Tuesday, December 27, 2011

ทานอาหารมื้อใหญ่วันคริสมาส Christmas Lunch กับครอบครัวในมิลาน อิตาลี


ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Tavolo
อ่านว่า ทา-โว-โล (Stress คำว่า “ทา”)
ภาษาไทยแปลว่า โต๊ะ
ภาษาอังกฤษตรงกับคำว่า Table
Tavolo ทา-โว-โล (Stress คำว่า “ทา”) คำเอกพจน์ แปลว่า โต๊ะหนึ่งตัว
Tavoli ทา-โว-ลี (Stress คำว่า “ทา”) คำพหูพจน์ แปลว่า โต๊ะหลายตัว


 
Smiley Smiley Smiley


สวัสดีค่ะพี่ๆ น้องๆ ผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน
วันนี้อยากพามาชมอาหารมื้อใหญ่ของครอบครัวเราในวันคริสมาสที่ผ่านมา
คุณพ่อและคุณแม่ของสามีเป็นเจ้าภาพ เชิญญาติพี่น้องมาทั้งหมด 14 คน
คุณย่าของสามี (อายุ 91 ปี) ยังมีสุขภาพดี ก็หอบหิ้วของขวัญมาให้ลูกหลานด้วย
เรียกว่าเป็นงานที่ไม่ใช่เล็กๆ เลยทีเดียว
เตรียมตัวล่วงหน้าหลายวัน เอิงก็ไปช่วยเรื่องอาหาร จัดเตรียมภาชนะต่างๆ



มาชมภาพกันดีกว่าค่ะ
โต๊ะอาหาร Christmas Lunch เน้นสีแดงเป็นพิเศษ
(ดูรกๆ นิดนึงนะคะ ถ้วย จาน ชาม ฯลฯ เต็มโต๊ะเลย อิอิ)

















มาเริ่มกันที่ Antipasti (อาหารเรียกน้ำย่อย)
มี salami เนื้อแห้ง(cured meat) แฮมชนิดต่างๆ



















Side dish ผักที่ดองในน้ำส้มสายชูชนิดต่างๆ
เช่น แตงกวา หอมแดง หอมเล็ก(สีขาว) มะกอกเทศ พริกหวาน

















ปลาแอนโชวี่ (ปลาเค็มฝรั่ง)

















Tartine al Salmone
(ขนมปังปิ้งตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ทาเนย และวางปลาซาลม่อนลงไป)

















Tartine (ทาร์ทิเน)
ขนมปังปิ้งตัดเป็นชิ้นเล็กๆ โรยเครื่องในแบบต่างๆ
เช่น ทาเนื้อบด แล้วตกแต่งด้วย พริกหวาน มะกอกเทศ หอมเล็ก ฯลฯ
















Patè (พาเต้)
เนื้อบดละเอียด  เช่น เนื้อไก่ เนื้อหมู ฯลฯ ทำให้สุกก่อนแล้วบดรวมกัน
ผสมเนย เครื่องเทศชนิดต่างๆ ทำเป็นแท่งแล้วห่อด้วยวุ้น
คุณพ่อสามีทำ Patè ทุกปีสำหรับอาหารวันคริสมาส
ถือเป็นงานถนัดของเธอทีเดียว รสชาดอร่อย กลมกล่อม ติดใจมากๆ ค่ะ



















Salsa Verde (ซัลซา เวร์เด)
ครีมซอสที่ทำจากใบ parsley บดละเอียด
ผสมกับน้ำส้มสายชู ปลาแอนโชวี่ และเครื่องเทศชนิดต่างๆ
ทาบนขนมปัง หรือ ทานกับเนื้อสัตว์ เป็น side dish แก้เลี่ยนได้ดี

















Primo (อาหารคอร์สแรก)
คือ ราวิโอลี ravioli ไส้เนื้อบดและชีส
จานนี้ทานไปเกินครึ่งแล้ว เพิ่งนึกออกว่าลืมถ่ายรูปค่ะ อิอิ
เหลืออยู่ไม่กี่ชิ้น รีบหยิบกล้องมาถ่ายหน่อย

















Secondo (อาหารคอร์สที่สอง)
ไก่อบ ตามธรรมเนียมของบ้านนี้ มื้อใหญ่คริสมาสต้องเป็นไก่ตัวเมีย
ภาษาอิตาเลี่ยน คือ Gallina กัลลีนา
(English = Hen)
ทานกับมันฝรั่ง และ salsa verde (ซอสจากใบ parsley)

















