ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Sale
อ่านว่า ซา-เล (Stress คำว่า “ซา”)
ภาษาไทยแปลว่า เกลือ
ภาษาอังกฤษตรงกับคำว่า Salt
ทบทวนคำศัพท์ที่เคยเสนอไปแล้ว
Pomodoro (พอ มอ โด โร) = มะเชือเทศหนึ่งลูก
Pomodori (พอ มอ โด รี) = มะเขือเทศหลายลูก
สวัสดีพี่ๆ น้องๆ และท่านผู้อ่านที่น่ารัก
ก่อนอื่น ขอส่งกำลังใจให้คนไทยในบ้านเราทุกคน
โดยเฉพาะชาว กทม. ที่กำลังรับมือกับภัยน้ำท่วม
ขอให้น้ำลดลงเร็วๆ ทุกกลับเข้าสู่ภาวะปกติ
เอาใจช่วยทุกท่านค่ะ
มาแล้วววว เอิงกลับมารายงานตัวแล้วค่ะ
1-2 วันก่อนหน้านี้ไม่ค่อยได้เข้าบล็อก เพราะหวัดรับประทาน อรึ๋ยๆ
ตอนนี้อาการดีขึ้นแล้ว หายเจ็บคอ แต่ต้องระวังกับอากาศหนาวนิดนึงค่ะ
โจทย์ Food for Fun : Hot Wok Mission ครั้งที่ 9
เอิงเป็นคนกำหนดโจทย์เอง อิอิ
1 ทำอาหารที่ใช้ “พาสต้า” เป็นหลัก จะเป็นอะไรก็ได้ เช่น สปาเก็ตตี้, มักกะโรนี,
penne, fusili, farfalle ฯลฯ ใครสะดวกหรือชอบแบบไหน ใช้ได้หมดค่ะ
2 เมนูไม่จำเป็นต้องเป็นแบบอิตาเลี่ยนแท้ จะเป็น “ฟิวชั่น”
หรือ “ตามใจฉัน” ทำได้ทุกอย่าง
3 Theme ของเมนู ขอเป็นอาหารคาวสำหรับดินเนอร์
จะเป็นดินเนอร์โรแมนติก, ดินเนอร์สังสรรครอบครัว เพื่อนฝูง
หรือ ดินเนอร์คนโสด (อยากทานคนเดียว มีอะไรมั้ย 555+) ก็ไม่ว่ากัน
4 ส่งการบ้านได้ตั้งแต่ วันที่ 1 พ.ย. เป็นต้นไปค่ะ
เมนูที่จะมานำเสนอวันนี้คือ
จริงๆ แล้ว ชื่อเต็มคือ Gnocchi di Patate al Pomodoro
(ชื่อย๊าวยาว... 55+ ขอตัดให้ชื่อสั้นลงมาหน่อย แต่ได้ใจความ)
Gnocchi ออกเสียงว่า “ญ็อก กิ”
Gn = “ญ. ผู้หญิง” หรือ “ย.ยักษ์” (ออกเสียงขึ้นจมูกเล็กน้อย)
คือ ชื่อพาสต้าชนิดหนึ่ง ที่มีลักษณะรูปร่างเป็นก้อนเล็กๆ
ก้อนกลมๆ รีๆ ขนาดไม่ใหญ่มาก
มีส่วนประกอบสำคัญ คือ แป้ง และมันฝรั่ง
มาทำซอสกันก่อนนะคะ
ทำซอสง่ายๆ แต่อร่อย คือ ซอสจากมะเขือเทศ
ส่วนผสม Sugo al Pomodoro
(ซอสจากมะเขือเทศ)
มะเขือเทศสดลูกใหญ่ (สับละเอียด) 5 ลูก
หอมใหญ่ (สับละเอียด) 1 หัว
กระเทียม (สับละเอียด) 1 กลีบ
ใบ oregano แห้ง 1 ช้อนชา
ใบ basil แห้ง 1 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือและพริกไทยตามใจชอบ
วิธีทำ
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอก
ใส่กระเทียม ทอดจนเหลือง จากนั้นใส่หอมใหญ่ลงไป
เมื่อหอมเริ่มนิ่มแล้ว เติมมะเขือเทศที่สับละเอียดลงไป
เคี่ยวประมาณ 20-25 นาที ใช้ไฟอ่อน
ถ้าน้ำแห้ง ให้เติมน้ำเปล่าลงไปได้
จากนั้นเติม ใบ oregano, basil
ใส่เกลือ พริกไทย ตามใจชอบ
เคี่ยวต่ออีก 10 นาที แล้วจึงดับไฟ
ตั้งพักไว้เพื่อรอเสิร์ฟกับ gnocchi
มาดูภาพกันค่ะ
