Thursday, December 8, 2011

สูตรอาหาร สปาเก็ตตี้ใส่ดอกกะหล่ำโรมัน Spaghetti con Cavolo Romano


ขอร่วมถวายพระพรแด่ในหลวงของเรา
เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมายุครบ ๘๔ พรรษา
5 ธันวามหาราช
ทรงพระเจริญ ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อมขอเดชะ













ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Cavolfiore
อ่านว่า คา-โวล-ฟิ-ออ-เร (Stress คำว่า “คา”, “ออ”)
ภาษาไทยแปลว่า ดอกกะหล่ำ, กะหล่ำดอก
ภาษาอังกฤษตรงกับคำว่า Cauliflower

 
Smiley Smiley Smiley



สวัสดีค่ะพี่ๆ น้องๆ ผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน
วันนี้อยากพามารู้จักอาหารที่มาจากเขต Lazio อยู่ทางตอนกลางประเทศอิตาลี
เมืองสำคัญในเขตนั้นคือ กรุงโรม (เมืองหลวง)
สูตรนี้มีชื่อว่า Spaghetti con Cavolo Romano
หรือ “สปาเก็ตตี้ใส่ดอกกะหล่ำโรมัน Cavolo Romano”

มาดูสูตรกันค่ะ
Spaghetti con Cavolo Romano (สำหรับ 4 ที่)
สปาเก็ตตี้ 400 กรัม
ดอกกะหล่ำ Cavolo Romano 300 กรัม
ปลาแอนโชวี่ในน้ำมัน (หั่นละเอียด) 2 ชิ้น
เกล็ดชีส Pecorino Romano 3  ช้อนโต๊ะ
กระเทียบ (สับละเอียด) 1 กลีบ
ใบ Thyme แห้ง 1 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือและพริกไทย (ตามใจชอบ)

วิธีทำ
นำ Cavolo Romano มาล้างให้สะอาด
หั่นเป็นชิ้นพอคำ ตั้งแยกไว้

ขณะเดียวกัน ปรุงเส้นสปาเก็ตตี้ให้สุก
โดยการต้ม ใช้เวลาประมาณ 10 นาที

ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอกลงไป ตามด้วยกระเทียมสับละเอียด
เมื่อกระเทียมเริ่มเหลือให้เติมปลาแอนโชวี่ลงไป
จากนั้นใส่ดอกกะหล่ำ Cavolo Romano ลงไปผัดให้เข้ากัน
ใช้ไฟปานกลาง ผัดจนเนื้อดอกกะหล่ำเริ่มนิ่ม
จากนั้นเติมเส้นสปาเก็ตตี้ที่สุกแล้วลงไป ตามด้วยชีส Pecorino Romano
คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสิร์ฟรับประทานร้อนๆ ได้ทันที



มาชมภาพกันค่ะ
ดอกกะหล่ำ Cavolo Romano
บางครั้งชาวอิตาเลี่ยนก็เรียกว่า Cavofiori Romanesco
สองชื่อนี้คือดอกกะหล่ำอย่างเดียวดัน
English = Roman Cauliflower, Romanesco Broccoli
เป็นดอกกะหล่ำสายพันธุ์หนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดจากโรม สมัยโบราณ
นิยมนำมาปรุงให้สุกโดยการต้ม นึ่ง หรือผัด เป็นผักเครื่องเคียง
หรือ ปรุงกับพาสต้าชนิดต่างๆ
หน้าตาไม่เหมือนใคร... รสชาดคล้ายๆ ดอกกะหล่ำในบ้านเรา
ออกจะหอมหวานกว่านิดหน่อยค่ะ

















ปลาแอนโชวี่ (ปลาเค็มฝรั่ง) เนื้อนิ่ม
ส่วนใหญ่ขายใส่ขวดแก้ว แช่ในน้ำมันมะกอก

















ล้างดอกกะหล่ำโรมันให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นชิ้นพอคำ

















ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่กระเทียมสับละเอียดลงไปทอด
จากนั้นใส่ปลาแอนโชวี่ลงไป



















เติมดอกกะหล่ำ Cavolo Romano ลงในกระทะ
ใส่ใบ Thyme แห้ง เพิ่มรสชาดด้วยเกลือและพริกไทย
ผัดจนดอกกะหล่ำเริ่มนิ่ม



















