Wednesday, May 4, 2011

Pasta Pasta! อาหารยอดนิยมของชาวอิตาเลี่ยนที่มาในรูปแบบต่างๆ กันค่ะ


ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Farina
อ่านว่า ฟา-รี-นา (Stress คำว่า “รี” )
ภาษาไทยแปลว่า แป้ง (ที่ใช้ทำอาหาร)
ภาษาอังกฤษตรงกับคำว่า Flour
ซึ่งแป้งเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำพาสต้านะคะ


*Note*
Farina คำหมายคือแป้งโดยทั่วไป
ถ้าต้องการใช้แบบเฉพาะเจาะจง ก็เติมคำ Adjective ต่อท้าย
เช่น Farina Bianca แป้งสีขาว หรือแป้งสาลี,
Farina Gialla แป้งสีเหลือง หรือแป้งที่ใช้ทำ Polenta





สวัสดีพี่ๆ น้องๆ ชาวบล็อกแกงค์ที่น่ารักทุกท่าน
วันนี้ขอมาคุยกันเรื่องรับประทานนิดนึงนะคะ
เอาเรื่องใกล้มาคุยกันดีกว่า เรื่องกินเรื่องใหญ่ อิอิ
มารู้จัก Pasta ในแต่ละชนิดที่คนอิตาเลี่ยนนิยมปรุงรับประทานกันค่ะ

พาสต้า แบ่งได้เป็นประเภทใหญ่ๆ 6 แบบ คือ
Dried Pasta พาสต้าแบบแห้ง
Fresh Pasta พาสต้าแบบสด
Filled Pasta พาสต้าสอดใส้
Baked Pasta พาสต้าอบ
Cold Pasta พาสต้าเย็น
Soups ซุปพาสต้า





แบบที่ 1
Dried Pasta คือ พาสต้าที่ขายใส่กล่อง ลักษณะแห้งและแข็ง
ต้องนำมาต้มนำร้อนก่อนที่จะปรุงเป็นอาหาร
เป็นพาสต้าที่นิยมอย่างมากทั้งในประเทศอิตาลี และนอกอิตาลี
เพราะเก็บได้นาน ราคาไม่แพง หาซื้อง่าย
ยี่ห้อยอดนิยมที่เราเคยเห็นกัน เช่น Barilla
ได้ผลิตพาสต้าหลายรูปแบบ คุณภาพค่อนข้างดี ปรุงอาหารง่ายค่ะ




มาดูภาพ Dried Past หรือพาสต้าแบบแห้ง
Pipe Rigate หลอดกลม ขดตัวเหมือนหอย

















Fusili หลอดเกลียว นำมาปรุงกับเพสโต้อร่อยมากค่ะ

















Vermicelli พาสต้าเส้นยาว คล้ายสปาเก็ตตี้แต่ขนาดใหญ่กว่า

















Tortiglioni พาสต้าหลอดขนาดกลาง















Pipe Rigate con Carciofi ที่เคยนำมาปรุงเป็นอาหาร
Click @ สูตรอาหาร Pipe Rigate con Carciofi

















แบบที่ 2
Fresh Pasta คือพาสต้าที่ทำสดๆ จากแป้งและไข่ไก่
ใช้เครื่องนวดออกมาเป็นเส้น หรือรูปทรงนิ่มๆ
จากนั้นนำไปปรุงเป็นอาหารทันที
ถือเป็นพาสต้าที่คนอิตาเลี่ยนยอมรับว่าอร่อยที่สุด
เพราะปรุงสดๆ ได้รสชาดหอมหวาน
แต่ต้องใช้ทักษะ เวลา และอุปกรณ์ในการทำ
วิธีการปรุงนั้นคล้ายๆ Dried Pasta แต่ใช้เวลาต้มน้อยกว่า
สูตรทั้งหลายก็คล้ายๆ กันค่ะ




ตัวอย่าง Fresh Pasta
พาสต้า Trofie แบบสด ลักษณะนิ่มๆ ค่ะ





















สูตรอาหาร Trofie alla Genovese
Click @ ตำราอาหาร Trofie alla Genovese
















พาสต้า Tagliatelle จากวันอีสเตอร์ที่ผ่านมา
คุณแม่สามีทำสดๆ แล้วปรุงรับประทาน อร่อยมากค่ะ
















