Sunday, May 27, 2012

เที่ยวพักผ่อนสุดสัปดาห์บนภูเขา & ฝึกทำเมนูอิตาเลี่ยน Pizzoccheri



ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Verdura
อ่านว่า เว-ดู-รา (Stress คำว่า “ดู”)
ภาษาไทยแปลว่า ผัก
ภาษาอังกฤษ คือ Vegetable
Verdura เว-ดู-รา (Stress คำว่า “ดู”) คำเอกพจน์ ผักหนึ่งชนิด
Verdure เว-ดู-เร (Stress คำว่า “ดู”) คำพหูพจน์ ผักหลายชนิด



สวัสดีค่ะพี่ๆ น้องๆ ที่น่ารักทุกท่าน
วันนี้อยากพามาเที่ยวบ้านบนเขา ที่หมู่บ้าน Zelbio
(อยู่ทางตอนเหนือของอิตาลี ไม่ไกลจากทะเลสาป Como)
พวกเราได้เดินทางไปพักผ่อนเมื่อสองสัปดาห์ก่อน
อากาศค่อนข้างดี ไม่ร้อน ไม่หนาว 17-18c
ช่วงเสาร์ อาทิตย์ ได้ศึกษาสูตรอาหารจากคุณแม่ (แทนคำว่า คุณแม่สามี)
คุณแม่กับคุณพ่อทั้งสองเป็นคนค่อนข้างสมถะ แต่แอคทีฟค่ะ
เกษียณจากการทำงานแล้วทั้งสองคน ไม่อยู่บ้านเฉยๆ ทำโน่นทำที่
ทำพาสต้าที่บ้าน ปลูกผักสวนครัว ปลูกดอกไม้ เลี้ยงแมว 2 ตัว ฯลฯ
มาคราวนี้เอิงได้เรียนวิธีการทำอาหารจากเขต Lombardia ทางตอนเหนือของอิตาลี
คือ Pizzoccheri (ติดตามภาพประกอบ วิธีการทำได้ด้านล่าง)


ก่อนอื่นมาชมภาพดอกไม้สวยๆ กันนิดนึง
ช่วงที่เดินทางไปพักเป็นวันแม่แห่งชาติของอิตาลี 13 พฤษภาคม
เราสองคนเอาดอกไม้ไปให้คุณแม่ด้วย เพราะเธอชอบดอกไม้มาก
ของฝากอย่างอื่นไม่ค่อยอยากได้ แต่ถ้าให้ดอกไม้คุณแม่จะยิ้มน้อยยิ้มใหญ่
มีที่บ้านเยอะเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ อิอิ


















อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าวันนี้จะชวนมาดูวิธีการทำPizzoccheri (พิซซ็อคเครี) 
อาหารจานนี้คืออะไร?
Pizzoccheri คือพาสต้าที่มีลักษณะเป็นเส้นแบน เหมือนริบบิ้น
มีส่วนผสมของแป้ง buckwheat 80% แป้งสาลี 20%
กรรมวิธีนวด การทำคล้ายเส้นพาสต้าโดยทั่วไป
พาสต้าเนื้อจะแน่นและเหนียวกว่า เพราะส่วนผสมจาก buckwheat นั่นเอง



สูตร Pizzoccheri (สำหรับ 6 ที่)
พาสต้า Pizzoccheri 500 gr
ผัก Swiss Chard 400 gr (หั่นเป็นชิ้นพอคำ)
หมายเหตุ --- บางสูตรใช้ Savoy Cabbage แทน แล้วแต่ชอบ
มันฝรั่ง 3 ลูก (หั่นลูกเต๋า)
เนยจืด 200 gr (หั่นเป็นแว่นๆ)
ใบ Sage 3-4 ใบ (หั่นเป็นเส้นเล็กๆ)
เกล็ดชีสพาเมซาน 200 gr
ชีส Fontina หรือ ชีส Valtellina Casera (หั่นลูกเต๋า) 200 gr
เกลือ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
ต้มน้ำให้เดือดในหม้อใบใหญ่ เติมเกลือลงไป
ใส่ผัก Swiss Chard (หรือ Savoy Cabbabge) และมันฝรั่งลงไปต้มพร้อมกัน
ต้มประมาณ 20 นาที ส่วนผสมจะเริ่มนิ่ม
จากเริ่มตั้งไฟในกระทะใบใหญ่ ใส่เนยลงไปละลาย แล้วเติมใบ sage ที่หั่นฝอยลงไป
(ระวังอย่างให้เนยไหม้ ใช้ไฟอ่อนๆ)
ระหว่างนั้นก็ต้มเส้นพาสต้า Pizzoccheri ในหม้ออีกใบหนึ่ง
เมื่อพาสต้าสุกแล้วเติมลงไปในกระทะผสมกับเนย และใบ sage
จากนั่นเติมผัก Swiss Chard และมันฝรั่งที่ต้มสุกแล้วลงไป
เติมชีสพาเมซาน และชีส Fontina (หรือ Valtellina Casera)
คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟรับประทานได้ทันที

Note
Pizzoccheri (พิซซ็อคเครี) จัดเป็นอาหารคอร์สแรก Primo
แต่ถือเป็นจานที่ค่อนข้างหนัก เพราะมีส่วนผสมชีส เนย มันฝรั่ง ฯลฯ
จึงไม่นิยมรับประทานอาหารคอร์สที่สองต่อ
ครอบครัวอิตาเลี่ยนส่วนใหญ่จะทานแค่จานนี้จานเดียว
หรืออยากมากก็ทานอาหารเรียกน้ำย่อย Antipasti ก่อน
แล้วตามด้วยอาหารคอร์สที่หนึ่ง... เป็นอันจบพิธี 555+ (เพราะอิ่มมาก)



