Sunday, May 20, 2012

Macarons & Rose Butter Cream



ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Rosa
อ่านว่า รอ-ซา (Stress คำว่า “ซา”)
ภาษาไทยแปลว่า กุหลาบ, สีชมพู
ภาษาอังกฤษ คือ Rose, Pink




สวัสดีพี่ๆ น้องๆ ที่น่ารักทุกคนค่ะ
ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีโอกาสได้ฝึกทำ macarons
ได้รับแรงบันดาลใจจาก “พี่ปอนด์” น้าปังปอนด์
เพราะเข้าไปดูสูตรบ่อยๆ เพื่อศึกษาเทคนิค วิธีการทำ
เพื่อนบล็อกเกอร์ที่คนนึงที่ช่วยให้คำปรึกษาเรื่องเตาอบ
คือ “คุณนก” LoveParadise ขอบคุณ คุณนกมากๆ นะคะ

ภาพที่นำมาให้ดูวันนี้ไม่ใช่การทำครั้งแรก
ช่วงแรกๆ นั้น ขา(กระโปรง) macarons จะบานออกข้าง 555+
หรือไม่ก็หน้าเกรียมนิดๆ ... อิอิ
ต้องลองทำอย่างน้อย 3-4 ครั้ง ถึงจะรู้ใจ รู้ทางกับเตาอบที่บ้าน
สรุปว่าเตาอบที่บ้านไฟบนค่อนข้างแรงค่ะ
ปรับไปปรับมา ลงตัวอยู่ที่ 140c วางชั้นลางสุดของเตา
ไม่เปิดพัดลมและต้องอบนานกว่าสูตรทั่วไปนิดนึง หุหุ

มาดูสูตรกันดีกว่า
สูตรนี้มาจาก Strawberry Macarons ของพี่ปอนด์ (น้าปังปอนด์)
ลิงค์สูตรเต็มๆ อยู่ที่นี่ค่ะ
Strawberry Macarons โดย น้าปังปอนด์

แต่แทนที่จะทำสตรอเบอร์รี่บัตเตอร์ครีม
เอิงเปลี่ยนมาใช้แยมกุหลาบ Rose Butter Cream แทน


Macarons สูตร (ไข่ 1 ฟอง ) ทำได้ 10 คู่
(ขอเอาสูตรของพี่ปอนด์มาให้ดูเต็มๆ นะคะ เพราะอธิบายไว้ค่อนข้างละเอียด)

ไข่ขาวแยกไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 2-3 วัน 35 กรัม
อัลมอนต์มีล (ใครจะซื้อมาบดเองก็ไม่ว่ากัน) 43 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 63 กรัม
น้ำตาลล่ะเอียด 23 กรัม
สีผสมอาหาร 
(เอนทรี่นี้ใช้สีฝุ่นแดงและสีน้ำเงินนิดๆ ผสมกัน)


วิธีทำ
1 เอาอัลมอนต์กับน้ำตาลไอซิ่งบดรวมกัน
2 กรองด้วยกระชอนเพื่อจะได้เนียนสวย พักไว้
3 ตีไข่ขาวค่อยๆไล่สปีดจนสปีดสูงสุดทะยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป
ตีจนตั้งยอดอ่อนแล้วใส่สี ตีต่อจนเกือบแข็งจะเห็นเป็นมันเงาวาว 
(ถ้าตีจนแข็งเกินจะได้มาการองที่แห้งไม่อร่อย)
4 เอาส่วนของอัลมอนต์ที่พักไว้มาผสมในส่วนไข่ขาว
5 ตะล่อมให้เข้ากัน 
สำคัญมากๆถ้าตะล่อมมากไปส่วนผสมเหลว ใช้ไม่ได้ขาไม่งอกค่ะ
แถมมีฟองอากาศใหญ่แทรกตัวอีก
ถ้าน้อยไปอาจจะยังมีฟองอากาศหลงเหลืออยู่เวลาอบจะมี air pockets
6 พักผิวให้แห้ง ทดสอบดูใช้นิ้วแตะขอบๆขนมและผิวด้านบนของขนม
การพักผิวทำให้โครงสร้างผิวของมาการองแข็งแรง อบแล้วไม่แตก มีขางอกสูง
7 อบที่ 150c ไฟ บนล่าง แบบมีพัดลมกระจายความร้อน 
อบนาน 12-14 นาทีขึ้นอยู่กับขนาดของมาการอง

Note: สำหรับอุณหภูมิการอบของเอิงเปลี่ยนมาเป็น
140c ไปบน-ล่าง ไม่เปิดพัดลม อบประมาณ 17-18 นาที
เพราะเตาที่บ้านถ้าใช้อุณหภูมิสูงกว่านี้หน้าจะเกรียมนิดๆ
หรือถ้าเปิดพัดลมขาจะงอกสูง โพรงอากาศเยอะ บางทีบานออกข้าง งุงิ
เตาอบแต่ละคนไม่เหมือนกัน ต้องลองทำหลายแบบดูถึงจะเห็นผลค่ะ


***ใครที่มีปัญหาอบมาการองแล้วเนื้อไม่ฟู..ไม่เต็ม
ก็เพิ่มอุณหภูมิให้สูงขึ้นแต่ต้องลดระยะเวลาการอบด้วยค่ะ***


สูตร Rose Butter Cream
แยมกุหลาบ 50 กรัม
เนยจืดที่อุณหภูมิห้อง 50 กรัม
น้ำตาลทราย 10 กรัม
นมสด 2/3 ถ้วยตวง
แป้ง all purpose flour 1/2 ช้อนชา

