ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Calzone
อ่านว่า คัล-โซ-เน (Stress คำว่า “โซ”)
ภาษาไทยแปลว่า ขากางเกง
หรือ แปลว่าอาหารอิตาเลี่ยนชนิดหนึ่ง
แป้งยัดไส้ด้วย มะเขือเทศ ชีสมอซซาเรลล่า แฮม ฯลฯ
รูปร่างครึ่งวงกลม รสชาดคล้ายพิซซ่า
สวัสดีค่ะพี่ๆ น้องๆ ที่รักทุกท่าน
โครงการ Food for Fun นางงามกระทะร้อนกลับมาพบกันอีกแล้ว
สำหรับโจทย์ 3F ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2555 นี้
เจ้าของโจทย์คือ หนึ่ง AdrenalineRush กำหนดว่า
1. ขอให้เป็นอาหาร จะเป็น คาว หวาน อาหารทานเล่น ได้หมดค่ะ
ที่เป็นเมนูสื่อรัก ให้คนที่เรารัก จะเป็นความรักในรูปแบบไหนก็ได้
คุณพ่อ คุณแม่ สามี ภรรยา ลูก ได้หมด เพราะความรักไม่มีพรมแดน อิอิ...
2. ขอแอบยากนิดนึงว่า การนำเสนออาหาร ขอให้เป็นแบบฟิงเกอร์ฟู้ด (finger food)
แบบใช้มือหยิบกินได้เลยเหมือนเวลาเรากินบุพเฟท์ค่ะ
จะตกแต่งให้สวยงาม วาบหวามใจ (แต่งอาหารนะคะ) ยังไงก็ได้ค่ะ
3. งานนี้มีรางวัล สำหรับเมนูที่โดนใจ(กรรมการกิตติมศักดิ์)
มีรางวัลให้ด้วยค่ะ ขออุ้บไว้ก่อนว่าเป็นอะไรนะคะ
วันนี้ขอเสนออาหารอิตาเลี่ยนที่หลายคนอาจรู้จักกันดี
คือ Calzone (คัลโซเน)
จริงๆ แล้ว Calzone ก็คือญาติห่างๆ ของ Pizza นั่นเองค่ะ
ต่างกันตรงที่ พิซซ่าหน้าบาน อิอิ รูปร่างเป็นวงกลม
ส่วนเจ้า Calzone หน้าตาเป็นครึ่งวงกลมเพราะโดนพับครึ่ง
สูตรอาหารหลายสูตรนั้นก็ประยุกต์มาจากพิซซ่า
มาดูรายละเอียดกันเลยค่ะ
สูตร Mini Calzone (10 ชิ้น)
แป้งที่นวดเสร็จแล้ว Basic Pizza Dough พร้อมทำอาหาร (ดูสูตรได้ด้านล่าง)
ซอสที่คั้นจากมะเขือเทศ Tomato Paste 450 gr
ชีส Mozzarella หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า 350 gr
ใบ Origano แห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือและพริกไทย ตามใจชอบ
Optional: เกล็ดชีสพาเมซาน โรยเพิ่มเติ่มได้สำหรับคนชอบชีส
วิธีทำ
เตรียมส่วนผสมซอส โดยเอา Tomato Paste
ผสมกับใบ Origano แห้ง ใส่เกลือ พริกไทย
คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
เตรียมส่วนผสม Basic Pizza Dough ที่ทำไว้ 10 ก้อน
เอามาคลึงเป็นแผ่นกลมแบน เหมือนพิซซ่าขนาดเล็ก
นำส่วนผสมซอสมาทาบางๆ เป็นครึ่งวงกลม
(เพราะใช้ขั้นตอนต่อไป เราจะพับแป้งลงครึ่งหนึ่ง
เป็นสไตล์ของการทำ Calzone)
การทาซอสต้องระวัง อย่าทาซอสหนามากเกินไป
เพราะน้ำซอสอาจทะลุเนื้อแป้งตอนอบได้
จากนั้นโรยชีส Mozzarella ที่หั่นเป็นลูกเต๋าลงไป
Optional: ขั้นตอนนี้โรยเกล็ดชีสพาเมซานเพิ่มเติมได้
พับแป้งเป็นครึ่งวงกลม กดปิดแป้งที่ขอบให้ทั่ว
จากนั้นใช้ส้อมกด ทำเป็นลวดลายตรงริมรอบๆ
นำไปอบ 220c ในเตาประมาณ 10-12 นาที
เมื่ออบเสร็จแล้ว ตั้งพักไว้ให้หายร้อนประมาณ 10 นาที
นำพู่กันทาสีแดง (สีผสมอาหาร) วาดเป็นรูปหัวใจ
เสิร์ฟรับประทานได้ทันที
Basic Pizza Dough
แป้ง Soft Wheat “0” สำหรับทำพิซซ่า 500 gr
ยีสต์ 25 gr
น้ำอุ่น 1 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาล ¼ ช้อนชา
*Note*
แป้ง Soft Wheat เบอร์ 0 เป็นแป้งที่นิยมใช้ทำพิซซ่าในอิตาลี
(ภาษาอิตาเลี่ยน คือ Farina di Grano Tenero Tipo “0”)
