รายการอาหาร : อาหารอิตาเลี่ยน (พาสต้า, gnocchetti, cotoletta)
เวลาเปิดบริการ : 18.00-24.00
ที่ตั้งร้าน : Via Marghera 37, Milano, Italy
พิกัด GPS : 45° 28' 0.39" N 9° 9' 7.96" E
Ristorante Marghera 37
Via Marghera 37
20149 Milano, Italy
ภาษาอิตาเลี่ยน วันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า G a m b e r o
อ่านว่า กัม-เบ-โร (Stress คำว่า “กัม” )
ภาษาไทยแปลว่า กุ้ง, กุ้งนาง
(ลักษณะขนาดกลาง ถึงขนาดใหญ่)
ภาษาอังกฤษตรงกับคำว่า Prawn, Crayfish
Gambero (กัม-เบ-โร, Stress “กัม”) คำเอกพจน์ แปลว่า กุ้งหนึ่งตัว
Gamberi (กัม-เบ-ริ, Stress “กัม”) คำพหูพจน์ แปลว่า กุ้งหลายตัว
วันนี้อยากพามาชมบรรยากาศดินเนอร์วันวาเลนไทน์
Valentine’s Day
เก็บตกควันหลงวันแห่งความรักกันหน่อย อิอิอิ
(เลยมาหลายวันแล้ว ไม่ว่ากันนะคะ)
ร้าน Marghera 37
(มาร์-เก-รา, เตรน-ตะ-เซ็ต-เต)
เมื่อก่อนเราสองคนเคยไปร้านนี้บ่อยๆ
เป็นร้านที่คุณสามีโปรด เพราะทำอาหาร(อิตาเลี่ยน)ถูกปาก
แต่ช่วงหลังๆ เอิงพัฒนาฝีมือการปรุงอาหารขึ้นมา(นิดนึง) อิอิอิ
เราเลยไม่ค่อยออกไปทานเหมือนเก่า นอกจากคุณเพื่อนมาชวนค่ะ
แต่ปีนี้ถือเป็นโอกาสดี อยากกลับไปทานอีกครั้ง
กลับไปคราวนี้เค้าตกแต่งร้านใหม่ บรรยากาศโมเดิร์นขึ้น
สีสดใส ต่างกับเมื่อก่อน (เคยเป็นโทนสีมืดๆ น่ะค่ะ)
มาดูภาพกันดีกว่า
บรรยากาศภายในร้าน Marghera 37
Antipasti อาหารเรียกน้ำย่อย
จานนี้ของโปรดคุณสามี Bruschetta al Pomodoro
ต้องขอชม ร้านนี้ขนมปังสด อร่อยมาก
ซึ่งถ้าขนมปังและมะเขือเทศสด รสชาดจะแต่งต่างขึ้นมาทันใด
เป็นจานที่ลูกค้าแทบทุกคนต้องลองค่ะ
สั่งไวน์แดงมาจิบแก้วนึง อิอิอิ
เมนูนี้ชื่อ Insalatina di Carciofi e Grana
คือผักอาร์ติโชกสด หั่นบางๆ ราดน้ำมันมะกอก
โรยชีสพาเมซาน (หั่นบางๆ เช่นกัน) นิยมบีบน้ำมะนาวนิดหน่อย
ของง่ายๆ แต่อร่อยอย่างไม่น่าเชื่อนะคะ
เคล็ดลับคือความสดค่ะ ผักอร่อย ชีสคุณภาพดี
ทานแล้วติดใจ วันหลังจะลองมาทำที่บ้านดูบ้าง (ได้เมนูใหม่แล้วสิเรา อิอิ)
ซูมเข้ามาใกล้ๆ ผักอาร์ติโชก กับชีสพาเมซานบางๆ
อร่อยล้ำ ไม่ซ้ำใครนะคะ
Primo อาหารคอร์สแรก
เมนูนี้ชื่อ Gnocchetti con gamberi, pesto e pomodoro
ตร๊ายยยย ชื่อยาวจัง ใครจะจำไหว (ต้องจดมานะคะเนี่ย หุหุ)
เอาเป็นว่า มันคือ พาสต้า Gnocchetti ทำจากแป้งและมันฝรั่ง
ทานกับ Gamberi (กุ้งหลายตัว) คำศัพท์วันนี้
รสชาดกลมกล่อม ถูกใจ ได้กลิ่นกุ้ง เพสโต้ มะเขือเทศ
อยากมาฝึกทำที่บ้านค่ะ (จดไป... ได้อีกเมนูแล้วสิเรา)
Secondo อาหารคอร์สที่สอง
เมนูนี้ชื่อ Cotoletta alla Milanese
จานนี้คุณสามีโปรด หากได้ไปร้านนี้ทีไร เธอต้องสั่งทุกที
วันนี้เนื้อชิ้นหนาไปนิด (ปกติเนื้อต้องทุบบางๆ นะคะ)
ไม่เป็นไร รสชาดถูกใจ ไม่ว่ากันค่ะ
เรามาทานของหวานกันอีกร้านค่ะ
ใกล้ๆ กันมีร้านขายไอศครีมชื่อ Gelateria Marghera
Via Marghera 33, Milano
เป็นร้านอร่อย เพื่อนๆ หลายคนชอบ และบอกต่อกันมา
เรามารู้จักของหวานที่เรียกว่า Dopocena
(อ่านว่า ดอ-โป-เช-นา)
Dopo= หลัง After
Cena =อาหารมื้อค่ำ Dinner
(Dopocena = After Dinner)
คือไอศครีมตกแต่งด้วยผลไม้ คุ้กกี้ หรือเด็กชิ้นเล็กๆ พร้อมเสิร์ฟ
ร้านจะทำใส่ถ้วยเตรียมไว้แล้ว ใครมาก็ซื้อทานได้เลย
Dopocena
ด้วยความสวยน่ารัก บวกความอร่อย
ก็เลยตัดสินใจซื้อมาหลายๆ ชิ้น (มาทานที่บ้าน)
ไม่ได้ทานครั้งเดียวหมดค่ะ ซื้อเก็บไว้ทานวันหลังด้วย อิอิอิอิ
(นานๆ ไปแถวนั้นที ก็เลยอุดหนุนเค้าหน่อย อร่อยจริงๆ)
ซูมเข้ามาใกล้ๆ เห็น Dopocena กันชัดๆ
เห็นแล้วใจละลาย รสชาดแต่ละชนิด ไม่ซ้ำใครเลยค่ะ
ปล. ตอนนี้เอิงมี Facebook (Diamondsky Blog) แล้วนะคะ
สามารถติดตามอัพเดท โดยเข้าไปคลิก "Like" กันได้ค่ะ
Diamondsky Blog
FB Bage
ขอบคุณที่แวะมาทักทาย แล้วเจอกันใหม่บล็อกหน้าค่ะ
No comments:
Post a Comment