Sunday, May 20, 2012

อาหารประจำท้องถิ่น ภาคเหนือ: แกงฮังเล



ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Maiale
อ่านว่า มา-ยา-เล (Stress คำว่า “ยา”)
ภาษาไทยแปลว่า หมู, เนื้อหมู
ภาษาอังกฤษ คือ Pork, Pig


*Note*
หลายครั้งคนอิตาเลี่ยนนิยมใช้คำว่า
Carne Suina (คาร์เน ซูอินา)
แปลว่า เนื้อหมูที่ขายในตลาด พร้อมทำเป็นอาหาร


สวัสดีพี่ๆ น้องๆ ชาวบล็อกแกงค์ทุกคนค่ะ
9W Magic การบ้านแม่มดกลับมาพบกับท่านอีกแล้ว
โจทย์ประจำเดือนพฤษภาคม 2555 ออกโดยแม่มดจากเบลเยี่ยม
“นัท” We Are From Belgium ได้ตั้งโจทย์ไว้ว่า
- ขอ"เมนูประจำภาคหรือประจำจังหวัด" เด่น ๆ
ที่พอเห็นก็จะรู้เลยว่าเป็นของภาคหรือจังหวัดนั้น ๆ
- จะเป็นเมนูคาว หวาน แซบ ปิ้ง ต้ม ย่าง แกง ฯลฯ
อะไรได้ทั้งนั้น ไม่จำกัด
- แต่เมนูดังกล่าว ต้องเป็นเมนูประจำภาคหรือจังหวัดไหนก็ได้
ที่ไม่ใช่ภาคหรือจังหวัดที่ตัวเองเกิดและเติบโตคะ


ปล. สำหรับหลายท่านอาจเกิดอีกจังหวัดแล้วไปโตอีกที่
อันนี้ก็ขอให้เลือกเอาภาคหรือจังหวัดที่ตัวเองอยู่นานที่สุด
เป็นถิ่นฐานของตัวเองแล้วกันนะคะ



ก่อนอื่นต้องขอแนะนำตัวเองก่อนนะคะว่าเป็น “คนปักษ์ใต้”
ขอเอ่ยนามพรรคพวกตัวเองหน่อย...
จังหวัดเดียวกับ สาว แม่บ้านครอว์ฟอร์ด, พี่พีช somjaidean100, พี่ปั้น Madame Kp
(สาว, พี่พีช, พี่ปั้น... ไม่ว่ากันนะคะ วันนี้เอาสาวใต้มาออกสื่อ 555+)
ได้โจทย์มาแล้วก็เกิดอาการปิ๊งๆๆๆๆ กับเมนูทางเหนือทันที
เพราะคุณเพื่อนที่อยู่มิลาน เอาเครื่องแกงฮังเลมาฝาก ได้ฤกษ์ทำซะที อิอิ
(ขอบคุณ "ผึ้ง" maria&pasta มากๆ จ้ะ^^)
แต่สูตรนี้เอิงเข้าไปดูในอินเตอร์เน็ต เจอมากมายหลายสูตร
เกิดอาการมึนเล็กน้อยไม่รู้จะเอาสูตรไหน เลยลองถามกูรูสาวเจียงใหม่ดีกว่า อิอิ
ไม่ใช่ใครที่ไหน “ป้าแอ๊ก” ปลาทอง9 นั่นเอง
ขอบคุณป้าแอ๊กมากๆ นะคะ สำหรับลิงค์สูตรที่ส่งมาให้
จากเวปไซต์เวปไซต์ “อาหารพื้นบ้านล้านนา”
ลิงค์สูตรแกงฮังเล http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=10


แกงฮังเล - ส่วนผสม
1. เนื้อสันคอหมู 300 กรัม
2. เนื้อหมูสามชั้น 200 กรัม
3. น้ำอ้อยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
(น้ำอ้อยป่นอันนี้ จขบ. ใส่น้ำอ้อยเฉยๆ ซื้อมาจากไชน่าทาวน์ในมิลาน)
4. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
5. ขิงซอย 1/2 ถ้วย
6. กระเทียม 1/2 ถ้วย
7. ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
8. สับปะรด 2 ช้อนโต๊ะ
9. ผงฮังเล 2 ช้อนโต๊ะ
(ผงฮังเล แถมมากับเครื่องแกงฮังเลได้มาค่ะ)

เครื่องแกง
1. พริกแห้ง 7 เม็ด
2. พริกขี้หนูแห้ง 4 เม็ด
3. หอมแดง 3 หัว
4. กระเทียม 20 กลีบ
5. ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
6. ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ 1 ช้อนชา
8. กะปิหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ

