รายการอาหาร : อาหารอิตาเลี่ยน (พาสต้า, Gnocco Fritto)
เวลาเปิดบริการ : 19.00-23.30
ที่ตั้งร้าน : Via Pasquale Paoli 2, Milano, Italy
พิกัด GPS : 45° 27' 2.79" N 9° 10' 16.98" E
Gnocco Fritto
Via Pasquale Paoli 2
20143 Milano, Italy
ภาษาอิตาเลี่ยน วันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Formaggio
อ่านว่า ฟอร์-มาจ-โจะ (Stress คำว่า “มาจ” )
ภาษาไทยแปลว่า ชีส
ภาษาอังกฤษตรงกับคำว่า Cheese ค่ะ
Formaggio (ฟอร์-มาจ-โจะ, Stress “มาจ”) คำเอกพจน์ แปลว่า ชีสหนึ่งชนิด
Formaggi (ฟอร์-มาจ-จิ, Stress “มาจ”) คำพหูพจน์ แปลว่า ชีสหลายชนิด
วันนี้พามาทานอาหารอิตาเลี่ยนกันค่ะ
ต้นกำเนิดมาจากเขต Emilia Romagna ของอิตาลี
ชื่อร้าน Gnocco Fritto
(อ่านว่า “ญอค-โค, ฟริต-โต”)
ร้านนี้อยู่ใกล้คลอง Navigli ซึ่งมีชื่อเสียง
ได้ชื่อว่าเป็นถิ่นที่อยู่พวกศิลปิน อาร์ติส (ติสๆๆๆ)
ร้านขายผลงานศิลปะทั้งเก่าและใหม่
โรงเรียนสอนศิลปะ การปั้น วาดรูป งานศิลป์ ฯลฯ
Hip Zone สำหรับคนหนุ่มสาว
เห็นถิ่นที่อยู่ Navigli แล้วนึกถึงหนังไทยเรื่องหนึ่ง
ใครเกิดทันภาพยนตร์ เรื่อง “บุญชู ผู้น่ารัก” บ้างคะ อิอิอิ
นำแสดงโดย สันติสุข พรหมศิริ, จินตหรา สุขพัฒน์
เนื้อเรื่อง ของนักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร อารมณ์ติสๆๆๆๆ
เอิงได้ดูตอนอยู่ประถมฯ ประมาณปี พ.ศ. 2531
(งานนี้คงได้เผยตัวผู้สูงอายุกันหน่อย... เด็กๆ ทั้งหลายเกิดไม่ทัน 555+)
ไปกันใหญ่แล้ว--- ชวนมาดูร้านอาหาร
(ไหงเรามาเฉลยความแก่กันแบบเนี๊ยะ อิอิอิ)
มาดูโฉมหน้าร้าน Gnocco Fritto กันค่ะ
บรรยากาศภายในร้าน Gnocco Fritto
เมนูนี้ชื่อ Misto di Salumi
เแฮม เนื้อตากแห้ง รวมมิตร
Gnocco Fritto
แป้งทอด เนื้อนิ่ม รสชาดคล้ายปาท่องโก๋
แต่ลักษณะแบนๆ เนื้อบางๆ
วิธีการรับประทาน Gnocco Fritto
คือผ่าครึ่งแล้วใส่เนื้อตากแห้ง แฮม ลงไปตรงกลาง
ทานเหมือนแซนด์วิช นะคะ
ชีสมาแล้วค่ะ จานนี้ชื่อ Formaggi Misti
ชีสหลายๆ ประเภท ส่วนใหญ่มาจากเขต Emilia Romagna
อยู่ตอนเหนือของอิตาลี
เมนูชีสเสิร์ฟพร้อมกับ แยมรสส้ม แยมบลูเบอร์รี่ และน้ำผึ้ง
เป็นการทานชีส สไตล์อิตาเลี่ยนนะคะ
ขอลองนิดนึง เอาแยมบลูเบอร์รี่มาราดบนชีส
ชีส Fiorone di Capra (ทำจากนมแพะ) อร่อยดีค่ะ
พาสต้าของคุณสามี Tagliatelle pomodoro fresco e olive
ชื่อย้าวยาวนะคะ คือพาสต้า Tagliatelle ปรุงกับมะเขือเทศและมะกอกเทศ
เมนูของคุณเพื่อน ชื่อ Tortelli di magro con burro e salvia
Tortelli พาสต้ารูปสี่เหลี่ยม ปรุงกับเนยและใบ Sage
เมนูของเอิงค่ะ Tagliatelle al sugo d’anatra
พาสต้าเส้นยาว Tagliatelle กับซอสใส่เนื้อเป็ด
หน้าตาน่าสะพรึงนิดๆๆๆๆๆ อิอิอิ
เราทาน Antipasti, Primo
อาหารเรียกน้ำย่อย และอาหารคอร์สแรก (พาสต้า) อิ่มแล้วค่ะ
เพราะอาหารเรียกน้ำย่อยมาเยอะมาก
จึงไม่ได้สั่งอาหารคอร์สที่สอง (เมนูเนื้อ)
ข้ามมาทานของหวานกันเลย
เมนูคุณสามี Tiramisu ของหวานสไตล์อิตาเลี่ยน
เมนูของหวานของคุณเพื่อน Meringa con crema di cioccolato
ขนมหวานที่ทำจากไข่ขาวและน้ำตาล ราดซอสช็อคโกแลต
ของหวานของเอิงค่ะ Cheesecake ราดซอสสตรอเบอร์รี่
ภาพของแถมนะคะ
บรรยากาศคลอง Navigli ในตัวเมืองมิลาน
รอบๆ มีร้านขายผลงานศิลปะ ภาพเขียนมากมาย
และยังมีโรงเรียนสอนวาดรูป ทำงานศิลป์ ฯลฯ
ตอนกลางคืน สวยไปอีกแบบค่ะ
วันนี้ทานอิ่มอร่อยสไตล์อิตาเลี่ยน
คนที่นี่นิยมทาน “ชีส” พร้อมกับ “ไวน์”
มีคำถามสนุกๆ มาถามกันนะคะ
ชาวอิตาเลี่ยนจริงๆ แนะนำว่าให้ชีสทานกับผลไม้อะไรอร่อยที่สุด
ก.แพร์ Pear
ข.พีช Peach
ค.แอปเปิ้ล Apple
ง.กีวี Kiwi
(คำตอบจะเฉลย บล็อกถัดไปค่ะ รอนิดดดดนึงนะคะ)
ขอบคุณที่แวะมาทักทาย แล้วเจอกันใหม่บล็อกหน้าค่ะ
No comments:
Post a Comment