วันคริสมาสเป็นวันสังสรรครอบครัว
เอิงได้ไปทานอาหารมื้อใหญ่กับครอบครัวของสามี และญาติๆ
อยากนำภาพอาหารมาฝากกันค่ะ
ภาษาอิตาเลี่ยนวันนี้ ขอนำเสนอหลายคำ (คำเดียวไม่สะใจ อิอิอิ)
มารู้จักเมนูสไตล์อิตาเลี่ยนกันดีกว่า
ขอใช้ 3 ภาษา เพื่อความเข้าใจที่ง่ายขึ้น
(อิตาเลี่ยน อังกฤษ และไทย)
Antipasti/ Appetizers / อาหารเรียกน้ำย่อย
Primo / First Course / อาหารจานแรก (ส่วนใหญ่เป็น พาสต้า หรือริซ็อตโต้)
Secondo / Second Course / อาหารจานที่สอง (เมนูเนื้อ เช่น ปลา ไก่ วัว แกะ ฯลฯ)
Dolce / Dessert, Sweet / อาหารหวาน
Antipasti อ่านว่า “อัน-ติ-พาส-ติ” (Stress ตรงคำว่า “อัน” และ “พาส”)
Primo อ่านว่า “พรี-โม” (Stress ตรงคำว่า “พรี”)
Secondo อ่านว่า “เซค-กอน-โด” (Stress ตรงคำว่า “กอน”)
Dolce อ่านว่า “โดล-เช” (Stress ตรงคำว่า “โดล”)
มาเรื่องอาหารเป็นชุดอย่างนี้ก็เพราะได้ทานมื้อใหญ่เป็นชุดๆ ค่ะ
วันคริสมาสที่ผ่านมา ชาวอิตาเลี่ยนส่วนใหญ่จะนัดสังสรรครอบครัวกัน
คือรวมญาติในวันที่ 25 ธันวาคม ของทุกปี
(คืนวันที่ 24 ธันวาคม จะเป็นวันเตรียมอาหาร หรือทานกันแค่ครอบครัวเดียว)
เริ่มตั้งแต่เที่ยง แล้วยาวไปถึงตอนเย็น มื้อคำนั้นไม่ต้องทานค่ะ
(เพราะทานไม่ไหว +555)
โต๊ะอาหารคริสมาส สีสันหลากหลายมาก
สไตล์คุณพ่อคุณแม่ของสามี เธอชอบทั้งแดง ขาว และน้ำเงิน
(เหมือนธงชาติไทย อิอิอิ)
ว่าแล้วก็ขอนำพี่ๆ น้องๆ มาชมภาพกันค่ะ
มีผักแก้เลี่ยนไว้บนโต๊ะ เช่น มะกอกเทศ หอมแดง อาร์ติโชก ฯลฯ
ผักดองสไตล์อิตาเลี่ยนนะคะ ได้รสชาดดีไปอีกแบบ
รวมทั้งเห็ดในน้ำมันมะกอก และพริกหวาน(ลูกเล็ก) รสเผ็ดนิดๆๆๆๆ
Antipasti มาแล้วค่ะ ประเดิมกันก่อน
จานนี้คือ กระทง(ทำจากแป้ง)โรยด้วย Bresaola
(Bresaola คือ เนื้อตากแห้งที่ทำจากเนื้อลูกวัว)
อ่านว่า เบร-ซาว-ลา” Stress คำว่า “ซาว”
อาหารเรียกน้ำย่อยอีกจาน คือ Tartine al Salmone
(อ่านว่า ทาร์ติเน อัล ซาลโมเน, Stress “ติ” และ “โม”)
จานนี้เอิงกับสามีทำมาจากบ้านค่ะ
สูตรง่ายมั่กๆๆๆ คือ ขนมปังปิ้ง, เนย, ปลาซาลมอน, ไข่ปลาคาร์เวีย
วิธีทำ ปิ้งขนมปัง แล้วทาเนย โปะด้วยปลาซาลมอน และ โรยด้วยไข่ปลาคาร์เวีย
