Monday, March 26, 2012

Involtini di Prosciutto แฮมสอดไส้ชีสทอดกรอบ

ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Formaggio
อ่านว่า ฟอร์-มาจ-โจ (Stress คำว่า “มาจ”)
ภาษาไทยแปลว่า ชีส
ภาษาอังกฤษ คือ Cheese


สวัสดีค่ะพี่ๆ น้องๆ ที่น่ารักทุกท่าน
ก่อนหน้านี้ไม่ได้เข้ามาหาใครเลย เนื่องจากเข้า Bloggang ไม่ได้ (แงๆๆๆ)
ต้องขออภัยหากไม่ได้ตอบคอมเมนต์ทันท่วงที
และขอขอบคุณทุกท่านที่แวะมาทักทายกันก่อนหน้านี้
เท่าที่ทราบ มีเพื่อนบล็อกเกอร์หลายคนในต่างประเทศที่เข้าบล็อกไม่ได้เช่นกัน
คาดว่าคงติดขัดเกี่ยวกับ server หรือ browser ในเการเข้าชม
ส่วน จขบ. นั้น ช่วงที่เข้าบล็อกไม่ได้ก็ไปอยู่ใน facebook แทน
คุยกับเพื่อนๆ และอัพรูปบ้างนิดหน่อย... ไว้จะเอามาลงในบล็อกด้วยค่ะ

มาถึงโจทย์ Food for Fun: Hot Wok Mission ครั้งที่ 15
เจ้าของโจทย์คือ “น้องฝน” จากบล็อก “บาร์บี้แสนสวย” ได้กำหนดไว้ว่า
@ ให้ทำอาหารอะไรก็ได้ที่ทำแล้วทุกคนในบ้านชื่นชอบ ทานแล้วต้องขอเพิ่มอีก
@ เมนูนี้ ไม่จำกัดค่ะว่าจะเป็นอาหารประเภทไหน ทำได้หมด
@ ส่งวันไหนก็ได้ค่ะ แล้วแต่สะดวก ^^


ขอเสนอเมนูอิตาเลี่ยนที่มีชื่อว่า Involtini di Prosciutto
(อ่านว่า “อินโวลทีนี ดิ โปรชูโต”) คือ แฮมสอดไส้ชีสทอดกรอบ
เป็นอาหารที่คุณผู้ชายที่บ้านชอบทานตั้งแต่เด็ก คุณแม่ของเค้าทำให้ทานบ่อยๆ
ถือเป็น comfort food ของครอบครัวก็ว่าได้ ^.^ หม่ำทีไรต้องขอเพิ่มทุกที
จานนี้ทำไม่ยาก วิธีการแสนง่ายดาย มาชมสูตรกันดีกว่าค่ะ


สูตรอาหาร Involtini di Prosciutto สำหรับ 4 ชิ้น
(อ่านว่า “อินโวลทีนี ดิ โปรชูโต”)
แฮม Prosciutto Cotto 4 ชิ้น (โปรดอ่านคำอธิบายเพิ่มเติม)
ชีส Sottilette 2 ชิ้น (โปรดอ่านคำอธิบายเพิ่มเติม)
ไข่ 1 ฟอง
เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช (สำหรับทอด) 1 ถ้วยตวง

*Note* คำอธิบายเพิ่มเติม
Prosciutto Cotto (โปรชูโต ค็อตโต) คืออะไร?
คือ แฮม(จากเนื้อหมู) ที่ทำให้สุกแล้ว cooked ham
ลักษณะที่ขายทั่วไปในอิตาลีจะเป็นแผ่นสไลด์บางๆ สีชมพูอ่อน
สามารถรับประทานได้ทันทีโดยไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเติม
เพราะผ่านกรรมวิธีทำให้สุก และผ่านการฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว

ชีส Sottilette (ซ๊อตติเล็ตเต) คืออะไร?
คือ ชื่อทางการค้าของชีสแผ่นบาง ที่ถูกเรียกจนติดปากในอิตาลี
ลักษณะเป็นชีสสไลด์บางๆ พร้อมรับประทาน (Processed cheese slices)
ยี่ห้อที่รู้จักกันดีคือจาก Kraft ของอเมริกัน
รสและกลิ่นออกไปทางนมข้นจืด เค็มเล็กน้อย

