รายการอาหาร : อาหารอิตาเลี่ยน, อาหารทะเล
เวลาเปิดบริการ : 18.30-24.00 (หยุดวันพุธ)
ที่ตั้งร้าน : Via Tagliamento 11, Milano, Italy
พิกัด GPS : 45° 26' 38.16" N 9° 12' 51.83" E
Baja Sardinia
Via Tagliamento, 11
20139 Milano, Italy
ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Pesce
อ่านว่า เปช-เช (Stress คำว่า “เปช”)
ภาษาไทยแปลว่า ปลา
ภาษาอังกฤษตรงกับคำว่า Fish
*Note*
ตัวอักษร “sc” ในภาษาอิตาเลี่ยนออกเสียงเหมือน “sh” ในภาษาอังกฤษ
สวัสดีพี่ๆ น้องๆ และท่านผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน
เมื่อไม่นานมานี้ มีโอกาสได้ไปทานเลี้ยงมื้อค่ำฉลองวันเกิดให้คุณเพื่อน
เป็นเพื่อนของสามีค่ะ รู้จักกันมาประมาณเกือบสามสิบปี
บ้านอยู่ใกล้กันอีกต่างหาก เรียกว่าโตมาด้วยกันจริงๆ
คุณเพื่อนคนนี้ชอบทานอาหารทะเล
พวกเราเลยต้องตามใจ birthday boy เจ้าของวันเกิด
ร้านอาหารในมิลานที่มีอาหารสด คุณภาพดี ราคาไม่แพง หายาก
แต่คุณเพื่อนก็ไปสืบมาจนได้
เจ้าของร้านมีพื้นเพมาจากเกาะ Sardegna (ซาร์-เดญ-เยีย)
(English = Sardinia สะกดต่างจากภาษาอิตาเลี่ยน)
เกาะนี้ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของอิตาลี ไม่ไกลจากประเทศฝรั่งเศส
มีชื่อเสียงมากเพราะทะเลสวย
เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของประเทศอิตาลีทีเดียว
คุณลุงเจ้าของย้ายครอบครัวมาอยู่มิลานหลายปีแล้ว
เปิดร้านอาหารสไตล์พื้นบ้านของเกาะ Sardegna
ถูกปาก ถูกใจคนชอบอาหารทะเลไม่น้อย
ร้าน Baja Sardinia (บายา ซาร์ดีเนีย)
เป็นชื่อแหลมแห่งหนึ่งบนเกาะ Sardegna
(จะสู้แหลมพรหมเทพที่ภูเก็ตได้หรือไม่นั้น สักวันต้องตามไปดูค่ะ 555+)
เมนูแต่ละอย่าง เน้นๆ อาหารจากทะเลเป็นหลักนะคะ
(เจ้าของวันเกิดชอบบบบ ตามใจเค้าหน่อย)
Antipasti อาหารเรียกน้ำย่อย
Frutti di Mare
หมึก กุ้ง หอยแมลงภู่ ราดน้ำมันมะกอก บีบมะนาว
สดมาก รู้ได้เลยว่าอาหารสด เนื้อนิ่ม อร่อยค่ะ
กุ้งราดครีมซอส I gamberetti in salsa rosa
ครีมซอสผสมส้มและมะนาว ออกเปรี้ยวๆ หวานๆ
เอิงว่าซอสเปรี้ยวไปนิด แต่คุณเพื่อนบอกว่าอาหารพื้นบ้านของชาวเกาะนิยมแบบนี้
อ่ะ ตามใจเค้า ถึงซอสจะเปรี้ยวแต่กุ้งสด อร่อยใช้ได้ค่ะ
สลัด octopus
insalata di polpo
จานนี้คุณสามีเอิงไม่แตะเลย ไม่รู้ทำไม เค้าไม่ชอบเนื้อเหนียวๆ ของอ็อคโตปุส
เอิงชอบม๊ากกกกค่ะ สดจริง บีบมะนาวใส่นิดๆ อร่อยจัง
Primo = อาหารคอร์สแรก คือ พวกพาสต้า
Gnocchetti Sardi
พาสต้าชนิดนี้เป็นสัญลักษณ์ของเกาะ Sardegna เลยก็ว่าได้
ลักษณะเหมือน Gnocchi แต่ชิ้นเล็กกว่ามากค่ะ
จานนี้ราดครีมข้นๆ ของคุณเพื่อน เค้าบอกว่าอร่อย แต่ครีมหนักไปนิด
(ปกติครีมจะต้องบางเบากว่านี้ค่ะ)
สปาเก็ตตี้กับหอย clam
Spaghetti alle vongole
จานนี้ยอดฮิต สั่งกันมาหลายคน หอยสดมาก
ขนมปังร้อนๆ ที่ร้านทำเอง ทานเปล่าๆ ก็อร่อย
Secondo = อาหารคอร์สที่สอง คือ เนื้อสัตว์