แค่เนี๊ยะ ไม่ยากค่ะ ทานอร่อย ทำง่าย ถูกใจทั้งครอบครัว
เมนูฟังดูเหมือนพวกไฮโซ(ไซตี้) อิอิอิ
ทานปลาสมร (ขอยืมศัพท์พี่บี๊ “บ่งบ๊ง” มาใช้) กับไข่ปลาคาร์เวีย
แต่จริงๆ ไม่แพงเลยค่ะ ซื้อทุกอย่างในซุปเปอร์มาเก็ต
ช่วงคริสมาสคนทานซาลมอน กับไข่ปลาคาร์เวียกันแทบทุกบ้าน
ครอบครัวเราคนธรรมดา สามัญชน มิได้เป็นพวกไห(ไฮโซ) ขอยืนยันค่า
มาดูภาพกันดีกว่า จานนี้ Tartine al Salmone
รวมมิตร Antipasti ต่างๆ
Primo (First Course) มาแล้ววววววค่า
จานนี้คือ Ravioli โรยด้วยเกล็ดชีส Grana Padano
Secondo (Second Course) เนื้อไก่ย่าง
ซึ่งตามธรรมเนียมคริสมาสอิตาเลี่ยน ต้องเป็นไก่ตัวเมียด้วยนะค้า
ตัวผู้ไม่กิน อิอิอิอิ ทางนี้เรียกว่า Gallina (ไก่ตัวเมีย)
อ่านว่า กัล-ลี-นา, Stress “ลี”
ปิดท้ายคือ Dolce (Dessert) ของหวาน
คือ Panettone แบบประยุกต์
(ยังจำ Panettone กันได้รึป่าวเอ่ย)
ขนมปังอบกับลูกเกด และเปลือกส้ม
เป็นที่นิยมทานกันช่วงคริสมาส ในอิตาลี
คุณแม่ของสามีทำโดยราดครีม
ครีมทำจากชีส Mascapone ผสมน้ำตาล และวิปครีม
อีกชิ้นหนึ่งทำเป็นชั้นๆ กับ พุดดิ้งช็อคโกแลต
(น้ำตาลในเลือดพุ่งกระฉูดๆๆๆๆๆ ปรี๊ดๆๆๆๆ)
อร่อยมากกกกกกก หมดค่ะหมด ทานกันไม่เหลือ
ขอแนะนำ “ช่อแห่งโชคชัย” (เอิงตั้งชื่อเองค่ะ อิอิอิ)
คือกระเทียม และพริกแห้ง
ที่อิตาลีถือว่า สองสิ่งนี้จะนำสิ่งดีๆ มาให้ชีวิต
ป้องกันโรคร้าย ภัยต่างๆ
เอิงหล่ะขำ อิอิอิ ท่าจะจริง เพราะกระเทียมลดความดันโลหิต
พริกช่วยระบบขับถ่าย ภูมิคุ้มกันโรคดีขึ้น
ใครจะเชื่ออย่างไรไม่ว่ากัน โชค ลาภ ฯลฯ
เอิงขอพึ่งเหตุผลทางการแพทย์ค่ะ +55555
อันนี้ไม่เกี่ยวกับเรื่องอาหาร
ของแถมค่ะ ภาพของขวัญต่างๆ ที่ญาติมาแลกเปลี่ยนกัน
ไม่ใช่ของขวัญหรูหรามากมายนะคะ เน้นน่ารัก น่าใช้มากกว่า
สไตล์ครอบครัวเราจะเป็นกันเองค่ะ
ชอบให้ เครื่องครัว จานชาม ถ้วยกาแฟ เครื่องนอน ของแต่งบ้าน ฯลฯ
ซึ่งเอิงรักครอบครัวทางนี้อย่างยิ่ง เพราะความเป็นกันเองนะคะ
แถมอีกนิด ภาพนี้เป็นการ์ดที่ทำเองนะคะ
ขอแจกให้ผู้อ่านทุกท่าน มีความสุขมากๆๆๆๆๆ ค่ะ
No comments:
Post a Comment