ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Colazione
อ่านว่า โค-ลา-ซิ-โอ-เน (Stress คำว่า “ลา”, “โอ”)
ภาษาไทยแปลว่า อาหารเช้า
ภาษาอังกฤษ คือ Breakfast
สวัสดีค่ะพี่ๆ น้องๆ ที่น่ารักทุกท่าน
โครงการทำอาหาร Food for Fun: Hot Wok Mission มาเจอกันอีกแล้ว
สำหรับการบ้าน 3F สำหรับเดือนเมษายน 2555
เจ้าของโจทย์ “พี่นางฟ้า” จากบล็อกนางฟ้าของชาลี ได้ตั้งไว้ว่า
ขอเป็นเมนูอาหารมื้อสำคัญสำหรับวันใหม่ นั่นคื่อ เมนูอาหารเช้า นั่นเอง
จะเป็นอาหารเช้า ของชาติไหนก็ได้ จะอัพบล็อควันไหนก็ได้ด้วย
แต่ขอมีเงื่อนไข
ข้อแรก อาหารเช้าต้องเสิร์ฟอย่างน้อย ๒ อย่าง
ตย.เช่น ขนมปัง + สังขยา หรือ ขนมปัง + สังขยา + นมสด
ข้าวกะเพราไก่ + ไข่ดาว (เผื่อใครชอบกินเป็นอาหารเช้า)
ข้อสอง อัพบล้อกวันเดียวกัน เมนูอาหารเหมือนกันได้ทั้งหมด
แต่ถ้าใครอัพบล้อกทีหลัง ให้เหมือนกันได้แค่ ๑ อย่าง
ตย.เช่น อัพบล้อกก่อน เป็น ข้าวต้มกุ๊ย + ผัดคะน้าปลาเค็ม
อัพบล้อกทีหลัง เป็น ข้าวต้มกุ๊ย + ผัดคะน้าปลากระป๋อง
** หวังใจว่าโจทย์ของเดือนนี้คงไม่ยากเกินไปนะคะ เพื่อน ๆ ที่รัก **
โจทย์นี้คิดไม่นานค่ะ แต่หาสูตรนาน อิอิ แอบเรื่องมากอีกแว๊วสิเรา
อ่านโน่นอ่านนี่ ทั้งจากตำราทำอาหาร จากเวปไซต์
สุดท้ายก็มาลงตัวที่สองเมนูนี้ คือ
Croissant และ Yogurt Parfait
สูตร Croissant มีมากมายเหลือเกินทางอินเตอร์เน็ต
ไม่รู้จะเลือกสูตรไหนดี ไปๆ มาๆ อ่านแล้วติดใจสูตรของคุณป้ามาร์ธา
Martha Stewart แม่บ้านแห่งความสร้างสรร สูตรอาหารของเธอน่าสนใจ
อ่านวิธีการตอนแรกเริ่มคิดหนัก ขั้นตอนเยอะจัง เอาโดว์เข้าออกตู้เย็นหลายรอบ
แต่พอมาอ่านหนังสือสอนทำขนมปัง (และมีสูตรครัวซองค์) ก็ทราบว่าต้องทำแบบนั้น
แป้งถึงจะเนื้อนุ่ม เคี้ยวง่าย ละลายในปาก ทานแล้วติดใจ
สูตรนี้เขียนวิธีการแบบมาราธอนหน่อยนะคะ อยากให้อ่านกับแบบละเอียด
(ขออนุญาตลงส่วนผสมเป็นภาษาอังกฤษ ตามสูตรคุณป้ามาร์ธาเป๊ะๆ
แต่วิธีทำแปลย่อๆ มาเป็นภาษาไทย ^^)
ใครอยากอ่านภาษาอังกฤษเต็มๆ ตามไปในเวปไซต์ป้ามาร์ธาได้เลยค่ะ
Croissants: Recipe โดย Martha Stewart
http://www.marthastewart.com/312981/croissants
ส่วนประกอบ Croissants
1/3 cup warm water, (110F-115F)
1 package dry-active yeast (ประมาณ 7g)
1 tablespoon sugar
1 tablespoon table salt
1 1/3 cups warm milk, (110F-115F)
1 pound (about 3 1/2 cups) all-purpose flour, plus more for work surface
2 tablespoons vegetable oil
3 1/2 sticks (14 ounces) chilled unsalted butter
1 large egg yolk
2 tablespoons heavy cream
วิธีทำ
1 ทำแป้ง dough: ผสมน้ำอุ่น ยีสต์ และน้ำตาล 1 ช้อนชาเข้าด้วยกันในถ้วย
