สูตรของดิฉันเอง ดัดแปลงนิดหน่อยค่ะ แต่รับรองว่่าทำไม่ยากจนเกินไป
ข้าวอบสับปะรด : สำหรับ 2 ที่
1. ข้าวหอมมะลิ 1 ถ้วย
2. เนื้อไก่ 300 กรัม (สับเป็นชิ้น พอรับประทานเป็นคำๆ)
3. สับปะรด 1 ลูก (หั่นครึ่ง คว้านใส่ออก)
4. แครอท 1 หัว (หันเป็นชิ้นทรงสี่เหลี่ยม เหมือนลูกเต๋า)
5. ใบขึ้นฉ่าย 1 หัว (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
6. หอมใหญ่ 1 หัว (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
7. เม็ดมะม่วงหิมมะพานอบ ไม่ใส่เกลือ 0.5 ถ้วยตวง
8. เนื้อสับปะรด 1 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
9. พริกหวานแดง 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
10. ถั่วลันเตาที่ปรุงสุกแล้ว จากกระป๋องก็ได้ green peas 0.5 ถ้วยตวง
11. เกลือและพริกไทย แล้วแต่ชอบ
12. ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. หุงข้าวให้สุกก่อน
2. ล้างเนื้อไก่ให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นพอรับประทาน ทอดในกระทะใส่น้ำมันน้อย ปรุงกับเกลือ พริกไทยและซอสถั่วเหลือง ถ้าไม่ชอบเกลือจะใส่น้ำปลาแทนก็ได้ค่ะ เมื่อเริ่มสุกให้ผัดรวมกับ แคทรอท ใบขึ้นฉ่าย หอมใหญ่ พริกหวานแดง จนสุกดี
3. ปอกสับปะรดหั่นครึ่ง คว้านใส้ออก เก็บเนื้อไว้รับประทานอีกได้ สัปปะรดหนึ่งลูกทำเป็นจานได้สำหรับสองที่
4. นำเนื้อไก่ผัดส่วนผสมต่างๆ ปนรวมกับข้าวสวยที่สุกแล้ว แล้วนำสับประรด เม็ดมะม่วงหิมมะพานอบ ถั่วลันเตาที่ปรุงสุกแล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากันเบาๆ ระวังอย่าให้เนื้อข้าวเละ
5. นำส่วนผสมทั้งหมดไปส่ในชามสับปะรด ที่คว้านเนื้อออกแล้ว ห่อกระดาษอลูมิเนียม นำเ้ข้าเตาอบ 120c ประมาณ 10-15 นาที
6. เสิร์ฟรับประทานกับคอกเทลล์เย็นๆ ตามใจชอบ
คอกเทลล์ - สูตรที่ดิฉันทำคือ เอาน้ำสับปะรดผสมกับน้ำส้มคั้น คนที่ชอบฟองหน่อยสามารถผสมน้ำสไปรท์ลงไปได้ ใส่ขวดแล้วเขย่ารวมกัน เสิร์ฟกับน้ำแข็งสองถึงสามก้อน อย่าใส่น้ำแข็งมากเดี๋ยวรสชาดจะจืดค่ะ
ข้าวอบสับปะรด พร้อมเสิร์ฟเป็นอาหารค่ำค่ะ |
คอกเทลล์ น้ำสับปะรดผสมน้ำส้มคั้นและ สไปรท์ |
ดินเนอร์สไตล์ไทยแท้ ตกแต่งนิดหน่อยแบบนั่งริมชายทะเล |
No comments:
Post a Comment