วิธีทำ
นำแผ่นแฮม Prosciutto Cotto สี่ชิ้นมาวางเรียงกัน
(แผ่นที่ขายส่วนใหญ่จะพับ 1/3 มาแล้ว)
นำชีส Sottilette สองชิ้นมาแบ่งครึ่ง ได้เป็น 4 ชิ้น
วางชีสลงไปบนแผ่นแฮม ม้วนกลมๆ หรือพับให้แบนก็ได้
ถ้าพับให้แบน พับทับกัน 4 ครั้ง

นำไข่มาตีใส่ในจาน ชุปแฮมที่ม้วนหรือพับแล้วลงไป
จากนั้นนำไปคลุกกับเกล็ดขนมปังให้ทั่ว
ทอดในน้ำมันร้อนๆ (ใช้ความร้อนปานกลาง)
เมื่อสุกทั่วถึงแล้ว นำมาพักไว้บนจาน ซับน้ำมันออก เสิร์ฟทานได้ทันที
นิยมรับประทานเป็นอาหารคอร์สที่สอง Secondo พร้อมสลัดผักสด


มาชมภาพประกอบกันค่ะ

แฮม Prosciutto Cotto
แฮม(จากเนื้อหมู) ที่ทำให้สุกแล้ว cooked ham
เป็นแผ่นสไลด์บางๆ สีชมพูอ่อน

















ชีส Sottilette
ชื่อทางการค้าจากยี่ห้อ Kraft ที่ถูกเรียกจนติดปากในอิตาลี
ลักษณะเป็นชีสสไลด์บางๆ พร้อมรับประทาน (Processed cheese slices)
รสและกลิ่นออกไปทางนมข้นจืด เค็มเล็กน้อย

















นำชีส Sottilette แบ่งครึ่ง มาวางผนแผ่นแฮม

















ม้วนแฮมสอดไส้ชีส เป็นแท่งกลมๆ
(จะพับเป็นแบบแบนก็ได้นะคะ แบ่งพับเป็นสี่ส่วน)

















แฮมม้วนสอดไส้ชีส เตรียมชุบไข่และเกล็ดขนมปัง

















ใช้ไข่ 1 ฟอง สำหรับสูตรแฮม 4 ชิ้น
(แอบขำตัวเอง จะถ่ายรูปไข่ทำไมเนี่ย 555+ ใครๆ ก็รู้จักไข่ไก่กันเนอะ)

















แฮมชุบไข่แล้วมาชุบเกล็ดขนมปัง เตรียมทอด

















ทอดแฮม Prosciutto Cotto ในกระทะ
(อาจมีชีสไหลเยิ้มออกมาเล็กน้อย ...ไม่เป็นไร...เป็นเรื่องธรรมดาค่ะ)

















ทอดเสร็จแล้วนำมาพักไว้บนจาน และซับน้ำมันออก

















Involtini di Prosciutto ( “อินโวลทีนี ดิ โปรชูโต”)
พร้อมเสิร์ฟรับประทาน



















จานนี้เพิ่งทำไปครั้งล่าสุด
พับเป็นแบบแบนก็ได้นะคะ พับทบกัน 4 ครั้ง
(ทำได้ 2 แบบ: แบบกลมและแบน แล้วแต่ใครชอบแบบไหนค่ะ)












ขอบคุณมากที่แวะมาทักทายกัน
ต้องขอแจ้งอีกครั้งว่าก่อนหน้านี้เข้า bloggang ไม่ได้
ต้องขออภัยจริงๆ ติดค้างตอบคอมเมนต์เพื่อนๆ หลายคนไว้
ยังไงจะรีบตามไปทักทายแต่ละท่านถึงบ้าน รอนิดดดดนึงค่ะ


เตรียมรอพบกับรายการอาหารเมนูต่อไป
Food For Fun: Hot Wok Mission ในเดือนเมษายนได้เร็วๆ นี้
ขอบคุณอีกครั้งที่แวะมาเยี่ยมเยียนนะคะ

No comments:

Post a Comment