Thursday, April 14, 2011

สูตรอาหารอิตาเลี่ยน พาสต้าจานอร่อย Bavette con asparagi e pancetta


Smiley ภาษาอิตาเลี่ยนวันละคำ วันนี้ขอเสนอคำว่า Smiley A s p a r a g i Smiley
อ่านว่า อัส-ปา-รา-จิ (Stress คำว่า “ปา” )
ภาษาไทยแปลว่า หน่อไม้ฝรั่ง (หลายหน่อ)
ภาษาอังกฤษตรงกับคำว่า Asparagus

*Note*
Asparagi เป็นคำพหูพจน์ นิยมใช้มากกว่าคำเอกพจน์
(Asparago คือคำเอกพจน์)



Smiley สวัสดีพี่ๆ น้องๆ ชาวบล็อกแกงค์ที่น่ารักทุกท่าน Smiley
วันนี้ขอพามาเปิดครัวอิตาเลี่ยนกันค่ะ
ห่างหายกันไปนิดนึงกับการพาสูตรเด็ดๆ มาฝาก
(คิดถึงอาหาร Italian กันบ้างรึป่าว อิอิ)
เมนูวันนี้เป็น Primo หรืออาหารคอร์สแรก
ชาวอิตาเลี่ยนนิยมเสิร์ฟ พาสต้า หรือ รีซ๊อตโต้


เมนูวันนี้ชื่อยาวหน่อยนะคะ
Smiley Bavette con asparagi e pancetta Smiley
(บา-เว็ต-เต, คอน, อัส-ปา-รา-จิ, เอ, ปัน-เช็ต-ตา)


ส่วนประกอบ (สำหรับ 4 ที่)
เส้นพาสต้า Bavette 350 กรัม
Asparagus 300 กรัม
เนื้อหมูสามชั้น Pancetta 150 กรัม (หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า)
ชีส Ricotta สด 50 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
ใบ Parsley สับละเอียด (ใช้โรยหน้าตอนเสิร์ฟ)
เกลือและพริกไทย (แล้วแต่ชอบ)





วิธีการเตรียมส่วนผสม
Asparagus ล้างให้สะอาด ตัดส่วนปลายด้านล้างที่แข็งๆ ทิ้งไป
(ส่วนใหญ่ปลายแข็งๆ จะยาวประมาณ 3 cm)
หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ยาว 1-2 cm.

ตีไข่ผสมกับชีส Ricotta สด คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน

หั่นเนื้อหมูสามชั้น Pancetta เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า




Smiley วิธีทำ Smiley
ต้มเส้นพาสต้า Bavette ให้สุกแล้วพักทิ้งไว้
ใส่น้ำมันมะกอกนิดนึง เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน

ต้ม Asparagus ประมาณ 5-7 นาที
เนื้อจะนิ่มขึ้น จากนั้นพักแยกไว้ต่างหาก

ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอกลงไป
จากนั้นใส่เนื้อหมูสามชั้น Pancetta ไปทอด
เติมเกลือและพริกไทยตามใจชอบ
เมื่อเริ่มสุก ให้เติม Asparagus ลงไปผสม
ปรุงด้วยไฟอ่อนๆ
จากนั้นเติมเส้นพาสต้า Bavette ที่สุกแล้วลงในกระทะ
นำส่วนผสมของไข่และชีส Ricotta เทลงไป
คลุกเคล้าส่วนประกอบต่างๆ ให้เข้ากัน
จากนั้นจึงดับไฟ
ตักใส่จาน โรยด้วยใบ Parley แล้วเสิร์ฟทานร้อนๆ





มาดูภาพกันค่ะ
เส้นพาสต้า Bavetta ลักษณะเส้นยาว แบนและเล็ก

















หน่อไม้ฝรั่ง Asparagus
(Italian = Asparagi)
คำศัพท์ใหม่วันนี้

















ไข่ไก่ กับชีส Ricotta สด

















Asparagus หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1-2 cm

















ไข่ไก่กับชีส Ricotta สด นำมาผสมให้เข้ากัน

















ต้มเส้นพาสต้า Bavette ให้สุก

















ต้ม Asparagus ประมาณ 5-7 นาที จนเนื้อเริ่มนิ่ม

















เตรียมเนื้อหมูสามชั้น Pancetta

















ทอดเนื้อหมูสามชั้น Pancetta ลงในกระทะ
เติมเกลือและพริกไทยตามใจชอบ

















เมื่อเนื้อหมูเริ่มสุก เติม Asparagus ลงไป
















เติมเส้นพาสต้า Bavette ที่สุกแล้วลงไปในกระทะ

















จากนั้นราดด้วยส่วนผสมคือ ไข่ไก่กับชีส Ricotta สดที่คนเข้ากันดีแล้วลงไป

















คลุกเคล้าให้ส่วนประกอบทุกอย่างเข้ากัน

















ตักใส่จานแล้วโรยด้วยใบ Parsley สับละเอียด
จะใช้แบบสดหรือแบบแห้งก็ได้นะคะ
เสร็จแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ









Smiley Bavette con asparagi e pancetta Smiley
(บา-เว็ต-เต, คอน, อัส-ปา-รา-จิ, เอ, ปัน-เช็ต-ตา)


อาหารอิตาเลี่ยนจานอร่อย ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ
เนื้อหมูนั้นสามารถใช้ Bacon,Speck หรือแฮมอื่นๆ
หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แทนก็ได้ แล้วแต่ชอบค่ะ


 
Smiley Buon Appetito Smiley








ปล. พี่ๆ น้องๆ สามารถรับข่าวสารอัพเดททาง Facebook
Diamondsky Blog โดยเข้าไปคลิก "Like" กันได้ค่ะ

Diamondsky Blog

FB Page




ขอบคุณที่แวะมาทักทาย แล้วเจอกันใหม่บล็อกหน้าค่ะ



1 comment:

  1. ผมเห็นว่า บล็อกของคุณมีสูตรอาหารที่อร่อยๆ หลายสูตร ผมอยากจะแนะนำให้คุณเข้าร่วมกับเว็บไซต์รวบรวมและแบ่งปันสูตรอาหาร ที่มีสาขาอยู่ทั่วโลก เพื่อได้รับการอัตราการเยื่ยมชมเพิ่มมากยิ่งขึ้นและแบ่งปันสูตรอาหารของคุณในฐานข้อมูลของ myTasteThailand.com กับผู้ใช่ทั่วไป
    ผมหวังว่า จะได้รับการติดต่อจากคุณเร็วๆ นี้
    ขอบคุณมากครับ
    ศักดิ์ ลิส ถาวรคุน
    สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ info@mytastethailand( จุด )com

    ReplyDelete