Tuesday, November 22, 2011

สูตรอาหารอิตาเลี่ยน : Polenta ai Funghi Porcini


ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Mais
อ่านว่า มายซ์
ภาษาไทยแปลว่า ข้าวโพด
ภาษาอังกฤษตรงกับคำว่า Corn

 
Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley

สวัสดีพี่ๆ น้องๆ และท่านผู้อ่านที่น่ารัก
ขอส่งกำลังใจให้คนไทยในบ้านเราทุกคน
โดยเฉพาะชาว กทม. ที่กำลังรับมือกับภัยน้ำท่วม
ได้ข่าวว่าในหลายพื้นที่น้ำลดลงบ้างแล้ว
ขอให้ทุกอย่างกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เอาใจช่วยทุกท่านค่ะ


วันนี้ขอนำสูตรอาหารยอดนิยมสูตรหนึ่งของชาวอิตาเลี่ยนมาฝากกัน
ชื่อเมนู Polenta ai Funghi Porcini
(โพเลนตา ไอ ฟุงกิ ปอร์ชีนี)

Polenta (โพ-เลน-ตา) คืออะไร
คือ เมล็ดข้าวโพดที่ถูกบดเป็นผงค่อนข้างละเอียด
คล้ายแป้ง แต่ยังสัมผัสได้ถึงเนื้อสากๆ
เหมือนธัญพืช ปรุงให้สุกโดยการต้ม
ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Cornmeal
ในอดีตนั้นถือว่าเป็นอาหารสำหรับชาวบ้าน ชาวชนบท ที่ไม่ค่อยมีฐานะ
(อาหารคนจน...ว่างั้นนะคะ)
เพราะ Polenta มีราคาถูก --- ปัจจุบันราคาก็ยังถูก
ทุกวันนี้ นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลายในอิตาลี ทั้งคนรวย คนจน
นิยมนำมาปรุงโดยการต้มให้สุก แล้วราดเครื่องชนิดต่างๆ
เช่น ซอส, เนื้อสัตว์, เห็ด ฯลฯ
ถือเป็นอาหารในช่วงหน้าหนาว เพราะต้องทานร้อนๆ
ร้านอาหารอิตาเลี่ยนหลายที่ พิถีพิถันในการปรุงซอสราด
ใช้ส่วนประกอบราคาแพง ทำให้กลายเป็นอาหารไฮโซไปทันที 55+



Funghi (ฟุงกิ) ภาษาไทย แปลว่า เห็ด (คำพหูพจน์)
“Porcini” คือ ชื่อของเห็ดชนิดหนึ่งในอิตาลี


Polenta ai Funghi Porcini
(โพเลนตา ไอ ฟุงกิ ปอร์ชีนี)
อาหารมีการทำแยกส่วนประกอบ 2 ส่วน
ส่วนที่ 1 คือ Base ซึ่งเป็น Polenta
ส่วนที่ 2 เครื่องปรุงราด Funghi Porcini (เห็ดปอร์ชินี)


ส่วนที่ 1
ส่วนประกอบสำหรับ Polenta (สำหรับ 4 ที่)
Polenta 400 gr.
น้ำเปล่า 1 ลิตร
เกลือ 1 ช้อนชา
เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ต้มน้ำเปล่าให้เดือด เมื่อน้ำเริ่มเดือดใส่เกลือ 1 ช้อนชา
แล้วตามด้วย Polenta ลงไป เปลี่ยนมาใช้ไฟต่ำสุด
ค่อยๆ กวนช้า ประมาณ 40 นาที ระวังอย่าให้ติดก้นหม้อ
วิธีการสังเกต Polenta เมื่อเริ่มสุกจะจับตัวกันเป็นเหมือนครีมข้นๆ
ใส่เนยลงไปผสมให้เข้ากัน
ตักใส่จาน ราดเครื่องปรุงที่ต้องการ เสิร์ฟได้ทันที