สเต็กเนื้อชิ้นบางๆ เสิร์ฟราดหน้าเห็ด (ใส่เห็ดตู้มเลย)
จานนี้ของคุณสามี เธอชอบค่ะ แต่บ่นว่าเห็ดเยอะไปหน่อย นึกว่าเห็ดจะมาแบบพอดีๆ
เนื้อไก่อบชิ้นบางๆ เสิร์ฟมากับสลัด
ดูเนื้อไก่ไม่ค่อยเห็น แอบอยู่ข้างใต้สลัดหมด
คุณเพื่อนทานแล้วบอกว่าเฉยๆ โอเค แค่พอทานได้
สเต็ก Osso Buco คือเนื้อท่อนขาที่ติดกับกระดูก
ชิ้นใหญ่ม๊ากมาก ของเอิงค่ะ ตอนสั่งไม่รู้ว่าชิ้นใหญ่
ต้องแบ่งให้คุณสามีช่วยทาน เนื้อนิ่ม เคี้ยวนุ่ม
สรุปทานไม่หมด เพราะชิ้นใหญ่เกินไป (ก็ไม่รู้นิ ปกติชิ้นนี้ขนาดกลางๆ)
Dolce = อาหารหวาน
Seadas ของหวานพื้นบ้านของเกาะ Sardegna
คือแป้งทอดสอดไส้ชีส ราดด้วยน้ำผึ้ง
ชีสที่ใช้คือ pecorino sardo
เนื้อแป้งคล้ายปาท๋องโก๋ แต่ขนาดบางกว่า
รสหวานของน้ำผึ้ง ตัดกับรสเค็มของชีสที่อยู่ข้างใน ค่อนข้างโอเคนะคะ พอทานได้
ภาพเก็บตก
บรรยากาศดินเนอร์ฉลองวันเกิด ในสไตล์อาหารทะเล
กรุ๊ปนี้เจอกันบ่อยค่ะ คุณผู้ชายทั้งหลายชอบเตะฟุตบอลออกกำลังกายด้วยกัน
คุณผู้หญิงอยู่อีกฝาก ไม่ยอมให้เอิงถ่ายรูป กลัวไม่สวย (ก๊ากกกกกส์)
ร้าน Baja Sardinia ในความคิดเห็นส่วนตัวของเอิง คือ
เป็นร้านที่อาหารหน้าตาบ้านๆ ดูง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก
แต่ละจานเหมือนทำอาหารที่บ้าน ใส่เนื้อ ใส่ผัก หั่นๆ ผสมในจานแล้วเสิร์ฟ
ไม่เน้นการตกแต่งแบบอาหารอิตาเลี่ยนทั่วไปในมิลาน
(ไม่ค่อยเห็นแบบนี้บ่อยเท่าไหร่ค่ะ)
แต่ที่ถูกใจคือ คุณภาพความสดของอาหารทะเล
ส่วนประกอบนั้นรู้เลยว่าเพิ่งเลือกซื้อแล้วมาปรุงทันที
แต่ๆๆๆๆ ร้านนี้เหมาะสำหรับคนชอบอาหารทะเลนะคะ
ซึ่งน่าฉงฉาน (สงสาร)คุณสามีของเอิงมาก เค้าไม่โปรดอาหารทะเล
คือไม่ทานตั้งแต่เด็กๆ โตขึ้นก็ไม่ยอมทาน ส่วนเอิงไม่มีปัญหาค่ะ ชอบมั่กๆ
เรื่องของเรื่องคือเจ้าของวันเกิดเค้าชอบ เป็นเพื่อนสนิทเลยยอมไป
และเพื่อนๆ คนอื่นก็เห็นดีเห็นงามด้วย เอาน่ะ ตามใจคนทานหน่อย
ร้านนี้ขนาดเล็กมาก (ที่นั่ง 50 ที่)
คนเต็มทุกวันเลยค่ะ ต้องโทรมาจอง อยู่ๆ โผล่มาทานไม่ด้ายยยย
ราคาไม่ถูก ไม่แพง วันนั้นทุกคนแชร์กัน
ทานอาหารครบคอร์ส พร้อมเครื่องดื่ม เฉลี่ยคนละ 26 ยูโร
(ราคาดินเนอร์นี้ถือว่าโอเคสำหรับที่ตั้งในเมือง)
มีเรื่องขำๆ คือ เจ้าของพูดอิตาเลี่ยนสำเนียง sardo มากๆ
(Sardo ไดอะเล็ค ภาษาจากเกาะ Sardegna)
เอิงฟังไม่รู้เรื่องค่ะ ขนาดเพื่อนๆ อิตาเลี่ยนแท้ๆ เค้าก็บอกว่าฟังไม่ทัน
พูดสำเนียงแปร่งๆ และพูดเร็ว
ต้องย้ำกัน 2-3 รอบ เมื่อสั่งอาหารเมนูแต่ละอย่าง 555+
เป็นครั้งแรกของเอิงที่ได้มาร้านสไตล์นี้ ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีค่ะ
ปล. พี่ๆ น้องๆ สามารถรับข่าวสารอัพเดททาง Facebook
โดยเข้าไปที่เพจของ Diamondsky Blog ค่ะ
Diamondsky Blog
FB Page
ขอบคุณที่แวะมาทักทาย แล้วเจอกันใหม่บล็อกหน้าค่ะ
เป็น blog ภาษาอิตาลี และการแปลภาษาอิตาลี ที่ดีจริงๆครับ
ReplyDelete