Thursday, November 17, 2011

เมนูสำหรับคุณพ่อ : สเต็กปลาแซลม่อน


ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Salmone
อ่านว่า ซาล-โม-เน (Stress คำว่า “โม”)
ภาษาไทยแปลว่า ปลาแซลม่อน
ภาษาอังกฤษตรงกับคำว่า Salmon

 
Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley



สวัสดีพี่ๆ น้องๆ และท่านผู้อ่านที่น่ารัก
ก่อนอื่น ขอส่งกำลังใจให้คนไทยในบ้านเราทุกคน
โดยเฉพาะชาว กทม. ที่กำลังรับมือกับภัยน้ำท่วม
ขอให้น้ำลดลงเร็วๆ ทุกกลับเข้าสู่ภาวะปกติ
เอาใจช่วยทุกท่านค่ะ


โครงการทำอาหาร 9W Magic กลับมาอีกครั้ง
โจทย์สำหรับเดือนพฤศจิกายนคือ เมนูสำหรับคุณพ่อ
พูดถึงคุณพ่อของเอิง ตอนนี้กำลังเน้นอาหารเพื่อสุขภาพ
จริงๆ คุณพ่อสบายดี ร่างกายแข็งแรงค่ะ แต่น้ำหนัก(พุง)เกินมานิด 55+
ก็เลยเน้นผักและปลาเป็นอาหารหลัก

เมนูที่นำเสนอวันนี้คือ Smiley เสต็กปลาแซลม่อน Smiley
ขอมี twist สีสันใส่มะเขือเทศลงไปด้วย ได้รสชาดเปรี้ยวหวาน
ส่วนประกอบมีดังนี้ (สำหรับ 2 ที่)
ปลาแซลม่อนชิ้นใหญ่ (2 ชิ้น) ชิ้นละประมาณ 350 กรัม
หัวหอม shallot (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ) 1 หัว
Celery (หั่นเป็นชิ้นเล็ก) 4-5 ก้าน
กระเทียม (สับละเอียด) 2 กลีบ
ซอสจากมะเขือเทศ Tomato Paste 1 ถ้วยตวง
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยสีเขียว (สด) 2 ช้อนชา
เกลือตามใจชอบ
Optional: ใบ Rosemary สด และใบ Parsley แห้ง
ใช้ตกแต่งจานตอนเสิร์ฟ

วิธีทำ
ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันมะกอกลงไป
ตามด้วยกระเทียม ทอดจนเหลือง
จากนั้นเติมหัวหอม shallot, celery ผัดจนเนื้อเริ่มนิ่ม
ต่อเติม tomato paste คนให้เข้ากัน
เติมเกลือตามใจชอบ
ใส่เนื้อปลา salmon ลงในกระทะ ใช้ไฟต่ำที่สุด
เติมพริกไทยเขียว(สด) ลงไปคลุกเคล้า
ทอดปลาด้านละ 10 นาที แล้วพลิกอีกด้าน
เมื่อเนื้อปลาสุกดีแล้ว เสิร์ฟรับประทานได้ทันที
สามารถตกแต่ง garnish จานด้วยใบ Parsley
และใบ rosemary ได้ตามต้องการ


มาชมภาพกันค่ะ
ส่วนผสม celery และหัวหอม shallot

















ส่วนผสมเมล็ดพริกไทยสีเขียว


















ตั้งกระทะให้ร้อน ทอดกระเทียมจนเหลือง
แล้วตามด้วยหัวหอม shallot

















เติม celery และ tomato paste
ปรุงรส เติมเกลือตามใจชอบ

















ใส่เนื้อปลาแซลม่อนลงไปในกระทะ

















เติมเมล็ดพริกไทยลงไปคลุกเคล้ากับส่วนผสม
ทอดเนื้อปลาข้างละ 10 นาที ใช้ไฟอ่อนๆ

















สเต็กปลาแซลม่อน พร้อมเสิร์ฟ
ตกแต่งด้วยใบ rosemary โรยจานด้วยใบ parsley















ใครอยากทานรสจัดสามารถเติมพริกป่นลงในในซอส
ขณะปรุงเนื้อปลาได้นะคะ
พบกับเมนู 9W อีกครั้งได้ใหม่ในเดือนหน้า
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาชิมค่ะ












*Note*
ขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องชาวไทยทุกท่าน
โดยเฉพาะชาว กทม. ในการต่อสู้ รับมือกับภัยน้ำท่วม
เอิงติดตามข่าวเสมอ โดยเฉพาะทางอินเตอร์เน็ตและโพสต่างๆ ใน FB
เชื่อว่าเราจะผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้ด้วยกัน เป็นกำลังใจให้ค่ะ






ปล. พี่ๆ น้องๆ สามารถรับข่าวสารอัพเดททาง Facebook
โดยเข้าไปที่เพจของ Diamondsky Blog ค่ะ

Diamondsky Blog

FB Page




ขอบคุณที่แวะมาทักทาย แล้วเจอกันใหม่บล็อกหน้าค่ะ



No comments:

Post a Comment