ทิ้งไว้ 5 นาทีเพื่อนให้ยีสต์ทำงาน เตรียมถ้วยอีกใบหนึ่ง
นำน้ำตาลที่เหลือคือ 2 ช้อนชา เกลือ ผสมลงในนม
2 ในถ้วยใบใหญ่ ใส่แป้งลงไป ตามด้วยส่วนผสมยีสต์และส่วนผสมนม
คนทุกอย่างให้เข้ากันโดยใช้พายยาง rubber spatula
3 นำโคว์มาตั้งทิ้งไว้ 3 นาที จากนั้นใช้แท่นไม้นวด
นวดด้านหนึ่ง แล้วพลิกกลับไปนวดอีกด้านหนึ่ง
กลับไปกลับมา ประมาณ 8-10 ครั้ง จนเนื้อโดว์เริ่มเนียน
4 นำแป้งโดว์ไปใส่ในถ้วยใบใหญ่ คลุมด้วย Plastic Wrap
ตั้งทิ้งไว้ประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง โดว์จะฟูขึ้น จากนั้นนำมาชกลมไล่อากาศออก
แล้วนวดเป็นแผ่นแบน ขนาด 12x10 นิ้ว พับสามส่วน คลุมด้วย plastic wrap
ตั้งทิ้งไว้อีก 45 นาที หรือถ้ามีเวลาก็แช่ตู้เย็นข้ามคืนได้เลย
5 นำโดว์ออกมาชกไล่ลมออก จากนั้นคลุมด้วยพลาสติกอีกครั้ง ตั้งทิ้งไว้ 45 นาที
จะช่วยให้ gluten อ่อนตัว นวดง่ายขึ้น
6 นำเนยนวดผสม: นำเนยมานวดแผ่ขนาย spread
แต่ยังคงรักษาความเย็นไว้อยู่ ระวังอย่าให้เนยอ่อนตัวมากจนละลาย
(ขั้นตอนนี้เอิงระวังโดยใช้พลาสติกคลุม แล้วให้แท่นไม้นวดแผ่นให้เนยเป็นแผ่นกว้าง)
7 นำแป้งโดว์มานวดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมขนาด 18x10 นิ้ว
นำเนยมาวางบนแผ่นโดว์ ปาดเนยให้ขยายทั่ว
เว้นห่างจากขอบทั้งสี่ด้านประมาณ 1/4 นิ้ว
จากนั้นพับแป้งด้านล่าง ด้านบน ด้านซ้าย และขวา
(เหมือนซองจดหมายหุ้มเนยข้างในไว้)
8 ค่อยๆ โรยแป้งทีละนิดบนโดว์
จากนั้นใช้แท่นไม้นวดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมขนาด 18x8 นิ้ว
พับแป้งเป็นสามส่วน หุ้มด้วย plastic wrap
นำไปแช่ตู้เย็นไว้อีก 1 ชั่วโมง
9 นำโดว์ออกจากตู้เย็น ตั้งทิ้งไว้ 8 นาที นวดด้วยแท่นไม้อีกอย่างน้อย 2 ครั้ง
นำไปแช่ตู้เย็น 2 ชั่วโมง (หรือข้ามคืน) หากใส่ตุ้เย็นข้ามคืนให้นำแผ่นไม้คลุมไว้
แล้วหากระป๋องหนัก 5 pounds (ประมาณ 2kg) ตั้งทับไว้
10 ทำรูปร่าง Croissants: ใช้แท่นไม้นวดแป้งเป็นแผ่นขนาด 25x12 นิ้ว
(หากโดว์นิ่มไป ให้นำ plastic wrap มาคลุม แล้วแช่ตู้เย็นประมาณ 10 นาที)
จากนั้นตัดโดว์เป็นแผ่นสามเหลี่ยม ฐานกว้าง 5 นิ้ว
11 ม้วนเป็นรูปครัวซองต์ จากฐานกว้านขึ้นปลายแหลม
โดว์จะต้องม้วนอย่างน้อยสามครั้ง ปลายซ่อนไว้ข้างใต้
12 ใช้กระดาษ parchment รองถาดอบ เว้นระยะแต่ละชิ้นประมาณ 2 นิ้ว
คลุมด้วยพลาสติก ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 1 ถึง 1 ชั่วโมงครึ่ง โดว์จะฟูขึ้น
13 วอร์มเตาอบที่ 475F/245C
นำส่วนไข่ไก่มาผสมกับ heavy cream ตีให้เข้ากัน
จากนั้นในแปรงจุ่มแล้วทาลงบนผิวหน้าของ croissants
