Thursday, October 6, 2011

Spaghetti alle Vongole


ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Vongole
อ่านว่า วอง-โก-เล (Stress คำว่า “วอง”)
ภาษาไทยแปลว่า หอยกาบ (คำพหูพจน์)
ภาษาอังกฤษตรงกับคำว่า Clams


*Note*
Vongole นิยมใช้คำพหูพจน์มากกว่า
แปลว่า หอยกาบหลายตัว
Vongola คือ คำเอกพจน์ แปลว่า หอยกาบหนึ่งตัว

Smiley Smiley Smiley

สวัสดีพี่ๆ น้องๆ และท่านผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน
Food for fun : Hot Wok Mission ครั้งที่ 8 กลับมาแล้ว
คราวนี้ผู้ออกโจทย์คือ “พี่แอ๋น” anigia แห่งครอบครัวสุขสันต์


โจทย์มีดังนี้ คือ
1 เป็นเมนู "ซีฟู๊ด" หรือ "อาหารทะเล"
หรือ "สัตว์น้ำจืด+น้ำเค็ม" อะไรก็ได้ ไม่ว่า
กุ้ง หอย ปู ปลา ปลาหมึก ฯลฯ
ป.ล. ไม่รวมสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำนะคะ พวกเต่า
ตะพาบ กบ เขียด ไม่เอาค่ะ.. คนตั้งโจทย์บ่มัก..อิอิ

2 ใช้กรรมวิธียังไงก็ได้ มาปรุงให้สุก ต้ม ผัด แกง
ทอด ย่าง เผา หรือจะทำดิบๆเสิร์ฟ (ซูชิ) ก็ไม่เป็นปัญหาค่ะ
คนตั้งโจทย์ชอบของดิบ อิอิ

3 นางงามจะส่งวันไหนก็ได้ของเดือนตุลา
และอาจเมนูเดียวกันได้ค่ะ เพราะเทคนิคขั้นตอนของแต่ละบ้านจะต่างกันอยู่แล้ว

4 จะเป็นเมนูคาว หรือ หวานได้หมดเลยค่ะ
กร๊าก..อันนี้ ว่าเล่นๆนะคะ ไม่รู้ว่ามีของหวานจากซีฟู๊ดหรือยัง
ไม่แน่ใจ..(^___^)



ขอพามารู้จาก Classic Italian Dish
ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี คือ สปาเก็ตตี้และหอยกาบ
Spaghetti alle Vongole
สปาเก็ตตี้ อัลเล วองโกเล
(English = Spaghetti with Clams)
จานนี้ขึ้นขื่อพอสมควร มีต้นกำเนิดมาจากทางใต้ของอิตาลี
คือเมืองเนเปิ้ล (ภาษาอิตาเลี่ยน เรียกว่า “นาโปลี”)
ต่อมาเริ่มนิยมและเป็นที่แพร่หลายไปทั้งประเทศ
ใครที่โปรดปรานอาหารทะเลคงถูกใจแน่นอน




สูตร Spaghetti alle Vongole
(Spaghetti with Clams)

ส่วนประกอบ คือ
สปาเก็ตตี้ 350 gr
หอยกาบ Clams 1 kg
ใบ Parsley แห้ง 2 ช้อนชา
(หรือใช้ใบ Parsley สดสับละเอียดก็ได้)
กระเทียม 1 กลีบ
น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือและพริกไทย (ตามใจชอบ)
Optional ไวน์ขาว 1 ถ้วยตวง


วิธีทำ
เตรียมส่วนผสม หอย Clams
ล้างให้สะอาด นำไปแช่น้ำ ใส่เกลือ 1-2 ช้อนชา
เกลือจะช่วยทำให้เปลือกหอยสะอาดมากขึ้น
จากนั้นนำไปนึ่งประมาณ 8-10 นาที
ปากหอยจะเปิดออก ถ้าหอยตัวไหนไม่เปิดทิ้งไปได้เลย
(นึ่งเกินสิบนาทีแล้ว หอยยังปิด แสดงว่าม่องเท่ง ซี้แง๋แก๋ อิอิ)

