Wednesday, October 12, 2011

สูตรอาหารอิตาเลี่ยน Gnocchetti Sardi with Zucchini and Speck


ภาษาอิตาเลี่ยวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Cipolla
อ่านว่า ชิ-โปล-ลา (Stress คำว่า “โปล”)
ภาษาไทยแปลว่า หัวหอม
ภาษาอังกฤษตรงกับคำว่า Onion
Cipolla ชิ-โปล-ลา (Stress คำว่า “โปล”) คำเอกพจน์ หัวหอมหนึ่งหัว
Cipolle ชิ-โปล-เล (Stress คำว่า “โปล”) คำพหูพจน์ หัวหอมหลายหัว

*Note*
หัวหอม Cipolla ในที่นี้มีความหมายทั่วไป
ถ้าจะบอกว่า หอมใหญ่ หรือ หอมแดง ก็ค่อยเติม adjective ต่อท้ายค่ะ
Cipolla bianca คือ หัวหอมใหญ่ (สีขาว)
Cipolla rossa คือ หัวหอมแดง

Smiley Smiley Smiley




สวัสดีพี่ๆ น้องๆ และท่านผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน
สูตรอาหารอิตาเลี่ยนกลับมาอีกแล้ว
วันนี้ขอนำสูตรพาสต้าที่มีรูปร่างเหมือนเปลือกหอย เรียวและยาว
ชื่อ Gnocchetti Sardi
(ญ็อคเก็ตติ ซาร์ดิ)

พาสต้าชนิดนี้มีต้นกำเนิดมาจากเกาะทางฝั่งตะวันตกของอิตาลี
คือเกาะ Sardegna
(ภาษาอังกฤษ คือ Sardinia ซาร์ดิเนีย)
เกาะนี้ใกล้อยู่ระหว่างประเทศอิตาลีกับฝรั่งเศส
มีชื่อเสียงมากเรื่องชายหาดที่สวยงาม
ชาวยุโรปหลายคนนิยมเดินทางมาพักผ่อน และจัดงานแต่งงาน
(งานแต่งที่นั่น ฮิตมาก ยังกับเกาะสมุยในเมืองไทยเลย อิอิ)

ชวนนอกเรื่องอีกแล้ว มาดูพาสต้ากันดีกว่า
เมนูวันนี้ คือ Gnocchetti Sardi with Zucchini and Speck
ญ็อคเก็ตติ ซาร์ดิ (กับซูคคินี่ และสเป็ค)


Speck คือเนื้อจากการถนอมอาหาร (Cured Meat)
ทำจากเนื้อหมู รสเค็ม นิยมรับประทานโดยแล่เป็นชิ้นบางๆ
ที่อิตาลี นิยมทานกับสลัด หรือนำมาปรุงในพาสต้า รีซ๊อตโต้ ก็ได้



ส่วนประกอบ Gnocchetti Sardi with Zucchini and Speck
(สำหรับ 2 ที่)
พาสต้า Gnocchetti Sardi 175 gr
ซุคคินี่ (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ) 50 gr
หัวหอมใหญ่ (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ) 15 gr
Speck (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ) 50 gr
Robiola Cheese 100 gr
น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
ใบ Parsley แห้ง 1 ช้อนชา
เกลือและพริกไทยตามใจชอบ



วิธีทำ
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอกลงไป
นำหอมใหญ่ และเนื้อ Speck ที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วมาทอดในกระทะ
เมื่อเนื้อเริ่มสุกๆ จะกรอบเล็กน้อยให้ใส่ซุคคินี่ลงไปผสม
ทอดอย่างระวังอย่าให้ซุคคินี่เละ
เมื่อสุกดีแล้วให้ดับไฟ ตั้งพักไว้

ขณะเดียวกันก็ต้มเส้นพาสต้า Gnocchetti Sardi
ใช้เวลาประมาณ 5-7 นาที

เมื่อพาสต้าสุกดีแล้วให้นำไปผสมในกระทะ
รวมกับซุคคินี่ Speck และหอมใหญ่ ตั้งไฟปานกลาง
ใส่ใบ Parsley แห้งลงไป เติมเกลือพริกไทยตามใจชอบ

เมื่อส่วนผสมเข้ากันดี ให้หั่น Robiola Cheese โรยลงไป
คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสิร์ฟรับประทานร้อน
สามารถตกแต่งเพิ่มเติม โดยใช้ใบ Parsley โรยบนจานได้





มาดูภาพกันค่ะ
พาสต้า Gnocchetti Sardi
รูปร่างหน้าตาเหมือนหอยในทะเล
















Speck เนื้อแฮม(หมู) จากการถนอมอาหาร (Cured Meat)
นิยมขายโดยแล่เป็นชิ้นบางๆ รสชาดเค็ม
นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมปรุงกับพาสต้า

















นำ Speck มาทอดกับหอมใหญ่ในกระทะ

















จากนั้นใส่ซุคินี่ลงไป ทอดผสมกับ Speck และหอมใหญ่

















พาสต้า Gnocchetti Sardi (ญ็อคเก็ตติ ซาร์ดิ)
ต้มสุกแล้ว เตรียมไปผสมกับส่วนผสมอื่นๆ

















นำส่วนผสมต่างๆ มารวมกับพาสต้า
ใส่ใบ parsley แห้ง เติมเกลือและพริกไทยตามใจชอบ



















ใส่ Robiola Cheese ลงไปผสม
ชีสชนิดนี้มีลักษณะเนื้อนิ่ม (คล้ายๆ Ricotta Cheese)

















Gnocchetti Sardi with Zucchini and Speck
เสร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมเสิร์ฟค่ะ











พาสต้า Gnocchetti Sardi
สำหรับคนอิตาเลี่ยนเมื่อได้ยินชื่อแล้วจะทราบกันทันที
ว่ามีต้นกำเนินมาจากเกาะทางตะวันตก Sardegna
(English = Sardinia)
หน้าตาคล้ายหอยเล็กๆ
ช่วงนี้หอยมาแรงค่ะ ทำหอยมากเกินไปเดี๋ยวคนอ่านอ้วนกันพอดี อิอิ
เปลี่ยนมาทำพาสต้าหน้าตาเหมือนหอยมั่งดีกว่า
ทำง่าย ทานอร่อย สูตรดั้งเดิม ส่วนผสมอิตาเลี่ยน (แต๊ๆ)
ทานให้อร่อยนะคะ


Buon Appetito!





ปล. พี่ๆ น้องๆ สามารถรับข่าวสารอัพเดททาง Facebook
โดยเข้าไปที่เพจของ Diamondsky Blog ค่ะ

Diamondsky Blog

FB Page




ขอบคุณที่แวะมาทักทาย แล้วเจอกันใหม่บล็อกหน้าค่ะ

No comments:

Post a Comment