Saturday, April 14, 2012

ซุป Goulash และ Walnut & Banana Loaf

ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Zuppa
อ่านว่า ซุป-ปา (Stress คำว่า “ซุป”)
ภาษาไทยแปลว่า ซุป
ภาษาอังกฤษ คือ Soup



สวัสดีค่ะพี่ๆ น้องๆ ที่น่ารักทุกคน
สุขสันต์วันสงกรานต์ วันปีใหม่ไทย พ.ศ.2555
ขอให้มีความสุข เล่นน้ำ สาดน้ำสนุกสนาน
เดินทางไปไหนก็ขอให้เดินทางปลอดภัยกันทุกท่านนะคะ

วันนี้ขอพามาชมสูตรอาหาร 9W Magic ประจำเดือนเมษายน
ผู้ตั้งโจทย์ คือพี่บี๊ “บ่งบ๊ง” แห่งบ้านทรายทองนั่นเอง
โจทย์ คือ “แห้งหนึ่ง น้ำหนึ่ง”


ขอแนะนำ 2 เมนู
เมนูน้ำ ซุป Hungarian Goulash  (gulyásleves) 
เมนูแห้ง ขนมปัง Walnut & Banana Loaf


หากเพื่อนๆ ยังจำได้ เอิงมีโอกาสเดินทางไปประเทศฮังการีในเดือนมีนาคม
ได้ช้อปปิ้งซื้อของกลับบางอย่าง ของสำคัญคือ ผงพริก Paprika นั่นเอง
ซื้อมาในแบบ Sweet และ Hot แต่ที่จะมาทำอาหารในวันนี้ใช้แบบ Sweet
เนื่องจากอยากให้คุณผู้ชายที่บ้านได้ทานด้วยกัน (เธอมีภูมิต้านทานความเผ็ดน้อยค่ะ)
สูตรนั้นได้ขอคุณเพื่อนที่อยู่บูดาเปสต์ให้ส่งมาให้
ซึ่งเขาขอจากคุณแม่ของเพื่อนที่เป็นชาวฮังแกเรียนมาอีกที
ส่งกันมาหลายทอด เหลือถึงเอิงจะเพี้ยนมั้ยเนี่ย 555+
ใครเคยเล่นเกมส์กระซิบบ้างคะ กระซิบจากคนแรก
ส่งต่อกันมาถึงคนสุดท้าย ข้อความที่ได้ไม่เหมือนเดิม ก๊ากกกกส์
ล้อเล่นๆๆๆ ค่ะ ... ให้เพื่อนเช็คแล้ว ออกมาสำเนาถูกต้อง
เอิงก็เคยไปทานซุปนี้ในเมืองบูดาเปสต์หลายหนแล้ว เอาเป็นว่าโอเคแน่นอน ^^
บล็อกเกอร์คนไหนอยู่ประเทศฮังการีเขียนมาติชมได้นะคะ
มาชมกันเลยค่ะ

ส่วนประกอบสำหรับทำซุป Goulash (gulyásleves)
เนื้อวัว (หั่นเป็นชิ้นพอคำ) 800g
หอมใหญ่ (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ) 2-3 ลูก
แครอท (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ) 3 หัว
Celery (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ) 4-5 ก้าน
มะเขือเทศลูกใหญ่ (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ) 2-3 ลูก
พริกหวาน Bell peppers (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ) 1 ลูก
มันฝรั่ง (หั่นเป็นชิ้นพอคำ) 4-5 ลูก
ผงพริก Paprika ชนิดหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
(หากใช้พริก Paprika ชนิดเผ็ด ให้ลดปริมาณเหลือ 1 ช้อนโต๊ะ)
Bay leaves 2 ใบ (ถ้าไม่มีแบบสด ใช้แบบแห้งแทนได้)
ใบ Marjoram แห้ง 1 ช้อนชา
กระเทียม (สับละเอียด) 1 กลีบ
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทอด 2 ช้อนโต๊ะ (หรือใช้ Lard ไขมันจากสัตว์)
เกลือและพริกไทยตามใจชอบ


Dumpling สำหรับซุป goulash
แป้งเอนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกลือ ¼ ช้อนชา

วิธีทำ
ใช้หม้อใบใหญ่ ตั้งไฟปานกลางให้ร้อน ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป
ตามด้วยกระเทียม หอมใหญ่ ทอดจนหอมเริ่มนิ่ม เป็นสีเหลืองอ่อน
จากนั้นปรับไฟให้อ่อนที่สุด ใส่เนื้อวัวที่หั่นแล้วลงไป ใส่ Bay leaves ทอดจนเนื้อวัวเริ่มสุก
เติมน้ำเปล่าลงไปผสม ตามด้วยเครื่องเทศ ผง paprika, ใบ marjoram, เกลือ, พริกไทย
เติมแครอท, celery ต้มประมาณ 2 ชั่วโมง (หรือหากมีเวลาสามารถต้มได้นานกว่านั้น)
จากนั้นเติมมันฝรั่งที่หั่นเป็นชิ้นพอคำแล้วลงไป ต้มอีก 1 ชั่วโมง
จากนั้นเติม dumpling ลงไป ต้มอีก 10 นาที
ตักซุปเสิร์ฟได้ทันที นิยมรับประทานพร้อมกับขนมปัง
(สามารถทำล่วงหน้าได้เป็นวัน จะทำให้น้ำซุปเข้มข้น อร่อยมากขึ้น)


