Thursday, October 20, 2011

Halloween Project : พุดดิ้งรสส้ม Jack O’Lantern


ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Budino
อ่านว่า บุ-ดี-โน (Stress คำว่า “ดี”)
ภาษาไทยแปลว่า พุดดิ้ง (ขนมหวาน)
ภาษาอังกฤษตรงกับคำว่า Pudding

*Note*
พุดดิ้งรสส้ม
ภาษาอิตาเลี่ยน Italian คือ Budino all’arancia
Budino = Pudding พุดดิ้ง
Arancia = Orange ส้ม

Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley


สวัสดีพี่ๆ น้องๆ และท่านผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน
วันนี้มีโครงการพิเศษสำหรับการทำอาหารต้อนรับ “วันฮัลโลวีน”
เมนูที่จะนำเสนอคือ “พุดดิ้งรสส้ม Jack O’Lantern”


Jack O’Lantern คืออะไร (หนอ)
คือ คำที่ใช้เรียก ฟักทอกแกะสลักเป็นรูปหน้าตา (น่ากลัว)
หลายบ้านได้ตั้งประดับไว้หน้าบ้านในช่วงเทศกาลฮัลโลวีน
นิยมใส่เทียนเล็กๆ ไว้ข้างใน ทำให้ดูเหมือนสีแสงสีส้มเรื่อๆ (น่ากลัวมากขึ้น)

ตัวอย่างภาพ Jack O’Lantern จากฟักทอง










มาดูสูตรกันดีกว่าค่ะ
“พุดดิ้งรสส้ม Jack O’Lantern”
(เอิงใช้ผลส้มทำแทนฟักทอง เพราะน่ารัก น่ากินกว่า อิอิ)

ส้มลูกใหญ่ 3 ลูก
(เอิงใช้ส้มอิตาเลี่ยน ชื่อ Valencia นิยมปลูกบนเกาะซิซีลี)
น้ำส้มคั้น 2 ถ้วยตวง
น้ำตาล 1 ถ้วยตวง
Cream 2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
ผงเจลาติน 1 ช้อนชา

วิธีทำ
ขั้นตอนเตรียมผลส้ม
ใช้มีดตัดเปลือกด้านบนออก ทำให้เหมือนเป็นฝาครอบ
ใช้มีดเล็กๆ คว้านเนื้อข้างในออกมา ใช้ช้อนช่วยก็ได้
นำเนื้อส้มมาคั้นน้ำส้มจะได้ประมาณ 2-3 ถ้วยตวง
(ส้ม Valencia ที่ใช้ลูกใหญ่พอสมควร)
กรองเอาเมล็ด เนื้อส้มออก โดยใช้ตะแกรงถี่ๆ
เก็บส่วนผสมน้ำส้มคั้นไว้ทำพุดดิ้ง 2 ถ้วยตวง

สำหรับผลส้มที่โดนคว้านเนื้อออก
จะนำมาเป็นภาชนะใส่อาหาร และตกแต่งเป็น Jack O’Lantern

ส่วนผสม Pudding
นำน้ำส้มคั้นมาตั้งไฟผสมกับน้ำตาล ใช้ไฟปานกลาง
เคี่ยวประมาณ 10 นาที จากนั้นค่อยๆ ร่อนแป้งข้าวโพดลงไป
คนจนเนื้อจะจับกันแน่นขึ้น
จากนั้นค่อยๆ เติมครีมลงไป เคี่ยวต่อประมาณ 15-20 นาที
เติมผงเจลาติน คนให้ละลายเข้ากับเนื้อพุดดิ้ง

จากนั้นตักพุดดิ้งใส่ในผลส้มที่ทำเป็นภาชนะ
ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง
เนื้อจะจับกันดี กลายเป็นพุดดิ้งนิ่มๆ

ก่อนเสิร์ฟนำมาตกแต่งสไตล์ฮัลโลวีน
โดยใช้กระดาษสีดำ ตัดแปะเป็น ตา จมูก ปาก
เสิร์ฟรับประทานได้ทันที


มาดูภาพประกอบกันค่ะ
ส้ม Valencia ส้มอิตาเลี่ยน เปลือกหนา ผลใหญ่

















ตัดเปลือกส้มด้านบนออก ทำเป็นฝาครอบ

















คว้านเนื้อส้มออก ทำผลให้เป็นภาชนะ
เก็บน้ำส้มไว้ทำพุดดิ้งต่อไป

















เคี่ยวน้ำส้มกับน้ำตาล เติมแป้งข้าวโพดลงไป
เมื่อเนื้อเริ่มจับกัน ค่อยๆ เติมครีมลงไป และตามด้วยผงเจลาติน



















นำเนื้อพุดดิ้งไปใส่ในผลส้มที่ทำเป็นภาชนะ
ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง



















เปิดสมองดูหน่อย เอร๊ยยยย เปิดผลส้มดูหน่อย เนื้อเด้งดึ๋งดั๋ง

















ตัดกระดาษ สีส้ม สีดำ ตกแต่งให้เข้ากับบรรยกาศฮัลโลวีน















ตัดกระดาษสีดำ เป็นสามเหลี่ยม เพื่อทำตา จมูก
ตกแต่งที่เหลือ เป็นรูปปาก ฟันเยินๆ ได้ตามใจชอบ
ทำกระดาษทากาวไปแปะลงข้างๆ ผลส้ม
กลายเป็น Jack O’Lantern




“พุดดิ้งรสส้ม Jack O’Lantern”
(ข้างในเหมือนเนื้อสมอง สีส้มๆ เด้งๆ น่ากลัวเล็กน้อย 555+)
















Buon Appetito!





***Note***
ช่วงนี้เอิงติดตามข่าวน้ำท่วมในเมืองไทยทุกวัน
ยังคงเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกคนในบ้านเรา
เชื่อว่าทุกอย่างจะผ่านพ้นไปได้ด้วยดี
ขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องชาวไทยทุกท่านค่ะ






ปล. พี่ๆ น้องๆ สามารถรับข่าวสารอัพเดททาง Facebook
โดยเข้าไปที่เพจของ Diamondsky Blog ค่ะ

Diamondsky Blog

FB Page




ขอบคุณที่แวะมาทักทาย แล้วเจอกันใหม่บล็อกหน้าค่ะ

No comments:

Post a Comment