ส่วนที่ 2
Funghi Porcini Trifolati
(ฟุงกิ ปอร์ชีนี ทริโฟลาติ)
คือ การทำเห็ดปอร์ชีนีมาปรุงให้สุก เพื่อรับประทานกับอาหารชนิดอื่น
เช่น polenta, risotto ฯลฯ

ส่วนประกอบ (สำหรับ 4 ที่)
เห็ด Porcini 400 gr
กระเทียม (สับละเอียด) 1 กลีบ
ใบ parsley แห้ง 2 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือและพริกไทย (ตามใจชอบ)


*Note*
เห็ด Porcini ถ้าใช้แบบแห้ง ให้แช่น้ำก่อนประมาณ 1 ชั่วโมง
ถ้าใช้แบบสด ให้นำมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ แล้วปรุงได้เลย
สำหรับแบบที่แช่ในน้ำมันมะกอก ก็สามารถนำมาปรุงได้ทันทีเช่นกัน


วิธีทำ
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอกลงไป
ตามด้วยกระเทียม ทอดจนเหลือง ใช้ไฟปานกลาง
หลังจากนั้นใส่เห็ด Porcini ลงไปผัดประมาณ 10 นาที
พอเห็ดเริ่มสุก ใส่ใบ parsley ลงไป
เติมรสชาดด้วยเกลือและพริกไทย ตามใจชอบ
ตักราดบน Polenta ที่สุกแล้ว เสิร์ฟรับประทานได้ทันที


มาชมภาพกันค่ะ
Polenta สำหรับนำมาปรุงอาหาร

















ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ แล้วตามด้วย Polenta
เมื่อเริ่มสุกเนื้อจะจับตัวกันคล้ายครีมข้นๆ
(สามารถใส่เนยเพิ่มลงไปได้ เมื่อ Polenta สุกดีแล้ว)



















เห็ด Porcini ชนิดแห้ง
ถ้าใช้แบบแห้งต้องนำไปแช่น้ำก่อนประมาณ 1 ชั่วโมง

















เอิงใช้แบบแช่ในน้ำมันมะกอก
นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ แล้วปรุงอาหารได้ทันที

















Funghi Porcini Trifolati
นำมาปรุงกับน้ำมันมะกอก ใส่กระเทียม เห็ด Porcini
ใส่ใบ parsley แห้ง เติมเกลือ พริกไทย ตามใจชอบ



















Polenta ai Funghi Porcini
(โพเลนตา ไอ ฟุงกิ ปอร์ชีนี)
เสิร์ฟ Polenta ราดด้วยเห็ด Porcini พร้อมรับประทาน


















Smiley Thank You Smiley
ขอขอบคุณ “พี่แอ๋น” anigia สำหรับตำราอาหาร
โดย Rachael Ray (ดีใจมาก เพราะอยากได้จริงๆ ค่ะ อิอิ)
เป็นของรางวัลที่ได้จากการประกวดขนมหวาน Sweet Halloween
ขอบคุณพี่แอ๋นอีกครั้ง










Polenta เป็นอาหารที่ปรุงง่าย
รับประทานกันอย่างแพร่หลายในประเทศอิตาลี
สูตรนี้ไม่ยาก ทานได้ทั้งครอบครัว
สามารถเปลี่ยนแปลง ราดเครื่องปรุงรสอย่างอื่นได้ตามใจชอบ
เช่น ซอส ragu, เนื้อสัตว์ในซอสชนิดต่างๆ, เห็ด ฯลฯ
ขอบคุณที่แวะมาทานด้วยกันค่ะ







ปล. พี่ๆ น้องๆ สามารถรับข่าวสารอัพเดททาง Facebook
โดยเข้าไปที่เพจของ Diamondsky Blog ค่ะ

Diamondsky Blog

FB Page




ขอบคุณที่แวะมาทักทาย แล้วเจอกันใหม่บล็อกหน้าค่ะ



No comments:

Post a Comment