วิธีการทำ Dumpling
ผสมไข่ไก่ แป้งและเกลือ นวดส่วนผสมเข้าด้วยกัน
ขยำเป็นก้อนเล็กๆ ใช้ช้อนตักหยอดให้หม้อต้มซุป goulash
ต้มประมาณ 10 นาที จากนั้นก็ตักซุปเสิร์ฟรับประทานได้ทันที


ภาพประกอบ – ผงพริก Paprika จากฮังการี
ชนิดที่ใช้ทำวันนี้เป็นแบบ Sweet (ไม่เผ็ดมาก)
แบบ Hot ก็มีนะคะ วันหลังคงต้องลองทำดูบ้าง

















ส่วนประกอบสำคัญ เนื้อวัว (หั่นเป็นชิ้นพอคำ)

















ผักต่างๆ เช่น Celery, หอมใหญ่, แครอท














เครื่องเทศ Bay Leaves




















ใบ marjoram เครื่องเทศอีกอย่างที่ทำให้มีกลิ่นหอม

















ทอดกระเทียมและหอมที่หั่นเป็นชิ้นๆ จนเริ่มนิ่ม

















เติมเนื้อวัวที่หั่นแล้วลงไป ตามด้วย Bay Leaves
(มองไม่เห็น Bay Leaves เพราะลงไปนอนอยู่ข้างใต้แล้ว ^^)
สามารถใส่น้ำเปล่าลงไปบางส่วนได้ ทำให้เนื้อนิ่ม สุกง่ายขึ้น
ตอนนี้ใช้ไฟอ่อนที่สุด ต้มแล้วเนื้อจะได้เนื้อนิ้ม เคี้ยวอร่อย

















ผงพริก Paprika สีแดงจรัสมาก
เติมน้ำเปล่าที่เหลือ ใบ marjoram ใส่เกลือพริกไทยตามใจชอบ

















ใส่ผักคือ celery, carrots, มะเขือเทศ, พริกหวาน ต้มสองชั่วโมง
จากนั้นเติมมันฝรั่ง ต้มอีกหนึ่งชั่วโมง

















ส่วนผสม dumpling คือ ไข่ แป้ง เกลือ
นวดให้เข้ากัน ขยำเป็นก้อนเล็กๆ



















ใช้ช้อนตัก dumpling ค่อยๆ หยอดให้หม้อต้มซุป goulash
ต้มสิบนาทีก็สุกแล้วค่ะ

















ซุป Goulash ตักเสิร์ฟรับประทานพร้อมกับขนมปัง















คราวนี้มาถึงเมนูแห้งกันบ้าง
ขอนำเสนอเมนู Walnut & Banana Loaf
ของ Jaime Oliver จากหนังสือทำอาหาร Jamie’s Great Britain
เป็นเล่มที่ซื้อมาเมื่อต้นปีนี้ อ่านสนุกดี ภาพประกอบดูสดใส
เหมาะสำหรับคนอยากรู้ อยากลอง อยากเห็น ประเทศอังกฤษก็มีอาหารอร่อย
มีเมนูจากหลายพื้นที่ เช่น Scotland, Wales ฯลฯ
เดี๋ยววันหลังจะลองทำอาหารน่าสนใจจากเล่มนี้มาให้ดูอีกค่ะ

มาชมสูตรกันดีกว่าค่ะ
(ขออนุญาตลงส่วนผสมเป็นภาษาอังกฤษ คัดลอกมากจากหนังสือ
เพราะอยากให้ได้เห็นกันจริงๆ ว่า Jamie เขียนไว้อย่างไร
ส่วนวิธีทำเป็นภาษาไทย จะได้อ่านง่ายเข้าใจง่าย แปลมาแบบรวบรัดค่ะ)

Walnut & Banana Loaf
(naughty chocolate orange butter spread)
100g shelled walnuts
500g (about 5 or 6) ripe banana, peeled
125g unsalted butter, at room temperature
2 large free-range eggs
200g plain flour
2 level teaspoons baking powder
1 level teaspoon bicarbonate of soda
1 level teaspoon ground cinnamon
A pinch of sea salt
Olive oil

For the chocolate butter
100g good quality cooking chocolate (70% cocoa solids)
Zest of 2 oranges
150g unsalted butter, at room temperature
80g icing sugar

