Monday, July 23, 2012

Yogurt Sundae โยเกิร์ตซันเดย์


ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Coppetta
อ่านว่า ค๊อบ-เป็ต-ตา (Stress คำว่า “เป็ต”)
ภาษาไทยแปลว่า ถ้วยเล็กๆ
ภาษาอังกฤษ คือ Small Cup


*Note*
Coppetta นิยมใช้เรียกถ้วยเล็กๆ ใส่อาหาร โดยเฉพาะขนมหวาน
เช่น ถ้วยใส่ไอศครีม, sorbet, พุดดิ้ง เป็นต้น

สวัสดีค่ะพี่ๆ น้องๆ ที่น่ารักทุกท่าน
กลับมาพบกับโครงการยุทธการกระทะร้อนข้ามพรมแดนอีกครั้ง
Food for Fun: Hot Wok Mission ครั้งที่ 17
โจทย์ 3F เดือนกรกฎาคมนี้ถึงหน้าที่ของพี่บี๊ บ่งบ๊งค่ะ
ให้ทำเมนูน้ำข้น ทำอาหารอะไรก็ได้ ทั้งคาวและหวาน
ที่มีส่วนผสมของแป้งต่าง ๆ
เช่น แป้งมัน แป้งข้าวโพด แป้งท้าวฯ ผสมใส่เข้าไปแล้วได้น้ำราดที่ข้น ๆ
เยอะ เยอะ เยอะ ... เยอะจัด จัดกันมาเลยคะพี่น้อง
ส่วนประกอบจะเป็นเนื้อสัตว์ชนิดใด ธัญพืชหรือผักต่าง ๆ
ของทะเล กุ้ง หอย ปู ปลา ก็ว่ากันไป
จานเด็ดของท่านใดเข้าตา ทิ่มแมงใจกรรมการเรามีของรางวัลมอบให้
ส่วนจะเป็นอะไรนั้นไซร้ขอให้โฮสไปนั่งเทียนหาของโดนใจก่อนนะเจ้าคะ
แล้วพบกันคะพี่น้องคนหน้าตาดี ๆ 



ขอนำเสนอเมนูทำง่ายทานอร่อย ...ง่ายมาก (พี่บี๊ไม่ว่ากันนะคะ)
ทำมา 2 รอบแล้ว อิอิ ติดใจจัง ช่วงนี้ทานของหวานเย็นๆ บ่อยนิดนึง
เพราะอากาศในอิตาลีร้อนนนนน
(แต่ 2-3 วันที่ผ่านมา มีฝนตก ค่อยลดดีกรีความร้อนลงมาหน่อย)
ชื่อ “โยเกิร์ตซันเดย์” Yogurt Sundae

ได้รับแรงบันดาลใจมากจากรายการทำอาหารทางยูทูป
ชื่อรายการ GialloZafferano หรือ Yellowsaffron
ซึ่งต้นฉบับเป็นภาษาอิตาเลี่ยน ... และมีเป็นภาษาอังกฤษด้วย ^.^
ไอเดียสำหรับ Dolce (ของหวาน) หน้าร้อน
ลิงค์ดูวิดีโอ  http://www.youtube.com/watch?v=Qx94neMQy04

เอิงดัดแปลงสูตรนิดหน่อยเพราะของเค้ากรองเอาเยื่อจากผลไม้ทิ้งไป
แต่เอิงชอบทานผลไม้แต็มๆ ไม่กรองออก อร่อยไปอีกแบบ
มาดูสูตรกันเลยค่ะ

ส่วนประกอบ Yogurt Sundae (สำหรับ 4 ที่)
ผลไม้จำพวกเบอร์รี่ (บลูเบอร์รี่, แบล็กเบอร์รี่, ราสพ์เบอร์รี่) 250 กรัม
น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
น้ำตาล 20 กรัม
Corn Starch 2 ช้อนชา
โยเกิร์ต 450 กรัม
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
มูสลี่ หรือ crunchy granola (ใช้ตกแต่ง)
ผลไม้เบอร์รี่สด (ใช้ตกแต่ง)

นำผลไม้เบอร์รี่มาล้างให้สะอาด
ใส่ในหม้อขนาดกลาง ใส่น้ำเปล่า น้ำตาล ตั้งไฟต้มอ่อนๆ
จากนั้นเติม Corn Starch ลงไปผสม เคี่ยวจนส่วนผสมเข้ากันดี
น้ำจะเริ่มงวดลง ส่วนผสมจะจับกันเข้มข้นขึ้นคล้ายแยม
ดับไฟ ตั้งพักไว้ให้เย็น

ในถ้วยใบใหญ่อีกใบ นำโยเกิร์ตมาผสมกับน้ำผึ้ง คนให้เข้ากัน

นำส่วนผสมเบอร์รี่ที่เย็นลงแล้วใส่ในแก้ว
แบ่งให้ได้เท่าๆ กัน 4 แก้ว
จากนั้นใส่โยเกิร์ตที่ผสมน้ำผึ้งแล้วตามลงไป
ประดับตกแต่งด้วย crunchy granola และผลไม้จำพวกเบอร์รี่สด
เสิร์ฟรับประทานได้ทันที
หรือสามารถเก็บใส่ไว้ในตู้เย็น รับประทานในเวลาที่ต้องการได้

ของหวานนี้ เหมาะสำหรับงานเลี้ยง งานปาร์ตี้หน้าร้อน
เพราะทำเตรียมล่วงหน้าได้ โดยเก็บในตู้เย็น
มาชมภาพกันเลยค่ะ


โยเกิร์ตซันเดย์ Yogurt Sundae















ผลไม้เบอร์รี่สด เช่น blackberries, raspberries, blueberries
ช่วงหน้าร้อนในอิตาลี ราคาลดลงมาเยอะ มีขายเต็มตลาด ถูกใจมากค่ะ


















นำผลไม้มาใส่หม้อตั้งไฟอ่อน ผสมน้ำเปล่า น้ำตาล และ corn starch

















เคี่ยวจนได้เนื้อเข้มข้น คล้ายๆ แยม

















โยเกิร์ต เตรียมนำไปผสมกับน้ำผึ้ง
สำหรับผู้ที่ชื่นชอบกรีกโยเกิร์ตนั้น ใช้แทนโยเกิร์ตธรรมดาก็ได้ ^^



















นำส่วนผสมเบอร์รี่ที่เคี่ยวแล้ว (ตั้งพักไว้จนเย็น) มาใส่ในถ้วย หรือแก้วเล็กๆ
(Coppetta = ถ้วยเล็กๆ)

















ใส่โยเกิร์ตที่ผสมน้ำผึ้งแล้วตามลงไป (ข้นๆๆๆ... เริ่มเป็นเมนูน้ำข้น อิอิ)

















โยเกิร์ตซันเดย์ Yogurt Sundae
ประดับตกแต่งด้วย crunchy granola และ ผลไม้เบอร์รี่สด


















ช่วงนี้มีอะไรให้ทำนอกบ้านเยอะจริงๆ ค่ะ
กำลังเตรียมตัวเดินทางไปพักร้อนสัปดาห์หน้าแล้ว (เย้ๆๆๆๆ)
อาจทักทายพี่ๆ น้องๆ ช้าหน่อย ต้องขออภัยนะคะ
มีเวลาแล้วจะทะยอยเข้าไปสวัสดีแต่ละท่านแน่นอน ^^

ขอบคุณที่แวะมาชมเมนูอาหาร
ไว้เจอกันใหม่กับโครงการ 3F Food for Fun: Hot Wok Mission เดือนหน้าค่ะ

No comments:

Post a Comment