ต่างจากแป้งที่ใช้ทำพาสต้า คือ เบอร์ “00”
แป้งพิซซ่ามีเนื้อจะแน่นกว่า อบแล้วให้ความกรอบในสไตล์อิตาเลี่ยน
หากไม่มี ไม่เป็นไรนะคะ สามารถใช้แป้ง all purpose flour ทดแทนได้
วิธีทำ
เตรียมถ้วยผสมยีสต์ โดยใช้น้ำร้อนใส่และตั้งไว้ 1-2 นาที
เป็นการ warm ภาชะนะ จากนั้นเทน้ำออก แล้วใส่ยีสต์ลงไป
ตามด้วยน้ำอุ่น 1 ถ้วยตวง เกลือ และน้ำตาล
ใช้ช้อนคนเบาๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน เพื่อให้ยีสต์ทำงาน
จะเห็นฟองเกิดขึ้น ตั้งทิ้งไว้ 10 นาที
จากนั้นร่อนแป้งลงไปสามในสี่ส่วนของแป้งทั้งหมด
ส่วนที่เหลือ คือ หนึ่งในสี่ส่วน ใช้โรย dough ขณะนวด
นวดแป้งด้วยมือไปเรื่อยๆ ขั้นตอนนี้ต้องใช้ความอดทนมากหน่อย
คลึงแล้วนวด นวดๆ คลึงๆ จนเนื้อแป้งเนียนเข้ากันดี
เมื่อนวดแป้งเข้ากันดีแล้ว ปั้นเป็นก้อนกลม 10 ก้อน
เพราะเราจะทำ mini calzone สิบชิ้น
ตั้งพักไว้ในถ้วยใหญ่ทรงสูง คลุมผ้าบนถ้วย เนื้อ dough จะพองตัวขึ้น
รอประมาณ 2 ชั่วโมง
วิธีการสังเกตว่า dough พองตัวจนได้ที่แล้ว คือ
เอานิ้วจิ้มลงไป ถ้าเนื้อ dough ยุบ ไม่พองตัวกลับมา แสดงว่าพร้อมแล้ว
มาชมภาพกันดีกว่าค่ะ
ขั้นตอนการเตรียมยีสต์ รอให้ยีสต์ทำงาน จากนั้นค่อยผสมแป้งลงไป
แป้งสำหรับทำพิซซ่า Soft Wheat เบอร์ 0
(ภาษาอิตาเลี่ยน Farina di Grano Tenero Tipo “0”)
ชื่อยาวอีกแล้ว... ชื่อเรียกสั้นๆ ไม่ค่อยมีเลยค่ะ ^.^
นวดแป้งให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ตั้งพักไว้ 2 ชั่วโมง
(เตรียมทำ Calzone หลายชิ้น)
ชีสมอซซะเรลล่า หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
ส่วนผสมซอส Tomato Paste ผสมใบออริกาโน่แห้ง
เติมเกลือ พริกไทย ตามใจชอบ
นวดแป้งเป็นแผ่นกลมบาง เหมือนพิซซ่าขนาดเล็ก
นำซอสมาทาเป็นครึ่งวงกลม โรยด้วยชีสมอซซาเรลล่า
(ใครชอบเกล็ดชีสพาเมซาน โรยเพิ่มเติมได้ในขั้นตอนนี้)
พับเป็นครึ่งวงกลม ใช้ส้อมกดขอบรอบๆ ให้ทั่ว
นำเข้าเตาอบ 220c ประมาณ 10-12 นาที
Mini Calzone อบเสร็จแล้ว
เอาสีผสมอาหาร (สีแดง) มาตกแต่ง วาดเป็นรูปหัวใจ
เฉลิมฉลองเดือนแห่งความรัก เทศกาล Valentine’s Day
*เกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ*
Calzone (คัล-โซ-เน) ถิ่นกำเนิดมาจากเมืองเนเปิ้ล อิตาลี
มีอีกความหมายหนึ่ง (นอกเหนือจากชื่ออาหาร)
แปลว่า “ขากางเกง”
ใช่แล้วค่ะ ...กางเกงมี 2 ขา
ขาแต่ละข้างเรียกว่า Calzone ในภาษาอิตาเลี่ยน
ในสมัยศตวรรษที่ 18 และ 19
ผุ้ชายในอิตาลีนิยมใส่กางเกงสีน้ำตาล ขาใหญ่ๆ พองๆ
เมื่อมีอาหารนี้เกิดขึ้น คนก็เลยตั้งชื่อตามว่า Calzone
เพราะลักษณะเป็นสีน้ำตาล พองๆ บานๆ เหมือนขากางเกงนั่นเอง
ขอบคุณทุกคนอีกครั้งที่ถามถึงกันมาในช่วงนี้ค่ะ
สัปดาห์ที่ผ่านมามิลานอุ่นขึ้นแล้ว อุณหภูมิ 4-6c ระหว่างวัน
น้ำแข็งแถวบ้านละลายหายไปเกือบหมด
ช่วงนี้ต้องขอไปออกกำลังกาย เดิน วิ่ง ในฟิตเนส
เพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อร่างกายหน่อย
ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะคะ
ไว้เจอกันใหม่กับโครงการ Food For Fun เดือนหน้าค่ะ
No comments:
Post a Comment