หมายเหตุ --- เครื่องแกงจากเวปไซต์บอกส่วนผสมมา
แต่ในเอนทรี่นี้ใช้เครื่องแกงฮังเลสำเร็จรูปค่ะ

วิธีทำ
1. หั่นเนื้อหมูสันคอและหมูสามชั้นเป็นชิ้น ขนาด 1.5 x 1.5 นิ้ว
2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
3. ผสมเครื่องแกง ผงฮังเล สับปะรด และเนื้อหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
4. นำหมูที่หมักไว้มาตั้งไฟ ใส่น้ำเล็กน้อย ผัดจนกว่าหมูตึงตัว เคี่ยวต่อ คอยเติมน้ำเรื่อยๆ จนหมูนิ่มได้ที่
5. ใส่น้ำอ้อยป่น น้ำมะขามเปียก ใส่กระเทียม และขิงซอย คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อ
6. ใส่ถั่วลิสงคั่ว พอเดือดสักพัก ปิดไฟ

เคล็ดลับในการปรุง
การคั่วเครื่องแกง ใช้ไฟปานกลาง ใช้เนื้อกระท้อนแทนมะขามเปียกได้
ให้รสชาติเปรี้ยว และมีกลิ่นหอม

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
หมูสามชั้น ควรเลือกที่มันไม่หนาเกินไป หรือเลือกใช้ซี่โครงหมูแทน ก็ได้



มาชมภาพกันค่ะ
เครื่องแกงฮังเล ...แต่หน้าซองเขียนว่าเครื่องแกง “ฮินเล” ^^
ข้างในมีผงเครื่องแกงแถมมาให้ด้วย

















ขิง หั่นซอย... อันนี้แวะซื้อจากไชน่าทาวน์
ยังมีเหลืออีกเยอะ เดี๋ยวเอาไปทำบัวลอยน้ำขิงด้วยดีกว่า

















ถั่วลิสง ไว้ใส่ทีหลังตอนปรุงแกงในกระทะ
ส่วนสับปะรด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ไว้หมักกับหมูและเครื่องแกงฮังเล

















เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอคำ ตามสูตรคือ 1.5x1.5 นิ้ว

















ผสมเครื่องแกง ผงฮังเล สับปะรด และเนื้อหมู
คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
หมายเหตุ --- ขั้นตอนนี้ทำต่างไปจากสูตรนิดนึง คือใส่ขิงซอยลงไปด้วย
แล้วแต่คนชอบนะคะ เอิงชอบกลิ่นขิงหมักพร้อมกับเนื้อหมู



















นำหมูที่หมักไว้มาตั้งไฟ ใส่น้ำเล็กน้อย ผัดจนกว่าหมูตึงตัว
เคี่ยวต่อ คอยเติมน้ำเรื่อยๆ จนหมูนิ่มได้ที่
ใส่น้ำอ้อยป่น น้ำมะขามเปียก ใส่กระเทียม และขิงซอย คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อ
ใส่ถั่วลิสงคั่ว พอเดือดสักพัก ปิดไฟ
















แกงฮังเล

















แกงฮังเล กับพร๊อพประดับฉากนิดนึง ^^
ที่บ้านที่ตุ๊กตาทองเหลืองอยู่ ขอเอามาถ่ายรูปหน่อย










Credit ข้อมูลจาก http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=10

แกงฮังเลมี 2 ชนิด คือ แกงฮังเลม่าน และ แกงฮังเลเชียงแสน
เชื่อกันว่าเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากพม่า
สำหรับแกงฮังเลเชียงแสนจะแตกต่างตรงที่มีถั่วฝักยาว มะเขือยาว
พริกสด หน่อไม้ดอง งาขาวคั่ว เพิ่มเข้ามา และใช้เป็นส่วนผสมของแกงโฮะ


@@@@@@@@@@


การบ้านวันนี้เป็นครั้งแรกที่ทำแกงฮังเลทานเองค่ะ
ปกติเคยแต่ไปทานในร้านอาหารเหนือในเมืองไทย
ทำครั้งแรกทานกับข้าวสวย อร่อยมากๆ โฮะ โฮะ
ชักติดใจ เดี๋ยวันหลังคงต้องทำทานอีกครั้งแน่นอน

ขอบคุณที่แวะมาทักทายกัน
ไว้เจอกันใหม่กับโครงการ
 9W Magic เดือนหน้าค่ะ

No comments:

Post a Comment