นั่นคืออะไร ...มันคือ “ตรูดส์” ของไก่ 555+
คุณย่าของสามีชอบเป็นพิเศษ (ท่านอายุ 91 ปีแล้ว)
ทานไก่อบหรือไก่ย่างทีไร เธอต้องขอชิ้นที่เป็นตรูดส์
เห็นตอนแรกนี่ต๊กกะใจ คุณย่าพูดจริง (รึป่าว)
เรื่องจริงค่ะ ทุกคนในครอบครัวยืนยันว่าคุณย่าชอบจริงๆ ...อิอิ

















side dish อีกจานคือ Gallina in Gelatina
(กัลลีนา อิน เจลาตินา)
คือเนื้อไก่ฉีกเป็นชิ้นๆ แล้วหุ้มด้วยวุ้น ตกแต่งด้วยผักดองชนิดต่างๆ

















ชีส Gorgonzola Dolce และ ชีส Mascapone
ผสมรวมกัน ตกแต่งด้วยถั่ว walnut
เมนูนี้นิยมสำหรับชาวอิตาเลี่ยนทางเหนือ ทานเป็น side dish
หรือทาบนขนมปังแล้วทานก็อร่อย (แครอลี่หนาแน่น... อิ่มอ้วน 55+)

















Dolce ของหวาน
ขนมปัง Panettone โดนจับแปลงรูป
หั่นขนมปังเป็นชั้นๆ ทาพุดดิ้งวนิลาและช็อคโกแลตสลับกัน
นำไปแช่ในตู้เย็นให้แข็งตัว ออกมาเป็นขนมหวานอย่างที่เห็นในภาพ



















ยังจำ Pandoro กันได้รึป่าวคะ
ขนมปังสำหรับช่วงเทศกาลคริสมาสและปีใหม่ในอิตาลี
ชิ้นใหญ่ๆ นิยมโรยน้ำตาล icing ก่อนรับประทาน

















ที่บ้านเราเอามาหั่นเป็นชิ้นๆ แล้วราดครีม mascapone
อรุย อร่อยไม่ซ้ำใคร ทุกคนชอบมากค่ะ



















ทานอาหารกันเสร็จแล้วก็ถึงเวลาแลกของขวัญ อิอิ
ซานต้ามาแจกของแล้ว หนุกหนานๆ

















Smiley *Thank You* Smiley
ขอขอบคุณ “พี่แอ๋น” anigia สำหรับ สคส. คริสมาส น่ารักๆ
มีน้องจ่อยน้อยและจ่อยใหญ่ เป็นนายแบบ อิอิ
ประทับใจมากมาย ขอบคุณพี่แอ๋นอีกครั้งค่ะ












อาหารมื้อใหญ่คริสมาสของครอบครัวที่นี่เป็นมื้อใหญ่จริงๆ ค่ะ
เริ่มรับประทานกัน 12.30 น. งานเสร็จทุกอย่างก็ประมาณ 18.00 น.
(อะจ๊ากส์ ... เกือบหกชั่วโมงแน่ะ... คริสมาสมาราธอนจริงๆ)
เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ทานมื้อใหญ่จากเที่ยงถึงเย็น
บ้านเราเน้นสไตล์สนุกสนาน เฮฮา ...คุยเสียงดังหน่อย สไตล์อิตาเลี่ยนนะคะ 55+
ครอบครัวนี้ไม่เน้นหรูหรา แต่เน้นให้ทุกคนรู้สึกสบาย อุ่นใจมากกว่า
งานเสร็จสิ้นลงไปแล้ว ยังอิ่มอยู่เลย... อิอิ
ต้องขอขอบคุณคุณพ่อและคุณแม่ของสามี เป็นเจ้าภาพทุกปี
ส่วนตัวเอิงคิดว่าคนอิตาเลี่ยนให้ความสำคัญกับครอบครัวมาก
คล้ายๆ คนไทยไม่น้อยทีเดียวค่ะ


สุขสันต์วันคริสมาส(ย้อนหลัง) และ สุขสันต์วันปีใหม่ให้กับทุกท่าน
ขอบคุณที่แวะมาทักทาย

Merry Christmas & Happy New Year 2012
Buon Natale & Buon Anno 2012





ปล. พี่ๆ น้องๆ สามารถรับข่าวสารอัพเดททาง Facebook
โดยเข้าไปที่เพจของ Diamondsky Blog ค่ะ

Diamondsky Blog

FB Page




ขอบคุณที่แวะมาทักทาย แล้วเจอกันใหม่บล็อกหน้าค่ะ



No comments:

Post a Comment