Saturday, September 17, 2011

พาสต้า Mezze Maniche al Tonno


ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Manica
อ่านว่า มา-นิ-กา (Stress คำว่า “มา”)
ภาษาไทยแปลว่า แขนเสื้อ
ภาษาอังกฤษตรงกับคำว่า Sleeve
Manica มา-นิ-กา (Stress คำว่า “มา”) คำเอกพจน์ แปลว่า แขนเสื้อหนึ่งแขนเสื้อ
Maniche มา-นิ-เก (Stress คำว่า “มา”) แปลว่า แขนเสื้อหลายแขนเสื้อ


Smiley Smiley Smiley


สวัสดีพี่ๆ น้องๆ และท่านผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน
พาสต้ากลับมาแล้ว (ไม่ได้ทำอาหารอิตาเลี่ยนซะนานเลย)
วันนี้จะมาชวนทำเมนูแบบง่ายกันค่ะ

พาสต้าที่ใช้มีชื่อว่า Mezze Maniche
Mezze (เมซเซ) = ครึ่ง
Maniche (มานิเก) = แขนเสื้อ (พหูพจน์)
แปลสวยๆ คือ แขนเสื้อขนาดสั้นหลายๆ แขนเสื้อ

ไม่รู้ทำไมว่าได้ชื่อนี้ อาจเป็นเพราะ พาสต้ามีลักษณะเหมือนหลอดสั้น
คล้ายๆ แขนเสื้อก็ได้นะคะ

*Note*
จำคำศัพท์ที่เคยเสนอไปแล้วได้มั้ยเอ่ย
Tonno (อ่านว่า ทอน-โน) แปลว่า ปลาทูน่า





สูตร Mezze Maniche al Tonno

พาสต้า Mezze Maniche 350 กรัม
ปลาทูน่ากระป๋องในน้ำมัน 200 กรัม
ซอสที่คั้นจากมะเขือเทศ Tomato Paste 400 กรัม
กระเทียม (สับละเอียด) 1 กลีบ
ใบ Basil (สับละเอียด) 1 กำ
ใบ Oregano (สับละเอียด) 1 กำ
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือและพริกไทย ตามใจชอบ



*Note*
ถ้าไม่มีใบ Basil, Oregano แบบสด สามารถใช้แบบแห้งแทนได้
เอิงปลูกไว้ที่บ้านเลยได้เอามาใช้สดๆ ค่ะ
(แบบแห้งใช้อย่างละ 1 ช้อนชา)



วิธีทำ
ต้มพาสต้า โดยตั้งน้ำให้เดือดแล้วจึงใส่พาสต้าลงไป
พาสต้าใช้เวลาต้มประมาณ 10-12 นาที

ขณะเดียวกันก็ตั้งกระทะให้ร้อน
ใสน้ำมันมะกอก แล้วตามด้วยกระเทียมสับลงไป
เมื่อกระเทียมเริ่มเหลือง ใส่ปลาทูน่าจากกระป๋องลงไป
ผัดเนื้อปลาประมาณ 3-4 นาที แล้วจึงใส่ซอสจากมะเขือเทศในกระทะ
ตั้งไฟอ่อนๆ คนให้เข้ากัน
จากนั้นเติม ใบ Basil และใบ Oregano
เติมเกลือ พริกไทย ตามใจชอบ


รอจนเส้นพาสต้าสุกดี
จากนั้นนำเส้นพาสต้ามาใส่รวมกับส่วนผสมทูน่า
คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักเสิร์ฟรับประทานร้อนๆ
(สามารถโรยชีสพาเมซานบนพาสต้าก่อนรับประทานได้)





มาดูภาพส่วนผสมกันค่ะ
Mezze Maniche al Tonno

















ใบ Oregano สด จากที่บ้าน

















เตรียมต้มเส้นพาสต้า Mezze Maniche

















ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอก ตามด้วยกระเทียม
จากนั้นใส่เนื้อปลาทูน่าจากกระป๋องลงไป

















เติม Tomato Paste ลงไปรวมกับทูน่า

















เติมใบ Basil, Oregano สับละเอียดลงไป
จากนั้นเติมเกลือ พริกไทย ตามใจชอบ

















เมื่อเส้นพาสต้าสุกแล้วให้เติมใส่ในกระทะ
คลุกเคล้าให้เข้ากัน



















Mezze Maniche al Tonno
(เมซเซ มานิเก อัล ทอนโน)
เสร็จแล้วค่ะ เตรียมเสิร์ฟพร้อมรับประทาน










Buon Appetito!
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียน
พาสต้า ทำง่าย ทานอร่อย ลองทำดูได้นะคะ






ปล. พี่ๆ น้องๆ สามารถรับข่าวสารอัพเดททาง Facebook
โดยเข้าไปที่เพจของ Diamondsky Blog ค่ะ

Diamondsky Blog

FB Page




ขอบคุณที่แวะมาทักทาย แล้วเจอกันใหม่บล็อกหน้าค่ะ

No comments:

Post a Comment