Friday, January 2, 2015

บรรยากาศทานอาหารช่วงปีใหม่ New Year’s Dinner ที่บ้านในมิลาน

ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Capodanno
อ่านว่า คา-โป-ดาน-โน (Stress คำว่า “คา” และ “ดาน”)
Smiley ภาษาไทยแปลว่า วันแรกของปี (1 มกราคม) SmileySmiley ภาษาอังกฤษ คือ January, 1st Smiley

สวัสดีพี่ๆ น้องๆ เพื่อนๆ ที่รักทุกท่านค่ะ
ก่อนอื่นขอสวัสดีปีใหม่แด่ทุกคน ขอให้มีความสุข
มีสุขภาพแข็งแรง คิดสิ่งใดขอให้สมปรารถนานะคะ


คืนวันที่ 31 ธันวาคมที่ผ่านมา
เอิงและสามีได้จัดดินเนอร์ทานอาหารกับเพื่อนๆ ที่บ้านในมิลาน
จำนวนแขกที่มา รวมทั้งเจ้าภาพคือ 14 คน
แต่ละคนแบ่งหน้าที่ช่วยกันทำอาหารมา
เน้น Antipasti (หรือ starters) หลายอย่าง
ส่วนใหญ่เป็นอาหารอิตาเลียน และมีอาหารไทยที่ทุกคนทานได้คือ ปอเปี๊ยะ
บรรยากาศสนุกสนานๆ สบายๆ สไตล์อิตาเลี่ยน เน้นอาหารเยอะ ทานง่าย ทานอร่อย
แฮม ชีส ไวน์ ขนมปัง ฯลฯ ถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว

เริ่มทานอาหารกันประมาณ 20.30 น. ของคืนวันที่ 31 ธค.ที่ผ่านมา
เราเตรียมจัดโต๊ะรอไว้ก่อนประมาณชั่วโมงนึง

มาชมภาพกันเลยดีกว่าค่ะ
โต๊ะดินเนอร์ เตรียมรองรับเพื่อนๆ ที่จะมาทานอาหาร









Prosciutto Crudo กับ Salumi







Prosciutto cotto และ Coppa








Tartine al Salmone
ขนมปังทาเนย วาง Smoked salmon บนขนมปังและโรยไข่ปลาคาร์เวียประดับ







อาหารไทยที่ทำมาแจมกับเพื่อนๆ ด้วยคือปอเปี๊ยะ









ลูกชิ้นเนื้อบด กับเครื่องเทศ (ออเรกาโน่และเบเซิ่ล)







Mostarda ผลไม้เชื่อมน้ำตาลและเครื่องเทศ (รสเผ็ด)







Main dish
คือ Cotoletta (เนื้อไก่ชุบแป้งทอด)
และ Olive all’ascolana มะกอกยัดไส้เนื้อบด ชุบแป้งทอด







บรรยากาศทานอาหารส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่








ช่วงเที่ยงคืน เมื่อเริ่มวันที่ 1 มกราคมแล้ว
เราดื่มแชมเปญฉลองกัน ตามด้วยทานผลไม้ที่คนอิตาเลี่ยนนิยมทานวันปีใหม่
คือ ทับทิม, องุ่น ถือว่านำโชคลาภมาให้

จากนันหลังเที่ยงคืนจะทานอาหารที่นิยมกันคือ
Cotechino (หรือ Zampone) และ Lentichie
คือ เนื้อหมูบดทำเป็นรูปร่างเหมือนไส้กรอกขนาดยักษ์
และถั่ว Lentils ต้ม
จานนนี้ถือเป็น Traditional dish สำหรับชาวอิตาเลี่ยนในวันปีใหม่
(ตอนทานไม่ได้ถ่ายรูปมา ต้องขออภัย)
แต่คิดว่าหลายคนคงเคยเห็นบ้าง


ขอสวัสดีปีใหม่แด่ทุกคนอีกครั้ง
Happy New Year 2015
Buon Anno 2015
มีความสุขมากๆ นะคะ แล้วพบกันใหม่บล็อกหน้าค่ะ

No comments:

Post a Comment