หากใครไม่มีหม้อนึ่ง ในต้มน้ำในกระทะจนเดือด
เอาหอยใส่ลงไป แช่ในน้ำเดือดประมาณ 3-4 นาที
หอยจะเปิดออก จากนั้นตักหอยขึ้นมา วางให้สะเด็ดน้ำ


*Note*
มีบางสูตรบอกให้เก็บน้ำที่ต้มหอย clams ไว้ใส่ในกระทะ ขลุกขลิกกับเส้น
อันนี้แล้วแต่คนชอบ ส่วนเอิงต้มหอยหลายครั้ง น้ำที่ได้จากต้มหอย
มักมีเศษทราย กรวดเล็กๆ ดำๆ ติดมา อรึ๋ยๆๆๆ
เอิงเททิ้งหมดเลยค่ะ ใส่น้ำเปล่าแล้วเติมเกลือในกระทะดีกว่า


จากนั้น เตรียมเส้นสปาเก็ตตี้ ต้มให้สุก (ประมาณ 8 นาที)

ระหว่างรอสปาเก็ตตี้สุก
ตั้งกระทะให้ร้อน เติมน้ำมันมะกอก และกระเทียมสับละเอียดลงไป
เมื่อกระเทียมเริ่มเหลือง ให้เติมหอย Clams ที่เปิดออกแล้วลงไปในกระทะ
ผัดให้ร้อน แล้วเติมไวน์ขาว 1 ถ้วยตวงลงไป รอจนไวน์ระเหยหมด
จากนั้นค่อยเติมน้ำ อย่าให้แห้ง
(ระหว่างนี้เต็มเกลือและพริกไทยตามใจชอบ)

เมื่อเส้นสปาเก็ตตี้สุกแล้ว
ให้นำมาผสมกับหอยในกระทะ โรยใบ parsley คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักเสิร์ฟรับประทานร้อนๆ
สามารถโรยใบ parsley ตกแต่งเพิ่มเติมในจานได้
(เมนูนี้ไม่นิยมเติมชีสพาเมซานก่อนทาน แต่ถ้าใครชอบ ใส่ก็ได้ค่ะ)



มาดูภาพกันดีกว่า
หอย Clams และเส้นสปาเก็ตตี้ ส่วนประกอบหลัก














นำหอย Clams ไปล้างให้สะอาด
แช่น้ำเกลือไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง จะช่วยให้เปลือกหอยสะอาดขึ้น



เตรียมใส่หม้อนึ่ง

















นึ่งประมาณ 8-10 นาที ปากหอยจะเปิดออก
(ถ้าตัวไหนไม่เปิด ก็ทิ้งไปได้เลยนะคะ)

















ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่กระเทียมสับละเอียดลงไป

















ใส่หอย Clams ลงไปเมื่อกระเทียมเริ่มเหลือง
(Optional: ใส่ไวน์ขาวลงไป 1 ถ้วยตวง รอจนไวน์ระเหยหมด)
เติมน้ำเปล่าเพื่อไม่ให้แห้ง ใส่เกลือ พริกไทย ตามใจชอบ















เมื่อเส้นสปาเก็ตตี้สุกดีแล้ว ให้เติมลงไปในกระทะ
ตามด้วยใบ Parsley สับละเอียด

















คลุกเคล้าให้เข้ากัน เตรียมเสิร์ฟรับประทาน

















Spaghetti alle Vongole
สปาเก็ตตี้ อัลเล วองโกเล
(English = Spaghetti with Clams)
อาหารจากทางใต้ของอิตาลี (เมืองเนเปิ้ล)

















อาหารจานนี้เป็น Classic Italian Dish
ทำไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ
สูตรง่ายๆ ทำทานเองได้ที่บ้าน
จานนี้เป็นที่รู้จักกันดีไปทั้งอิตาลี อร่อยจริงๆ ค่ะ

พบกันใหม่กับโครงการ Food for fun ในเดือนหน้า



Buon Appetito!











ปล. พี่ๆ น้องๆ สามารถรับข่าวสารอัพเดททาง Facebook
โดยเข้าไปที่เพจของ Diamondsky Blog ค่ะ

Diamondsky Blog

FB Page




ขอบคุณที่แวะมาทักทาย แล้วเจอกันใหม่บล็อกหน้าค่ะ

No comments:

Post a Comment