เติมเส้นสปาเก็ตตี้ และเกล็ดชีส Pecorino Romano ลงไปผสม



















Spaghetti con Cavolo Romano
สปาเก็ตตี้ใส่ดอกกะหล่ำโรมัน พร้อมเสิร์ฟรับประทาน



























วันที่ 5 ธันวาคม เป็นวันสำคัญของชาติ
นอกจากเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาแล้ว ยังเป็น “วันพ่อแห่งชาติ”
ขอบคุณคุณพ่อของเอิง ที่ทำให้เอิงมีทุกวันนี้ได้ค่ะ
คุณพ่อเป็นคนอารมณ์ดี ชอบปลูกต้นไม้ อ่านหนังสือ ฯลฯ
ในอดีตเป็นเป็นอาจารย์สอน โรงเรียนมัธยมศึกษา
เคยรับราชการประมาณเกือบ 40 ปี ปัจจุบันเกษียณแล้ว เป็นข้าราชการบำนาญ
คุณพ่อสอนวิชาอะไรเหรอคะ... ไม่อยากจะคุย (แต่ขอคุยหน่อย)
วิชา “ฟิสิกส์” ค่ะ... คุณพ่อจบฟิสิกส์ และคณิตศาสตร์
วิชานี้เอิงก็เคยเรียน ช่วง ม.ปลาย แผนวิทย์ สายสามัญ
(ยังไม่รู้เรื่องมาจนถึงทุกวันนี้ ...จบมาได้ไงไม่รู้ อิอิ)
อาศัยที่พยายามขยันอ่านหนังสือมังคะ เลยพอทำข้อสอบได้
อย่าถามอะไรมาก วิชา “ฟิสิกส์” คืนคุณครูไปหมดแล้ว 555+

คุณพ่อเคยเล่าให้ฟังว่า โรงเรียนมัธยมในต่างจังหวัด โดยเฉพาะต่างอำเภอ
อาจารย์สอนฟิสิกส์มีน้อยมาก... บางโรงเรียนทั้งโรง มีครูฟิสิกส์อยู่คนเดียว
สอนหมด ม.4, ม.5, ม.6
(อะจ๊ากกกส์... งานหนักค่ะ เตรียมงานทุกอย่างสอนเอง ออกข้อสอบเอง)

คุณพ่อยังบอกอีกว่า “เด็กสมัยนี้เค้าไม่อยากเรียนฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัยแล้ว
เค้าไปเรียนนิเทศศาสตร์ บริหาร ฯลฯ กันหมด”
อ้าววว... งานเข้าล่ะค่ะ ญาติพี่น้องเอิง เรียนนิเทศฯ บริหารฯ หลายคนนะพ่อ
แอบแซวลูกหลานทางอ้อมรึป่าว... อิอิ
อย่าลืมว่าอนาคตของชาติ หมอ เภสัช ทันตะ วิศวะ ฯลฯ ต้องเรียนฟิสิกส์ช่วงมัธยม
หากครูสอนมีไม่ค่อยพอ อนาคตเด็กรุ่นใหม่จะเป็นอย่างไร
เอิงคงกลับไปเรียนไม่ไหวแล้ว (วิชานี้ยอมรับว่ายากที่สุดในสมัย ม.ปลาย)
น้องๆ คนไหนเรียนได้ เรียนไปเถิด จะเกิดผลค่ะ
ทุกวันนี้ยังมีลูกศิษย์ลูกหามากมายมาเยี่ยมเยียนที่บ้าน
คุณค่าทางใจนั้นได้รับนั้นท่วมท้นจริงๆ


เอนทรี่นี้เขียนเรื่อง “พ่อ” ยาวนิดนึง (ใครที่เข้ามาอ่านอย่าเพิ่งเบื่อซะก่อนนะคะ)



ปล. พี่ๆ น้องๆ สามารถรับข่าวสารอัพเดททาง Facebook
โดยเข้าไปที่เพจของ Diamondsky Blog ค่ะ

Diamondsky Blog

FB Page




ขอบคุณที่แวะมาทักทาย แล้วเจอกันใหม่บล็อกหน้าค่ะ



No comments:

Post a Comment