เตรียมส่วนผสมในการทำซอสจากมะเขือเทศ เพื่อทานกับ gnocchi
แป้งสำหรับทำพาสต้า ชื่อ grano tenero “00” 300 gr
มันฝรั่ง (ต้มสุก บดละเอียด) 700 gr
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกลือ 1 ช้อนชา
*Note*
แป้ง grano tenero “00” นิยมนำมาทำเส้นพาสต้า
เป็นเพียงชนิดของแป้งอย่างหนึ่งในอิตาลีเท่านั้น ราคาเท่ากับแป้งอื่นๆ
มีน้ำหนักเบา เนื้อค่อนข้างละเอียด
“ไม่จำเป็น” ต้องได้รับการรับรองจากประเทศอิตาลี ไม่ใช่แป้งพิเศษอะไรนะคะ
มีขายในหลายๆ ประเทศ โดยเฉพาะทางฝั่งยุโรป
หากไม่มีแป้งชนิดนี้ สามารถใช้แป้งอื่นได้ เช่น แป้ง all purpose flour
แต่ใช้ในปริมาณน้อยกว่า ทั้งนี้ทั้งนั้น แล้วแต่สูตรที่ทำค่ะ
วิธีทำ
ตั้งน้ำเดือด ใส่มันฝรั่งลงไป ต้มประมาณ 25-30 นาที
ลองใช้ส้อมจิ้มดู หากจิ้มลงไปในเนื้ออย่างง่ายดาย แสดงว่าสุกดีแล้ว
จากนั้นตั้งไว้ให้เย็น แล้วลอกเปลือกออก
นำมันฝรั่งมาบด ใช้เครื่องมือ potato masher
(เอิงใช้เครื่องปั่นไฟฟ้า บดให้เนื้อเนียนละเอียด)
นำมาผสมกับแป้ง grano tenero 00 ไข่ไก่ และเกลือ
นวดให้ส่วนผสมเข้ากันดี
หากส่วนผสมเปียกไป ไม่จับตัวกัน (ขึ้นอยู่กับความชื้นในมันฝรั่ง)
สามารถใส่แป้งเพิ่มเติมได้ นวดจนเนื้อจับกันดี
ปั้นแป็นแท่งยาวๆ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาร 1 cm
ตัดเป็นก้อนขาวขนาด 1-1.5 cm
ทำเป็นรูปร่างเหมือนเปลือกหอย ใช้ส้อมกด หรือแท่งไม้ทำ gnocchi
ปริมาณคือ gnocchi 20-25 ก้อน ต่อ 1 คน
มาดูภาพกันค่ะ
ส่วนผสมหลัก Gnocchi คือ แป้ง และมันฝรั่ง
นำมันฝรั่งไปต้ม และบดให้ละเอียด
นำส่วนผสม คือ มันฝรั่ง แป้ง ไข่ไก่ เกลือ มานวดเข้าด้วยกัน
ปั้นเป็นแท่งยาว เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 cm ตัดเป็นแท่งสั้นๆ
ทำเป็นรูปเปลือกหอย กดลงบนส้อมแล้วลาก หรือ ใช้แท่งไม้สำหรับทำ gnocci
ต้มให้สุก คือ ตั้งน้ำร้อนจนเดือด
ใส่ gnocchi ลงไป ต้มประมาณ 5 นาที
แป้งอันไหนลอยขึ้นมาบนผิวน้ำแสดงว่าสุกแล้ว ให้ตักขึ้นได้เลย
Gnocci al Pomodoro พร้อมเสิร์ฟรับประทาน
*Note*
ขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องชาวไทยทุกท่าน
โดยเฉพาะชาว กทม. ในการต่อสู้ รับมือกับภัยน้ำท่วม
เอิงติดตามข่าวเสมอ โดยเฉพาะทางอินเตอร์เน็ตและโพสต่างๆ ใน FB
เชื่อว่าเราจะผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้ด้วยกัน เป็นกำลังใจให้ค่ะ
ปล. พี่ๆ น้องๆ สามารถรับข่าวสารอัพเดททาง Facebook
โดยเข้าไปที่เพจของ Diamondsky Blog ค่ะ
Diamondsky Blog
FB Page
ขอบคุณที่แวะมาทักทาย แล้วเจอกันใหม่บล็อกหน้าค่ะ
No comments:
Post a Comment