Thursday, September 29, 2011

สูตรอาหารอิตาเลี่ยน พาสต้า Orecchiette con le cime di rapa


ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Orecchio
อ่านว่า ออ-เรค-คิ-โอ (Stress คำว่า “เรค”)
ภาษาไทยแปลว่า หู
ภาษาอังกฤษตรงกับคำว่า Ear
Orecchio ออ-เรค-คิ-โอ (Stress คำว่า “เรค”) คำเอกพจน์ หูหนึ่งข้าง
Orecchie ออ-เรค-คิ-เอ (Stress คำว่า “เรค”) คำพหูพจน์ หูหลายข้าง



*Note*
Orecchiette (ออ-เรค-คิ-เอต-เต) แปลว่า หูเล็กๆ (คำพหูพจน์)
ภาษาอังกฤษ คือ little ears
พาสต้าชนิดนี้ได้ชื่อว่า Orecchiette
ก็เพราะมีลักษณะคล้ายหูเล็กๆ นั่นเองค่ะ

Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley



สวัสดีพี่ๆ น้องๆ และท่านผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน
วันนี้ขอพามารู้จัก พาสต้าหน้าตาน่ารัก ชื่อ Orecchiette กันค่ะ

เมนูคือ Orecchiette con le cime di rapa
Orecchiette (ออ-เรค-คิ-เอต-เต) = พาสต้าที่มีลักษณะเหมือนหูเล็กๆ
Con (คอน) = กับ
Le Cime di rapa (เล ชิม-เม ดิ รา-ปา) = Broccoli rabe
หรือ ใบจากก้านบร็อคโคลี่

ชื่อยาวนิดนึง เอิงไม่ได้ตั้งเองนะคะ
พาสต้าชนิดนี้มีต้นกำเนิดจากเมือง Puglia (พูญเลีย) อยู่ในภาคใต้ของอิตาลี
Puglia มีชื่อหนึ่งซึ่งเป็นภาษาท้องถิ่น คือ Apulia
นิยมนำมาปรุงกับ Broccoli Rabe หรือ ใบจากก้านบร็อคโคลี่
สำหรับคนอิตาเลี่ยนนั้น หากได้ยินชื่อเมนูนี้เมื่อไหร่
จะนึกถึงอาหารพื้นเมืองจากทางใต้ขึ้นมาทันที


มาดูสูตรกันค่ะ
สูตรสไตล์ diamondsky คือเอาสูตรต้นฉบับมา ไม่มีการดัดแปลงนะคะ
อยากให้เพื่อนๆ ได้เห็นส่วนประกอบที่คนอิตาเลี่ยนใช้กันจริงๆ


Orecchiette con le cime di rapa
(ออ-เรค-คิ-เอต-เต, คอน, เล ชิม-เม ดิ รา-ปา)

Pasta orecchiette 300 gr.
Broccoli Rabe (Le Cime di Rapa) 800 gr.
ปลาแอนโชวี่ในน้ำมัน (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ) 4 ชิ้น
น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม (สับละเอียด) 2 กลีบ
เกลือ (ตามใจชอบ)
Optional: พริก peperoncino 1 ดอก
(สำหรับคนไม่ชอบทานเผ็ด ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)



วิธีทำ
เตรียมส่วนผสม Broccoli Rabe ล้างให้สะอาด
ตัดก้านแข็งๆ ออกไป เหลือแต่ใบ
นำใบมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
นำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที จากนั้นตั้งให้สะเด็ดน้ำ
(ขั้นตอนต้มในน้ำเดือดนั้น แล้วแต่ชอบ
บางคนไม่อยากให้ผักเละ ก็นำไปผัดในกระทะได้เลย)

ต้มพาสต้า Orechietta
รอประมาณ 8 นาที จนพาสต้าสุกดี

ขณะเดียวกันตั้งกระทะให้ร้อน
ใส่น้ำมันมะกอก ตามด้วยกระเทียม รอจนกระเทียมเริ่มเหลือง
ใส่ปลาแอนโชวี่ที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ลงในกระทะ
ทอดประมาณ 3-4 นาทีจนปลาเริ่มสุก ส่งกลิ่นหอม
ใส่ Broccoli Rabe (Le Cime di Rapa) ลงไป
ผัดให้เข้ากัน ใช้ไฟปานกลาง
หาต้องการความเค็มเพิ่มให้เติมเกลือได้ตามใจชอบ
(จริงๆ แล้วปลาแอนโชวี่ให้ความเค็มกับอาหารพอสมควรค่ะ)

เมื่อพาสต้า Orechiette สุก ให้เติมลงไปในกระทะ
คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟทานร้อนๆ ได้ทันที
(สามารถโรยชีสพาเมซานเพิ่มเติมตอนรับประทานได้)




มาดูภาพกันค่ะ
พาสต้า Orechiette มีลักษณะเหมือนหูเล็กๆ
(English = Little Ears)

















Broccoli Rabe
ภาษาอิตาเลี่ยน คือ Le Cime di Rapa
คือ ใบจากก้านบร็อคโคลี่นั่นเอง

















หั่นก้านแข็งๆ ออก เหลือแต่ใบ
จากนั้นหั่นใบเป็นชิ้นพอคำ

















เตรียมพาสต้า Orecchiette ในหม้อต้ม

















ปลาแอนโชวี่ 4 ชิ้น
(จากภาพยังไม่ได้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
















ตั้งกระทะให้ร้อน
ใส่กระเทียมลงไปทอด ตามด้วยปลาแอนโชวี่
จากนั้นก็นำ Broccoli Rabe ลงไปผัดให้เข้ากัน
(ใบจากก้านบล็อคโคลี่นั่น นำไปต้มก่อนได้
หากบางคนชอบทานผักนิ่มๆ ค่ะ)

















เมื่อพาสต้า Orecchiette สุกแล้ว ให้นำไปรวมกับส่วนผสม
คลุกเคล้าให้เข้ากัน



















Orecchiette con le cime di rapa พร้อมเสิร์ฟ
(สามารถโดยชีสพาเมซานเพิ่มเติ่มได้ตอนรับประทานค่ะ)














ทบทวนศัพท์วันนี้อีกครั้ง
Orecchio อ่านว่า ออ-เรค-คิ-โอ (Stress คำว่า “เรค”)
ภาษาไทยแปลว่า หู
ภาษาอังกฤษตรงกับคำว่า Ear
Orecchio ออ-เรค-คิ-โอ (Stress คำว่า “เรค”) คำเอกพจน์ หูหนึ่งข้าง
Orecchie ออ-เรค-คิ-เอ (Stress คำว่า “เรค”) คำพหูพจน์ หูหลายข้าง




เมนูนี้เป็น Primo หรือ อาหารคอร์สแรก
สูตรจากเมือง Puglia อยู่ทางใต้ของอิตาลี
เป็นจานที่ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก และเป็นที่รู้จักกันดีในประเทศอิตาลี

วันหน้าจะพาสูตรอาหารจากเมืองต่างๆ มาให้ชมกันอีกนะคะ




ปล. พี่ๆ น้องๆ สามารถรับข่าวสารอัพเดททาง Facebook
โดยเข้าไปที่เพจของ Diamondsky Blog ค่ะ

Diamondsky Blog

FB Page




ขอบคุณที่แวะมาทักทาย แล้วเจอกันใหม่บล็อกหน้าค่ะ

No comments:

Post a Comment

Post a Comment