Sunday, December 18, 2011

อาหารสำหรับเทศกาล Pandoro farcito con frutti rossi


ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Frutta
อ่านว่า ฟรุต-ตา (Stress คำว่า “ฟรุต”)
ภาษาไทยแปลว่า ผลไม้
ภาษาอังกฤษตรงกับคำว่า Fruit

 
Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley


สวัสดีค่ะพี่ๆ น้องๆ ผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน
9W Magic มาพบกันอีกครั้ง ณ วันที่ 15 ธันวาคม (เวลาประเทศไทย)
คราวนี้จะพามารู้จักกับขนมช่วงเทศกาลอีกอย่างหนึ่งของอิตาลี
ชื่อว่า Pandoro
(อ่านว่า พัน-ดอ-โร)


Pandoro คืออะไร?
คือขนมปังรสหวาน sweet yeast bread
ในประเทศอิตาลีนิยมรับประทานกันในช่วงคริสมาสและปีใหม่
ลักษณะรูปร่างมีดวงดาว มี 8 มุม
วิธีการรับประทานนั้นนิยมโรยน้ำตาล icing ก่อน
แล้วจึงตัดเป็นชิ้นๆ (เหมือนตัดขนมเค็ก)

Pandoro = Pan d'Oro
มีความหมายว่า Bread of Gold (ขนมปังทองคำ)
ในสมัยโบราณ ขนมปังนี้เป็นที่นิยมทานกันในชนชั้นขุนนาง
มีส่วนผสม ไข่ นม เนย แป้ง น้ำผึ้ง น้ำตาล ฯลฯ
ในยุคโรมันโบราณได้ผสมน้ำมันมะกอกลงไปด้วย

ในปี ค.ศ.1894 ชายชื่อ Domenico Melegatti
ได้ออกแบบ Pandoro ซึ่งเป็นที่นิยมแพร่หลายมาจนปัจจุบัน
(คือรูปร่างเหมือนคัพเค็กขนาดใหญ่ มี 8 มุม เหมือนดวงดาว)
ต้นฉบับถือกำเนิดจากเมือง Verona ทางเหนือของอิตาลี


วันนี้จะเอาขนมปัง Pandoro มาดัดแปลงทำเป็นอาหารหวาน
สูตรนี้ได้รับแรงบันดาลใจมากจากรายการทำอาหารในอิตาลี
ไม่ยุ่งยากมาก... แถมได้ของหวานอร่อยๆ มาทานหลังมื้ออาหาร
มาชมกันเลยค่ะ


สูตร Pandoro farcito con frutti rossi (สำหรับ 6 ที่)
(พันดอโร ฟาร์ชิโต คอน ฟรุตติ รอสสิ)
ขนมปัง Pandoro 1 kg (1 ชิ้น)
Semisweet chocolate 600 gr
เนย 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล Icing 160 gr
ครีม Heavy Cream 1 ถ้วยตวง
ผลไม้ประดับ เช่น raspberries, blackberries,
strawberries, red currants


วิธีทำ
ตัวขนมปัง Pandoro
ใช้มีดคว้านส่วนตรงกลางออก ทำเป็นหลุมในตัวขนมปัง

เตรียมส่วนผสม glaze icing
คือ น้ำตาล icing และครีม heavy cream
นำมาผสมรวมกัน ใช้ตะกร้อมือตีจนเป็นเนื้อเข้ากัน ตั้งพักไว้

เตรียมส่วนผสม ครีม chocolate
สับ Semisweet chocolate เป็นแท่งเล็กๆ
นำเนยและช็อคโกแลตไปใส่หม้อขนาดเล็ก
ตั้งไฟ ใช้ความร้อนให้ส่วนผสมละลาย ระวังอย่าให้ไหม้

ใช้ช้อนหรือแปรง นำครีม chocolate มาตกแต่ง
ทาให้ทั่วทั้งด้านนอกของ pandoro
จากนั้นนำ glaze icing สีขาวมาราดทับ
ประดับด้วยผลไม้จำพวกเบอร์รี่ที่เตรียมไว้
เสิร์ฟรับประทานได้ทันที


มาชมภาพกันดีกว่าค่ะ
ขนมปัง Pandoro รูปร่างเหมือนคัพเค็กขนาดใหญ่
(นิยมโรยน้ำตาล icing ก่อนรับประทาน)

















เจาะรูตรงกลาง ทำเป็นเหมือนภูเขาไฟ 55+

















ส่วนผสมผลไม้ ใช้ตกแต่งทีหลัง

















น้ำตาล icing และครีม (เตรียมส่วนผสมทำเป็นเหมือนลาวา)



















ส่วนผสมช็อคโกแลตและเนย
ใช้ความร้อนละลายก่อน เพื่อใช้เคลือบ Pandoro



















นำส่วนผสมช็อคโกแลตและเนยที่ละลายแล้วไปเคลือบ Pandoro
ต่อด้วย ครีมและน้ำตาลไอซิ่ง --- ทำเป็นลาวา



















ตกแต่งด้วยผลไม้จำพวกเบอร์รี่ต่างๆ และประดับด้วยใบ Mint

















Pandoro farcito con frutti rossi
(พันดอโร ฟาชิโต คอน ฟรุตติ รอซซิ)
ชื่อยาวจัง... ไม่รู้จะทำให้สั้นยังไงดี 555+
เรียกสั้นๆ ว่า Pandoro farcito ก็ได้ค่ะ












9W Magic – สำหรับเดือนธันวาคม
เมนูนี้เหมาะสำหรับของหวานช่วงเทศกาล
ขอสุขสันต์วันคริสมาสและปีใหม่ล่วงหน้าให้กับพี่ๆ น้องๆ ทุกท่าน

แถมด้วยภาษาอิตาเลี่ยนต่ออีกสักนิด
Buon Natale = Merry Christmas
Buon Anno = Happy New Year






ปล. พี่ๆ น้องๆ สามารถรับข่าวสารอัพเดททาง Facebook
โดยเข้าไปที่เพจของ Diamondsky Blog ค่ะ

Diamondsky Blog

FB Page




ขอบคุณที่แวะมาทักทาย แล้วเจอกันใหม่บล็อกหน้าค่ะ



No comments:

Post a Comment