้รูปหัวใจมาตัดแป้งพาสต้า
พาสต้ารูปหัวใจ เตรียมพร้อมสำหรับนำไปต้ม
นำพาสต้าไปต้ม ถ้าลอยขึ้นมาแสดงว่าสุกแล้ว
มะเขือเทศสด ส่วนประกอบสำคัญสำหรับซอสรากู Ragù di carne
ซอสรากูผสมเนื้อสัตว์ Rugù di carne
(อ่านว่า รากู ดิ คาร์เน)
นำซอสมาทาราดบางๆ ก้นถาด ตามด้วยพาสต้า
เรียงเป็นลำดับ คือ ซอสรากู, พาสต้า, ชีสรีค้อตต้า
ชีสมอซซาเรลล่า, ชีสพาเมซาน
เรียงเป็นชั้นๆ สลับกันไป ได้ประมาณ 3 ชั้น
Baked Pasta รูปหัวใจอบเสร็จแล้ว
พาสต้ารูปหัวใจ เมนูแห่งความรัก Valentine’s Day
*Thank You*
ขอบคุณ “นัท” We Are FroM BeLGiUM
สำหรับโปสการ์ดจากเมืองโคโลญจ์ ประเทศเยอรมัน ดีใจๆๆๆ
สวยงามมากมาย เป็นแรงบันดาลใจสักวันหนึ่งจะหาโอกาสไปเที่ยวให้ได้
และขอบคุณสำหรับมิตรภาพดีๆ ที่มีให้กันเสมอจ้า
ขอบคุณ “น้องยู้” นู๋ยู้ฮู้ สำหรับของฝากค่ะ
เหล็กติดตู้เย็น 2 ชิ้นจากประเทศไทย Thailand เอามาติดตู้เย็นแล้ว อิอิ
ของที่ระลึก 2 ชิ้นจากประเทศเกาหลี น่ารักมาก
เป็นน้องสาวที่ทำขนมอร่อยๆ มาให้ชมกันเสมอ ขอบคุณน้องยู้อีกครั้งค่ะ
ขอบคุณเพื่อนหลายๆ คนที่ถามถึงกันมาค่ะ
ช่วงนี้ประเทศอิตาลีหนาวไม่เลิก อุณหภูมิต่ำกว่าศูนย์องศาแทบทุกวัน
จขบ. เกิดอาการหนาวจนหมดแรง ปวดกล้ามเนื้อเป็นระยะๆ
โรคนี้เป็นบ่อยเมื่อเจออากาศหนาวติดต่อกันหลายวันค่ะ
ไปหาคุณหมอ ก็ได้รับคำแนะนำว่าต้องพักผ่อนอย่างเดียว
รักษาร่างกายให้อบอุ่น เพราะร่างกายคนเรามีความต้านทานต่างกัน
ต้องขออภัย หากช่วงนี้ไม่ได้ไปเยี่ยมเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ไม่ทั่วถึง
จะพยายามตามไปหาทุกคนเท่าที่จะทำได้นะคะ
(อยากให้อากาศกลับมาอุ่นขึ้นเร็วๆ ตอนนี้อิตาลีเป็นน้ำแข็งไปหลายเมืองแว๊ว T.T)
สุขสันต์วันวาเลนไทน์ Happy Valentine’s Day
ขอให้สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์แห่งความสุขสดใส
เต็มไปด้วยความรัก ความอบอุ่นค่ะ
No comments:
Post a Comment