คุณป้ามาร์ธา แนะนำให้ฉีดน้ำในเตาอบก่อนอบ (ว๊ากส์ ไม่เคยทำ ...แต่ต้องลองดู)
ฉีดน้ำปรี๊ดๆ พรมๆ เข้าไป แล้วปิดเตาอบทันที จากนั้นจึงนำ croissant เข้าเตา
ฉีดน้ำด้านล่างอีกครั้ง อบในเตาประมาณ 15 นาที
ต่อมาลดอุณหภูมิลงเหลือ 400F/200C อบต่ออีก 5 นาที
เสร็จแล้วนำมาพักไว้ให้เย็นอีก 15 นาที แล้วเสิร์ฟรับประทาน
มาชมภาพกันดีกว่า
ส่วนผสมสำคัญคือแป้ง และนม
ผสมยีสต์ลงในน้ำอุ่น เติมน้ำตาล ตั้งทิ้งไว้ห้านาทีเพื่อให้ยีสต์ทำงาน
ในถ้วยใบใหญ่ ใส่แป้งลงไป ตามด้วยส่วนผสมยีสต์และส่วนผสมนม
คนทุกอย่างให้เข้ากัน
ใช้แท่นไม้นวด นวดด้านหนึ่ง แล้วพลิกกลับไปนวดอีกด้านหนึ่ง
กลับไปกลับมา ประมาณ 8-10 ครั้ง จนเนื้อโดว์เริ่มเนียน
นำแป้งโดว์ไปใส่ในถ้วยใบใหญ่ คลุมด้วย Plastic Wrap
ตั้งทิ้งไว้ประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง โดว์จะฟูขึ้น จากนั้นนำมาชกลมไล่อากาศออก
แล้วนวดเป็นแผ่นแบน ขนาด 12x10 นิ้ว พับสามส่วน คลุมด้วย plastic wrap
ตั้งทิ้งไว้อีก 45 นาที หรือถ้ามีเวลาก็แช่ตู้เย็นข้ามคืนได้เลย
นำเนยมานวดแผ่ขยาย spread
แต่ยังคงรักษาความเย็นไว้อยู่ ระวังอย่าให้เนยอ่อนตัวมากจนละลาย
(ขั้นตอนนี้เอิงระวังโดยใช้พลาสติกคลุม แล้วให้แท่นไม้นวดแผ่นให้เนยเป็นแผ่นกว้าง)
นำแป้งโดว์มานวดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมขนาด 18x10 นิ้ว
นำเนยมาวางบนแผ่นโดว์ ปาดเนยให้ขยายทั่ว
เว้นห่างจากขอบทั้งสี่ด้านประมาณ 1/4 นิ้ว
จากนั้นพับแป้งด้านล่าง ด้านบน ด้านซ้าย และขวา
(เหมือนซองจดหมายหุ้มเนยข้างในไว้)
พับแป้งเป็นเหมือนซองจดหมาย หุ้มเนยไว้
แล้วใช้แท่นไม้นวดจนเนื้อเนียน
พับแป้งที่นวดแล้วเป็นสามส่วน หุ้มด้วย plastic wrap
นำไปแช่ตู้เย็นไว้อีก 1 ชั่วโมง
นำโดว์ออกจากตู้เย็น ตั้งทิ้งไว้ 8 นาที นวดด้วยแท่นไม้อีกอย่างน้อย 2 ครั้ง
นำไปแช่ตู้เย็น 2 ชั่วโมง (หรือข้ามคืน) หากใส่ตุ้เย็นข้ามคืนให้นำแผ่นไม้คลุมไว้
แล้วหากระป๋องหนัก 5 Pounds (ประมาณ 2kg) ตั้งทับไว้
ทำรูปร่าง Croissants: ใช้แท่นไม้นวดแป้งเป็นแผ่นขนาด 25x12 นิ้ว
(หากโดว์นิ่มไป ให้นำ plastic wrap มาคลุม แล้วแช่ตู้เย็นประมาณ 10 นาที)
จากนั้นตัดโดว์เป็นแผ่นสามเหลี่ยม ฐานกว้าง 5 นิ้ว
ม้วนเป็นรูปครัวซองต์ จากฐานกว้านขึ้นปลายแหลม
โดว์จะต้องม้วนอย่างน้อยสามครั้ง ปลายซ่อนไว้ข้างใต้
ใช้กระดาษ parchment รองถาดอบ เว้นระยะแต่ละชิ้นประมาณ 2 นิ้ว
คลุมด้วยพลาสติก ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 1 ถึง 1 ชั่วโมงครึ่ง โดว์จะฟูขึ้น
วอร์มเตาอบที่ 475F/245C
นำส่วนไข่ไก่มาผสมกับ heavy cream ตีให้เข้ากัน
จากนั้นในแปรงจุ่มแล้วทาลงบนผิวหน้าของ croissants
