Wednesday, April 21, 2010

6 ประเภทของอาหารที่ต้องหลีกเลี่ยง

อาหารประจำวันส่วนใหญ่นั้นมีปริมาณโซเดียมสูง เพราะมีส่วนผสมของเกลือเยอะ มีผลกระทบต่อสุขภาพนะคะ เพราะถ้ารับประทานโซเดียมเข้าไปมากทำให้มีผลความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ และโรคร้ายหลายอย่าง ร่างกายจะลดความแข็งแรง และทำให้ภูมิคุ้มกันน้อยลงด้วย ก่อนทานอะไรลองดูปริมาณของโซเดียมบนฉลากผลิตภัณฑ์ก่อน หรือลองคำนวณปริมาณที่ท่านเติมเกลือลงไปในอาหาร น้ำปลาก็มีส่วนผสมของโซเดียมมากพอสมควร ทานได้นะคะแต่ต้องควบคุม วันนี้มาดูชนิดของอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงกันค่ะ

1. อาหารกระป๋อง - พวกซุปแคมแบลล์ และหลายยี่ห้อ มีส่วนผสมโซเดียมเป็นหลัก แม้ผักที่แช่ในกระป๋องก็เช่นกัน ต้องระวังค่ะ


2. แฮมในแซนวิช และไส้กรอก - นอกจากจะมีสารกันบูดแล้ว ยังมีส่วนผสมหลักคือเกลือ โซเดียมปริมาณสูง


3. ซอส - ซอสมะเขือเทศ มัสตาร์ด ซอสสำหรับเสต็กทั้งหลาย


4. อาหารเช้า สไตล์ฝรั่ง - แพนเค้ก ไข่ดาว ไส้กรอก วาฟเฟิล ฯลฯ ล้วนแต่เต็มไปด้วยโซเดียมทั้งนั้นค่ะ


5. อาหารแช่แข็ง แบบปรุงกึ่งสำเร็จ - หาซื้อง่ายตามซุปเปอร์มาเก็ต พวกเนื้อทอด ไก่ทอด มันฝรั่งทอด ฯลฯ ที่อยู่ในตู้แช่แข็ง ปรุงง่ายโดยปรุงในไมโครเวฟ หรือตู้อบ ทำให้เป็นที่นิยมสำหรับแม่บ้านสมัยใหม่ อาหารประเภทนี้ต้องระวังให้มากค่ะ แม้ใช้เวลาน้อยสะดวกในการปรุง แต่ส่วนใหญ่มีส่วนผสมของโซเดียมค่อนข้างสูง


6. มันฝรั่งทอด อบเกลือ และ เพรซเชิ่ล - เป็นอาหารทานเล่นที่หลายคนชอบ ต้องระวังปริมาณการบริโภคให้มากนะคะ

No comments:

Post a Comment