แบบที่ 3
Filled Pasta คือ พาสต้าที่ปั้นเป็นชิ้น สอดไส้ข้างใน
เช่น ไส้ชีส ไส้ผักโขม ไส้แฮม ไส้เห็ด ฯลฯ
ที่รู้จักกันดี และเป็นที่นิยมมากคือ Ravioli, Tortellini
วิธีปรุงคือนำไปต้ม เมื่อสุกแล้วตักใส่จานทานทันที
สามารถโรยเกล็ดชีสพาเมซานก่อนเสิร์ฟได้



ตัวอย่าง Filled Pasta
เมนูนี้ชื่อ Tortelli di magro con burro e salvia

















ตัวอย่าง Filled Pasta เช่น Tortelloni สอดไส้ชีส Ricotta และผักโขม
แนะนำแบรนด์ยอดนิยมอีกชื่อนึงในอิตาลี Giovanni Rana
มีสาขาร้านอาหารหลายแห่งในอิตาลีด้วยนะคะ



















แบบที่ 4
Baked Pasta คือพาสต้าอบในเตาอบ
มีส่วนผสมคือเช่นเส้นพาสต้า ซอส และอาจมีเนื้อสัตว์ หรือผัก
พาสต้าอบยอดนิยมคือ ลาซานญ่า
จริงๆ แล้วคนอิตาเลี่ยน ใช้พาสต้าแบบอื่นๆ เช่นกัน
ต้มเส้นให้สุกก่อน แล้วนำใส่ถาด เติมซอส
ตามด้วยเนื้อสัตว์ ผัก ลงไป โรยชีสแล้วนำเข้าเตาอบ





ตัวอย่าง Baked Pasta เช่น Lasagna


















แบบที่ 5
Cold Pasta พาสต้าเย็น ทานเหมือนสลัด
ส่วนใหญ่มีส่วนผสมคือ พาสต้า และผัก
จะเป็นผักสด หรือผักที่แช่ในน้ำมันใส่ขวดโหลมาก็ได้ค่ะ
Cold Pasta ถือเป็นอาหารยอดนิยมในช่วงหน้าร้อน
เหมาะสำหรับงานปิคนิก งานปาร์ตี้ที่มีแขกหลายคน
เพราะสามารถทำล่วงหน้า เก็บไว้ในตู้เย็นได้
(ไม่นิยมโรยเกล็ดชีสพาเมซานตอนเสิร์ฟรับประทานค่ะ)



ตัวอย่าง Cold Pasta ในแบบสลัด




















แบบที่ 6
Soups ซุปพาสต้า
พาสต้าที่ปรุงในรูปแบบของซุป เติมเนื้อสัตว์ เติมผักลงไปได้
ส่วนใหญ่นิยมใช้พาสต้าที่มีขนาดสั้นๆ นะคะ
เช่น Penne, Pipe, Anolini, etc.
ส่วนใหญ่หน้าตาเหมือนซุปผัก แล้วเติมเส้นพาสต้าลงไปค่ะ




ตัวอย่าง พาสต้าในแบบซุป









พาสต้าที่ประเทศอิตาลี นิยมทานเป็นอาหารคอร์สแรก Primo
ตามหลัง Antipasti (อาหารเรียกน้ำย่อย)
ก่อนหน้า Secondo (อาหารที่เป็นเนื้อสัตว์)
มีมากมายหลายสูตร หลายรูปแบบ สามารถปรุงได้ตามใจชอบ
วันหลังจะหาสูตรพาสต้าอร่อยๆ มาฝากกันอีกค่ะ


Buon Appetito!





ปล. พี่ๆ น้องๆ สามารถรับข่าวสารอัพเดททาง Facebook
Diamondsky Blog โดยเข้าไปคลิก "Like" กันได้ค่ะ

Diamondsky Blog

FB Page




ขอบคุณที่แวะมาทักทาย แล้วเจอกันใหม่บล็อกหน้าค่ะ

No comments:

Post a Comment