คุณป้ามาร์ธา แนะนำให้ฉีดน้ำในเตาอบก่อนอบ ฉีดน้ำปรี๊ดๆ พรมๆ เข้าไป
แล้วปิดเตาอบทันที จากนั้นจึงนำ croissants เข้าเตา
ฉีดน้ำด้านล่างอีกครั้ง อบในเตาประมาณ 15 นาที
ต่อมาลดอุณหภูมิลงเหลือ 400F/200C อบต่ออีก 5 นาที
เสร็จแล้วนำมาพักไว้ให้เย็นอีก 15 นาที แล้วเสิร์ฟรับประทาน
Croissants ที่ขายในอิตาลีนิยมโรยด้วยน้ำตาล Icing
หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ
มาต่อกันที่เมนูที่ 2
ขอแนะนำเมนูทำง่าย ทานอร่อย Yogurt Parfait
เป็นเมนูที่เอิงโปรดมากที่สุดในบรรดาอาหารเช้า
โดยปกติเป็นคนชอบทานโยเกิร์ตและธัญพืช Muesli
บ่อยครั้งก็เอามาผสมกัน ราดน้ำผึ้งหยดนึง แล้วใส่ผลไม้จำพวกเบอร์รี่
วันนี้ขอทำเก๋ หน้าตารูปแบบสไตล์ Parfait
(ง่ายมากเลยอ่ะ อายๆๆๆๆ ทำอาหารดูง่ายเกินไป อิอิ
แต่เป็นอาหารที่เอิงชอบจริงๆ ... พี่นางฟ้าไม่ว่ากันนะคะ)
ส่วน Yogurt Parfait (สำหรับ 1 ถ้วย)
ธัญพืชพร้อมรับประทาน Muesli 1/2 ถ้วยตวง
โยเกิร์ตธรรมชาติ (หรือ Greek โยเกิร์ต) 1 ถ้วยตวง
น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
ผลไม้จำพวกเบอร์รี่แล้วแต่ชอบ
วิธีทำ
ผสมโยเกิร์ตกับน้ำผึ้งเข้าด้วยกัน
ทำ Parfait เรียงเป็นชั้นๆ เริ่มจากโยเกิร์ตที่ผสมน้ำผึ้งแล้ว ตามด้วย Muesli
ทำซ้ำอีกสองหรือสามครั้ง แล้วแต่ขนาดของภาชนะที่ใส่
ตกแต่งด้วยผลไม้จำพวกเบอร์รี่ เช่น ราสพ์เบอร์รี่ หรือแบล็คเบอร์รี่ แล้วแต่ชอบ
มาชมภาพกันค่ะ
ธัญพืช Muesli พร้อมรับประทาน เลือกแบบไหนก็แล้วแต่ชอบ
(แบบที่ซื้อมาทานที่บ้านประจำ คือมีส่วนผสมของ raisins และผลไม้แห้งต่างๆ)
กรีกโยเกิร์ต เนื้อเข้มข้น
(ถ้าใครชอบโยเกิร์ตธรรมชาติแบบทั่วไปก็ใช้ได้ค่ะ)
ผลไม้จำพวกเบอร์รี่ เช่น raspberries, blackberries
ผสมโยเกิร์ตกับน้ำผึ้งเข้าด้วยกัน
ทำ Parfait เรียงเป็นชั้นๆ เริ่มจากโยเกิร์ตที่ผสมน้ำผึ้งแล้ว ตามด้วย Muesli
ทำซ้ำอีกสองหรือสามครั้ง แล้วแต่ขนาดของภาชนะที่ใส่
Yogurt Parfait ตกแต่งด้วยผลไม้จำพวกเบอร์รี่
เช่น ราสพ์เบอร์รี่ หรือแบล็คเบอร์รี่ แล้วแต่ชอบ
เมนูอาหารเช้า 2 แบบ - Croissants และ Yogurt Parfait
*สาระน่ารู้*
ในประเทศอิตาลีนิยมเรียก Croissants ว่า “Cornetti” (อ่านว่า คอร์เน็ตติ)
Cornetti อิตาเลี่ยนมีหลายแบบ ทั้งแบบธรรมดา (ไม่มีไส้)
ไส้แยมแอพริคอต, ไส้ครีม, ไส้ช็อคโกแลต ฯลฯ นิยมขายที่ร้านกาแฟ Bar
ขนมปังอบที่นิยมทานกับกาแฟจะเรียกรวมๆ ว่า Brioche (บริ-ออช)
แต่ถ้าหน้าตาเหมือนครัวซองค์ จะมีชื่อเฉพาะเจาะจงว่า Cornetti (คอร์เน็ตติ)
ขอบคุณที่แวะมาทักทายกัน
ไว้เจอกันใหม่กับโครงการ Food for Fun: Hot Wok Mission เดือนหน้าค่ะ
No comments:
Post a Comment