Friday, March 16, 2012

Raspberry Custard Tart


ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Lampone
อ่านว่า ลัม-โพ-เน (Stress คำว่า  “โพ”)
ภาษาไทยแปลว่า ผลไม้ราสพ์เบอร์รี่
ภาษาอังกฤษ คือ Raspberry

Lampone ลัม-โพ-เน (Stress คำว่า  “โพ”) คำเอกพจน์ ราสพ์เบอร์รี่หนึ่งลูก
Lamponi ลัม-โพ-นี (Stress คำว่า  “โพ”) คำพหูพจน์ ราสพ์เบอร์รี่หลายลูก

Note
คำนี้นิยมใช้คำพหูพจน์มากกว่าเอกพจน์
เพราะส่วนใหญ่คนรับประทาน หรือซื้อราสพ์เบอร์รี่หลายลูก


Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley


สวัสดีค่ะพี่ๆ น้องๆ ที่น่ารักทุกคน
เอิงมารายงานตัวแล้วค่ะ หลังจากหายไปเที่ยว 1 สัปดาห์
คิดถึง Bloggang จัง ^.^
ไม่ได้ไปไหนไกล ไปเที่ยวเมือง Budapest ประเทศฮังการี
เดี๋ยวบล็อกหน้าจะนำภาพมาให้ชมกันนะคะ

วันนี้ขอพามาชมสูตรอาหาร 9W Magic ประจำเดือนมีนาคม
ผู้ตั้งโจทย์ คือ “พี่โอ” ณ ตำหนักเนินน้ำ
  นั่นเอง
โจทย์มีดังนื้ คือ
"ให้แม่มดทุกท่าน  เสกสรรปรุงแต่งอาหารหนึ่งเมนู  ที่ใช้ผลไม้เป็นส่วนประกอบ
จะเป็นอาหารคาว หวาน หรืออาหารว่างก็ได้ทั้งนั้น
จะเป็นเมนูทั่ว ๆ ไป หรือจะคิดค้นขึ้นมาใหม่ก็ยิ่งเลิศค่ะ
แต่มีข้อแม้นิดนึ่งว่า  ผลไม้ดังกล่าวจะเอามาประดับตกแต่งจานอย่างเดียวไม่ได้นะค๊า"

ขอแนะนำของหวาน ทำง่าย ทานอร่อย
คือ Raspberry Custard Tart
 


Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley


ส่วนประกอบสำหรับ Raspberry Custard Tart
 
Tart Crust ขนาด 28 cm (ดูวิธีทำ Crust ได้ด้านล่าง)
ราสพ์เบอร์รี่สด Raspberries 150 gr
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำตาล 100 gr
ผงวนิลา 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
วิปปิ้งครีม 200 gr

วิธีทำ
นำส่วนผสมไข่ไก่ ไข่แดง น้ำตาล ผงวนิลา มาผสมกัน
ใช้ตะกร้อมือตี หรือเครื่องตีไฟฟ้าก็ได้
จากนั้นเติมวิปปิ้งครีม และแป้งข้าวโพดลงไปผสม
ตีจนได้เนื้อครีมเข้มข้น

นำผลราสพ์เบอร์รี่สดไปวางในครัสต์ที่อบแล้ว
เรียงเป็นแถว ประมาณ 5 แถว
จากนั้นเติมครีมคัสตาร์ดลงไปพอท่วมถึงใกล้ถึงขอบครัสต์
นำไปอบ ใช้อุณหภูมิ 180c ประมาณ 25-30 นาที
เมื่ออบเสร็จแล้วตั้งทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จึงเสิร์ฟรับประทานได้


Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley


ส่วนผสมสำหรับทำครัสต์  Crust (ใช้ถาด 28 cm)
แป้ง all purpose flour 250 gr
น้ำตาล 50 gr
เนยจืด 120 gr
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า (ใช้ผสมทีละนิด หากแป้งแห้งเกินไป)

วิธีทำ
ผสมแป้ง น้ำตาล ไข่ไก่และเกลือ ฟูดโปรเซสเซอร์
ปั่นให้ส่วนผสมพอเข้ากัน จากนั้นเติมเนยลงไป ปั่นจนเนื้อร่วน
ระวังอย่าปั่นมากเกินไป ส่วนผสมอาจแฉะ

จากนั้นนำส่วนผสมออกมานวดด้วยมือ หรือแท่งไม้ยาว
(ขั้นตอนนี้หากส่วนผสมแห้ง สามารถเติมน้ำเปล่าเพิ่มเติมได้)
นวดจนได้ dough เนื้อเนียน ลักษณะคล้ายดินน้ำมัน ไม่ติดมือ

เอาแป้งออกมาคลึง โรยแป้งบางๆ ที่โต๊ะ
นวดให้เป็นแผ่นกลมๆ เส้นรอบวง 28cm
นำ doughใส่ถาดทาร์ต (ทาเนย หากไม่ได้ใช้ถาดแบบ non-stick)
ใช้มือกดแป้งให้ได้ความขอบหนาเท่ากันโดยรอบ
นำถาดครัสท์เข้าแช่ตู้เย็น ประมาณ 2 ชั่วโมง

วอร์มเตาอบไว้ที่ 180C/350F
ใช้ส้อมจิ้มครัสท์ ระยะแถวห่างกันประมาณ 1 นิ้ว
เวลาอบครัสท์ แป้งจะได้ไม่พองตัวมากเกินไป
อบประมาณ 15-20 นาที
เมื่อครัสท์สุก ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นที่อุณหภูมิห้อง
จากนั้นเตรียมนำไปใส่ filling เป็นขั้นตอนต่อไป


มาชมภาพกันดีกว่าค่ะ
Raspberries สด... พระเอก (หรือนางเอก) ของเมนูนี้

















เตรียมส่วนผสม Tart Crust
ใช้ส้อมจิ้มก่อนนำเข้าเตาอบ... เพื่อไม่ให้แป้งพองตัวมากเกินไป



















Crust อบเสร็จแล้ว ตั้งพักไว้ให้เย็น

















เตรียมส่วนผสม filling คัสตาร์ด
ไข่ไก่ ไข่แดง น้ำตาล ผงวนิลา แป้งข้าวโพด วิปปิ้งครีม

















ตีส่วนผสม filling จนได้เนื้อครีมข้น

















เรียงผลไม้ราสพ์เบอร์รีสดใน tart crust

















เต็มส่วนผสม filling ครีมคัสตาร์ดลงไป

















อบ 180c ประมาณ 25-30 นาที
อบเสร็จแล้วตั้งพักไว้ให้เย็น


















Raspberry Custard Tart
 
ตัดเสิร์ฟเป็นชิ้น พร้อมรับประทาน









ขอบคุณทุกคนอีกครั้งที่ฝากคอมเมนต์ไว้ช่วงก่อนหน้านี้
วันที่ 6-12 มีนาคม จขบ. ไปเที่ยวเมือง Budapest ประเทศฮังการี
ยังไม่มีโอกาสตอบคอมเมนต์เอนทรี่ก่อนหน้านี้ ต้องขอภัย
แต่จะตามทะยอยไปทักทายแต่ละท่านนะคะ
บล็อกหน้า จะนำภาพทริปมาให้ชมกันแน่นอน ^.^


ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันอีกครั้ง
ไว้เจอกันใหม่กับโครงการ 9W Magic เดือนหน้าค่ะ

No comments:

Post a Comment