วิธีทำ
Preheat เตาอบที่อุณหภูมิ 170c/325F/gas 3
อบ walnuts ในเตาอบประมาณ 5 นาที จนเริ่มมีกลิ่นหอม
ระหว่างนั้นก็บดกล้วยให้ละเอียดด้วยซ่อม หรือที่บดมันฝรั่ง หรือเครื่องปั่นจนเนื้อเนียน

ผสมเนยและน้ำตาลให้เข้ากันใน food processor หรือด้วยตะกร้อมือจนเข้ากันดี
ค่อยๆ ใส่ไข่ลงไปผสมที่ละฟอง จากนั้นนำส่วนผสม batter นี้ใส่ถ้วยใบใหญ่
นำวอลนัทที่อบแล้วมาหั่นด้วยมีด แบ่งเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งหั่นครึ่ง
อีกส่วนหนึ่งหั่นละเอียดเพื่อเพิ่ม texture ให้กับ loaf
จากนั้นนำกล้วยที่บดแล้วใส่ผสมกับ batter ในถ้วยใบใหญ่ ตามด้วยวอลนัท
ร่อนแป้งลงไป ตามด้วย baking powder (ผงฟู), bicarbonate of soda (เบคกิ้งโซดา)
ผง cinnamon และเกลือ ผสมจนเนื้อเนียนเข้ากันดี

Jaime แนะนำให้ใช้ greaseproof paper
ศัพท์นี้ไม่แน่ใจว่ามันคืออะไรก็เลยไปกูกเกิ้ลดู
สามารถใช้ wax paper, parchment, baking paper แทนได้
(ที่บ้านที่ baking paper/carta da forno อยู่ก็เลยใช้แทน)

นำ greaseproof paper ไปชุปน้ำให้เปียก และพรมด้วย Olive oil
จากนั้นนำไปถูๆ กับถาดอบ (ขนาด 1 ลิตร) ด้านในให้ทั่ว เน้นที่มุม
จากนั้นนำ batter ส่วนผสมเทลงไป อบประมาณ 30 นาที
(ที่อุณหภูมิ170c/325F/gas 3)

ระหว่างที่รอ เราจะมาทำ Chocolate butter
ต้มน้ำให้เดือด นำช็อคโกแลตใส่หม้ออีกใบหนึ่งไปวางบนหม้อที่มีน้ำเดือดนั้น
เมื่อช็อคโกแลตละลายแล้วให้ยกหม้อออก จากนั้นใส่ผิวส้มขูดลงไปผสม ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
นำเนยและน้ำตาลมาผสมด้วยกันจนเป็นครีม แล้วนำไปใส่รวมกับช็อคโกแลต
ผสมให้เข้ากันจนเนื้อเนียน พร้อมเสิร์ฟรับประทาน






มาชมภาพกันค่ะ
หนังสือทำอาหาร Jamie’s Great Britain โดย Jamie Oliver
กับสูตรหน้า 188 – Walnut & Banana Loaf



















ส่วนผสมสำคัญ คือ Walnuts และกล้วย

















นำวอลนัทและกล้วย ผสมลงใน batter

















ค่อยๆ ร่อนแป้งลงไปผสม

















ส่วนผสมเตรียมนำเข้าเตาอบ
อบที่อุณหภูมิ 170c/325F/gas 3 ประมาณ 30 นาที

















เตรียมส่วนผสม Chocolate butter
ใช้ช็อคโกแลต fondant (เหลือจากไข่อีสเตอร์ก่อนหน้านี้) และ ผิวส้มขูด



















ละลายช็อคโกแลต จากนั้นนำผิวส้มขูดลงไปผสม

















นำเนยและน้ำตาลมาผสมด้วยกันจนเป็นครีม
แล้วนำไปใส่รวมกับช็อคโกแลต ผสมให้เข้ากันจนเนื้อเนียน

















Walnut & Banana Loaf อบเสร็จแล้ว
















Walnut & Banana Loaf และ Chocolate Butter Spread
พร้อมเสิร์ฟรับประทาน

















เมนู 9W Magic น้ำหนึ่ง แห้งหนึ่ง
ซุป Goulash และ Walnut & Banana Loaf












การบ้านวันนี้มา 2 เมนู (ไม่มีอาหารอิตาเลี่ยนสักกะอย่าง 555+)
ซุป Goulash จากประเทศฮังการี
Walnut & Banana Loaf จากประเทศอังกฤษ
อยากลองอาหารนานาชาติของประเทศอื่นบ้าง
หวังว่าเพื่อนๆ คงถูกใจ ทั้งแบบน้ำแบบแห้งนะคะ

ขอบคุณที่แวะมาทักทายกัน
ไว้เจอกันใหม่กับโครงการ 9W Magic เดือนหน้าค่ะ

No comments:

Post a Comment