มาชมภาพประกอบกันค่ะ
ก่อนลงมือทำ บอกคุณพ่อกับคุณแม่ว่าจะถ่ายรูปด้วย
หนูอยากเอาไปลง blog ... คุณพ่อใจดีช่วยจัดฉากเตรียมส่วนผสม
พร้อมสำหรับการถ่ายรูป 555+


ส่วนประกอบสำหรับทำ Pizzoccheri















มันฝรั่งหั่นลูกเต่า กับ Swiss Chard (ภาษาอิตาเลี่ยนคือ Coste)


















ในหม้อใบใหญ่ ต้มมันฝรั่งกับผัก Swiss Chard ลงไปพร้อมกัน
ต้มประมาณ 20 นาที ใช้ไฟปานกลาง

















ใบ Sage (ภาษาอิตาเลี่ยน Salvia) หั่นเป็นเส้นฝอยๆ

















เกล็ดชีสพาเมซาน และชีส Fontina หั่นลูกเต๋า

















ละลายเนยลงในกระทะ
เมื่อเนยเริ่มละลาย เติมใบ sage ที่หั่นไว้แล้วลงไป



















ต้มเส้นพาสต้า Pizzoccheri ให้สุก
ผสมส่วนประกอบทุกอย่างเข้าด้วยกันในกระทะหรือหม้อใบใหญ่
คลุกเคล้าด้วยชีส เสิร์ฟใส่จาน

Pizzoccher พิซซ็อคเครี ... พร้อมรับประทาน

















Antipasti ... Sulami และผักดอง เช่น หัวหอม แตงกวา ฯลฯ



















วันต่อมา หัดทำเส้นพาสต้า Tagliatelle
นวดแป้ง รีดแป้ง แล้วตัดเส้น จากนั้นนำมาผึ่งไว้ เส้นจะได้ไม่ติดกัน

















อาหารมื้อค่ำของวันต่อมา
คือ เนื้อบดอบสอดไส้ผักโขม (เดี๋ยววันหลังจะนำสูตรมาฝากกันนะคะ)
รับประทานกับมันฝรั่ง และแครอท

















มาชมสวนผักของคุณพ่อกันค่ะ
ปลูก Cabbage, Swiss Chard, ผักสลัดต่างๆ ฯลฯ

















ต้นหอมก็มี Onions (ภาษาอิตาเลี่ยน Cipolle)

















เดินเที่ยวรอบๆ หมู่บ้าน Zelbio บนเขา
ช่วงนี้ดอกไม้กำลังบาน เจอดอก Wisteria พุ่มสีม่วงอ่อน กลิ่นหอมมาก
(Wisteria = ภาษาอิตาเลี่ยน Glicine)

















Forget me not ดอกไม้ยอดฮิต ขึ้นตามภูเขา ทุ่งหญ้าในอิตาลี

















ดอกไม้สีม่วงนี้ชื่อ Veronica

















ดอกสีขาวคือดอกจากต้นสตรอเบอร์รี่ป่า ที่ขึ้นอยู่ตามเนินเขา

















ดอกเดซี่สีขาว ขึ้นอยู่ทั่วไปตามเชิงเขา
Daisy = ภาษาอิตาเลี่ยน Margherita

















อุปกรณ์ ของเล่นชิ้นใหญ่ “กล้องดูดาว” บนระเบียงหลังบ้าน
Hobby ของคุณพ่อตอนหัวค่ำหรือเช้ามืด คือดูดาวค่ะ ^^

















เอ๊ะ... นั่นใครมานอนอยู่บนระเบียง ใต้ขอนไม้

















น้องแมว Penny นั่นเอง เธอหาที่ประจำได้แล้ว
นอนเล่นอยู่ใต้ขอนไม้ (ทำเป็นกระถางต้นไม้) ตรงระเบียงหลังบ้าน 55+




















*Thank You*
ขอบคุณ “ป้าแอ๊ก” ปลาทอง9 สำหรับของฝากจากเจแปนค่ะ
ป้าแอ๊กส่งขนมมาให้ใส่กล่อง ว้าวๆๆๆ แอบทานไปบางชิ้นแล้ว อร่อยจัง
(คุณผู้ชายที่บ้านมาขอทานด้วย ... รายนั้นชอบขนมมาก ทานได้ไม่เบื่อ อิอิ)
และมีโปสการ์ดส่งมาจากญี่ปุ่น สวยสดใส ขอบคุณป้ามากๆ ค่ะ














ช่วงนี้อาจไปทักทายเพื่อนๆ ช้าหน่อย ต้องขออภัย
ที่มิลานอากาศดี แดดแจ่ม ฟ้าใสแทบทุกวัน
จขบ. ออกไปลัลล้า ตักตวงเวลานอกบ้านนิดนึง

ช่วงนี้แวะเที่ยวบ้านบนเขาค่อนข้างบ่อย เพราะอากาศดี
แถมได้ช่วยคุณพ่อคุณแม่ปลูกผัก ต้นไม้ ดอกไม้ ทำอาหาร ฯลฯ
ไว้วันหลังถ้ามีสูตรเมนูอิตาเลี่ยนอร่อยๆ จะนำมาฝากกันอีกแน่นอน
ขอบคุณที่แวะมาชมภาพบรรยากาศสดใสร่วมกันค่ะ



ปล. เอนทรี่นี้อยู่ใน สาขาไกลบ้าน/ชีวิตในต่างแดน ค่ะ

No comments:

Post a Comment