- ผสมนมและแป้งในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ คนตลอดเวลาจนเนื้อเริ่มข้น ปิดไฟ พักให้เย็น

- ตีเนยสปีดต่ำ ค่อยๆ ใส่ผสมน้ำตาลลงไป ตีจนเริ่มฟู
ตามด้วยส่วนผสมนมกับแป้งที่เย็นแล้ว ตีให้เข้ากัน
ใส่แยมกุหลาบ ตีต่อไปเรื่อยจนเนื้อส่วนผสมเริ่มเนียนเข้ากันดี
นำมาใส่ถุงบีบ ทำเป็นไส้ macarons



มาชมภาพกันดีกว่าค่ะ
ตีไข่ข่าว ค่อยๆ ผสมน้ำตาลละเอียดลงไป
















ตีไข่จนตั้งยอดเป็นเงา
ใส่สีผสมอาหาร (สีอะไรก็ได้ตามต้องการ)
ใช้สีฝุ่นแดง... เวิร์คกว่าสีที่เป็นน้ำเพราะพักแล้วเนื้อแห้งเร็ว



















ผสมอัลมอนด์บดละเอียดและน้ำตาลไอซิ่งที่ร่อนแล้วลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน ระวังอย่าตะล่อมมากเกินไป
ถ้าเนื้อเหลวจะใช้การไม่ได้ อบแล้วขาไม่งอกค่ะ
(เอาแบบหนืดๆ ไหลลงมาเป็นลาวา หยดแล้วเนื้อค่อยๆ ยุบ)

















ตอนก่อนอบลืมถ่ายรูป ... (ลืมอีกแว๊ว ขอโทษทีค่ะ)
มานึกได้ตอนอบเสร็จแล้ว 555+

Batch นี้มีใส่สีฝุ่นแดง ผสมสีน้ำเงินเข้าไปนิดๆ



















แยมกุหลาบ ส่วนผสมสำคัญสำหรับ Rose Butter Cream

















Macarons กับ Rose Butter Cream
เตรียมประกบทำรูปร่าง ^^



















ยืมกล่องจากร้าน Ladurée มาใส่หน่อย อิอิ

















Macarons ไส้ Rose Butter Cream
ลองทำอีกสีหนึ่ง ผสมสีแดงกับสีน้ำเงิน (ใส่สีน้ำเงินเยอะหน่อย)
ออกมาเป็นสีม่วง


















ลองทำสีเขียวอ่อนดูบ้าง



















Macarons สีเขียวเปลี่ยนไส้เป็น Lemon Curd



















แถมให้อีกแบบ Macarons ไส้ Lemon Curd
รสเปรี้ยว รสหวาน ตัดกันดี

















*ภาพของแถม*
เดือนที่แล้วร้าน Ladurée เอาใจคนรัก Hello Kitty
ออกแบบกล่องใส่ Macarons น่ารักๆ มีรูปน้องแมวชมพูอยู่ด้วย
เป็นเซ็ตที่ถูกใจหลายคนเลยค่ะ... จขบ. ซื้อมาเก็บไว้กล่องนึง อิอิ












Macarons ทำไม่ง่ายเลย ต้องยอมรับว่ายังมีอะไรให้เรียนรู้อีกเรื่อยๆ
ตอนนี้เริ่มรู้ใจกับเตาอบที่บ้านแล้ว อาจมีบล็อก macarons มาฝากกันอีก
ต้องขอบคุณ “พี่ปอนด์” น่าปังปอนด์อีกครั้ง
สำหรับข้อมูล คลิปวิดีโอในบล็อกที่อธิบายไว้ละเอียดมาก
ยิ่งอ่านยิ่งได้ความรู้ เทคนิคในการทำเยอะมากมาย
และขอบคุณคุณนก LoveParadise เป็นแรงบันดาลใจ
เข้าไปเยี่ยมชมบล็อกคุณนกได้นะคะ จะเห็น macarons สวยๆ หลายแบบเลย ^^




Updated News
(วันอาทิตย์ 20 พฤษภาคม 2555)
เช้ามืดวันอาทิตย์มีแผ่นดินไหวทางตอนเหนือของอิตาลี
มีเพื่อนๆ หลายคนถามถึงมา ตอนเกิดเห็นประมาณ 4.00 น.
เอิงตื่นเลยค่ะ รู้สึกบ้านสั่น โคลงเคลง กำลังคิดว่าตัวเองไม่สบายรึป่าว
หรือเราเวียนหัวเป็นอะไรเนี่ย บ้านสั่นนิดๆ อยู่ประมาณ 2-3 นาทีก็หยุด
(ส่วนคุณสามีไม่รู้เรื่องเลย รายนั้นหลับอุตุๆๆๆๆ)
ก็เลยไปนอนต่อ ตื่นมาตอนเช้าดูข่าวอีกที
แผ่นดินไหวใกล้เมือง Bologna ห่างจากมิลาน 250 km
ทางโน้นหนักพอสมควร มีผู้เสียชีวิตเท่าที่ทราบคือ 5 คน
ที่มิลานไม่มีรายงานความเสียหาย
หลายคนแทบไม่รู้สึกเพราะนอนหลับอยู่
สรุปแล้ว เอิงปลอดภัยดีนะคะ ขอบคุณมากสำหรับบางคนที่ถามข่าวมาค่ะ


No comments:

Post a Comment